Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Kẻ giết người, đốt xác kháng cáo án tử hình

Bị cáo Năng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Vợ bị cáo cho rằng mình không phạm một trong 2 tội danh mà tòa tuyên án.

Trao đổi với Zing, luật sư Hà Trọng Đại (người bào chữa cho Cao Tài Năng, 40 tuổi) cho biết thân chủ của ông đã có đơn kháng cáo gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội. Bị cáo Năng xin giảm nhẹ hình phạt với tội danh Giết người, Xâm phạm thi thể, hài cốt đồng thời cho rằng mình không phạm tội Cướp tài sản.

Vũ Thị Mừng (vợ Năng, 38 tuổi, cùng ở TP Hải Dương) đang hoàn thiện đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt đối với tội danh Che giấu tội phạm, đồng thời cho rằng không phạm tội Xâm phạm thi thể mồ mả do không tham gia, giúp sức vào việc chôn, đốt xác bị hại là anh Dương Công Cường.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 18/11, HĐXX TAND tỉnh Hải Dương tuyên bị cáo Năng mức án tử hình về các tội Giết người, Cướp tài sản, Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt còn bị cáo Mừng chịu mức án 6 năm 6 tháng tù về các tội Che giấu tội phạm và Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt.

ke giet nguoi dot xac khang cao anh 1

Bị cáo Năng tại phiên tòa xét xử sơ thẩm. Ảnh: H.D.

Theo cáo trạng, vợ chồng Năng thuê căn nhà ở số 126 Nguyễn Thượng Mẫn (phường Bình Hàn, TP Hải Dương) để mở hiệu thuốc tân dược.

Khi kinh doanh, vợ chồng Năng vay của ông Dương Công Cường (47 tuổi, ngụ huyện Gia Lộc) hơn 7 tỷ đồng. Sau này, hai vợ chồng trả hơn 4 tỷ đồng. Số tiền còn lại gần 3 tỷ đồng, họ xin khất nhưng ông Cường không đồng ý và hẹn ngày 28/11/2020 sẽ gặp để thanh toán.

Sáng hôm đó, Năng thấy hiệu thuốc không có ai nên hẹn ông Cường đến đây, dùng gậy gỗ sát hại rồi lái ôtô của nạn nhân lên Hà Nội, bỏ xe ở ven đường trong Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ.

Sau khi bắt taxi quay về Hải Dương, Năng ra bờ sông Kim Sơn dùng cuốc đào hố rộng khoảng 2 m. Buổi tối, Năng nói cho vợ biết việc mình đã gây án mạng. Mừng đã khuyên chồng ra đầu thú.

Do sợ Năng bị bắt đi tù và dọa tự tử nên người phụ nữ đã đồng ý giúp khi chồng đề nghị giúp đỡ.

Ngay trong đêm, hai vợ chồng đi ôtô đến hiệu thuốc, chở xác nạn nhân ra bờ sông chôn.

Đầu giờ chiều 29/11/2020, Năng chở vợ lên Hà Nội để xóa dấu vết trên ôtô. Thời gian sau, Năng thường xuyên ra nơi chôn nạn nhân xem xét tình hình và phát hiện có một số cây mới được trồng.

Lo sợ sự việc bị bại lộ, tối 8/2/2021, vợ chồng Năng mua 6,5 lít xăng và một số dụng cụ ra bờ sông đào, đốt thi thể. Đến ngày 1/7, Năng ra đầu thú.

ke giet nguoi dot xac khang cao anh 2

Người thân bị hại tập trung đông trước cổng tòa tại phiên xét xử ngày 18/11. Ảnh: Nguyễn Dương.

Tại phiên tòa, Năng thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, bày tỏ ăn năn hối cải. Bị cáo mong được xem xét giảm nhẹ hình phạt với tội Cướp tài sản vì cho rằng không có mục đích phạm tội này.

Còn bị cáo Vũ Thị Mừng phản cung, không đồng ý việc mình đã phạm 2 tội danh trên. "Tôi không nhìn thấy anh Năng giết người, không nhìn thấy thi thể anh Cường. Tôi cũng không đào, đốt, đập xương cốt…”, Mừng tự bào chữa.

Về lời khai của Mừng tại phiên toà, Năng cho rằng “có nhiều điều không đúng”. Tuy nhiên, bị cáo này mong muốn HĐXX khoan hồng cho vợ mình.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Năng gửi lời xin lỗi đến gia đình bị hại. Còn Mừng tiếp tục thể hiện quan điểm không đồng tình với 2 tội danh như cáo buộc và cho hay sẽ kháng cáo.

Tử hình kẻ sát hại, đốt xác chủ nợ

Cao Tài Năng bị tòa tuyên phạt tử hình vì hành vi giết người, đốt xác dã man, tàn độc. Vợ bị cáo này lĩnh hình phạt 6 năm 6 tháng tù.

Vụ sát hại chủ nợ: Người vợ phủ nhận việc hỗ trợ chồng phi tang xác

Cao Tài Năng thừa nhận việc giết ông Dương Công Cường và được vợ giúp chôn, đốt xác. Còn vợ bị cáo này lại bác bỏ việc hỗ trợ chồng.

Hoàng Linh

Bạn có thể quan tâm