Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Lời khuyên đặc biệt từ Steve Jobs

Jony Ive, cựu Giám đốc thiết kế của Apple, tiết lộ chính lời khuyên về sự tận tâm của Steve Jobs đã giúp ông có được thành công như hiện tại.

Trong một cuộc phỏng vấn trên tạp chí về thiết kế Wallpaper, ông Jony Ive đã hồi tưởng về lời khuyên đặc biệt của Steve Jobs, nhà sáng lập Apple. Ông Ive cũng bày tỏ sự thất vọng của mình khi nhiều thiết kế ngày nay không nổi bật như cách ông và Jobs từng tạo ra khi còn là đồng nghiệp tại Táo khuyết.

Ông Ive rời Apple vào năm 2019 để thành lập công ty tư vấn thiết kế của riêng mình. Gần đây, ông cũng cắt đứt mối quan hệ hợp tác với Apple. Tuy nhiên, cựu Phó chủ tịch của Apple vẫn nhớ một từ mà Jobs đã nói với ông khi bắt tay vào thiết kế sản phẩm, đó là "sự tận tâm".

Nói đến vấn đề này, Ive hồi tưởng lại khoảng thời gian ông thảo luận về thiết kế với Jobs. “Mặc dù anh không biết những người sử dụng sản phẩm là ai, nhưng khi anh cẩn thận làm nó, mọi người đều cảm nhận được. Tận tâm là một cách để thể hiện tình yêu của chúng ta đối với họ”, Jony Ive nhớ lại lời khuyên của Steve Jobs.

Jony Ive tiet lo bi mat anh 1

Jony Ive cho biết chính lời khuyên về sự tận tâm của Steve Jobs đã giúp ông có thành công như hiện tại. Ảnh: Getty Images.

Trả lời phỏng vấn, “phù thủy thiết kế” một thời của Apple tuyên bố rằng “nhiều sản phẩm hiện nay không xứng đáng tồn tại”. Thậm chí, Ive tỏ ra rất tức giận khi xem những thiết kế hiện nay.

“Tôi tức giận vì hầu hết sản phẩm gần đây đều có vẻ thiếu suy nghĩ trong cách thiết kế. Vì vậy, nhiều sản phẩm không xứng đáng được tồn tại. Điều tối thiểu mà họ nên làm để biện minh cho bản thân và sử dụng toàn bộ nguyên vật liệu đó là các nhà thiết kế nên thực sự quan tâm đến sản phẩm của mình”, Ive chia sẻ.

“Khi thiết kế, bạn phải tìm hiểu kỹ về chất liệu, nếu không bạn sẽ gặp khó khăn khi phát triển kiểu dáng. Bạn thường nghe mọi người xin lỗi về mọi thứ khi chúng không diễn ra theo cách họ muốn. Tôi hiểu lời bào chữa đó, nhưng tại Apple, tôi đã dành hàng tháng trời tại các công xưởng sản xuất, và lời xin lỗi của tôi không có giá trị”, Ive nói thêm.

Theo Ive, sự tận tâm đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế và Ive thừa nhận ông vẫn nhớ tới lời khuyên của Jobs cho đến ngày nay.

“Nếu được thiết kế và chế tạo cẩn thận, một vật thể được sản xuất hàng loạt có thể tạo được tiếng vang. Nó phụ thuộc vào động lực và những hy sinh của bạn trong quá trình tạo ra chúng”, Ive cho biết.

Jony Ive không còn làm việc với Apple

Sau gần 30 năm làm nên danh tiếng cho Apple với hàng loạt thiết kế sản phẩm đình đám, nhà thiết kế Jony Ive và hãng công nghệ đã chính thức chia tay.

Đằng sau sự ra đi của 'phù thủy thiết kế' Apple

Sau khi chia tay với Jony Ive, người thiết kế ra nhiều sản phẩm huyền thoại, Apple dường như chưa tìm được người kế nhiệm xứng đáng.

Minh Hoàng

Theo Macworld

Bạn có thể quan tâm