Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

iPhone vẫn thống trị thị trường Trung Quốc

Apple Inc. giành được thị phần hàng quý lớn nhất từ trước đến nay tại Trung Quốc, bất chấp gián đoạn sản xuất do Covid-19 và suy thoái kinh tế toàn cầu.

iPhone vẫn là sản phẩm được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc trong bối cảnh nhu cầu đối với smartphone suy giảm. Ảnh: Bloomberg.

Theo dữ liệu của Counterpoint Research, công ty đến từ Cupertino, California chiếm gần 24% doanh số điện thoại thông minh của Trung Quốc trong 3 tháng cuối năm 2022.

Các nhà phân tích cho biết trong quý này, Apple là nhà sản xuất đứng đầu về thị phần. Tính trong cả năm 2022, Apple lần đầu tiên giành vị trí nhà bán điện thoại lớn thứ hai Trung Quốc. Số iPhone xuất xưởng trong quý IV/2022 bị sụt giảm so với cùng kỳ năm 2021, nhưng mức giảm nhỏ hơn so với các đối thủ đến từ Trung Quốc như Vivo, Oppo, Xiaomi, nhờ đó Apple giành vị trí dẫn đầu.

Thị trường điện thoại thông minh toàn cầu đã bị ảnh hưởng tiêu cực do suy thoái kinh tế, lạm phát và lãi suất gia tăng. Chi tiêu của người tiêu dùng cho điện thoại thông minh đã giảm mạnh, với thị trường Trung Quốc ghi nhận mức suy giảm trên 10% tại một số thời điểm trong năm.

Số liệu IDC mới công bố cho thấy trên toàn cầu, tất cả các thương hiệu smartphone lớn đều đang thụt lùi, giảm số lượng hàng xuất xưởng ngay trong mùa mua sắm cuối năm. Các nhà bán lẻ bán hàng tồn kho thay vì nhận các lô hàng mới, và sẽ tiếp tục chiến lược này trong năm 2023, theo các nhà phân tích tại IDC.

Apple cũng chứng kiến nhu cầu đối với thế hệ iPhone mới nhất thấp hơn so với dự kiến kể từ khi ra mắt, đặc biệt là 2 dòng máy iPhone 14 và 14 Plus. Các mẫu Pro vẫn được khách hàng chào đón, nhưng gặp khó khăn trong sản xuất do nhà máy Foxconn tại Trịnh Châu, Trung Quốc bị phong tỏa do Covid-19 và công nhân biểu tình.

Tại phiên họp thông báo kết quả kinh doanh quý III/2022, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho biết nhu cầu đối với dòng sản phẩm iPhone 14 Pro vẫn cao bất chấp kinh tế khó khăn và lạm phát, đồng thời thừa nhận do bị gián đoạn tại các nhà máy, dòng máy này sản xuất không kịp nhu cầu.

Tương tự như đánh giá của IDC về số smartphone xuất xưởng giảm mạnh trong năm 2022 và nhiều khả năng chưa phục hồi trong năm 2023, Tim Cook cũng lưu ý với các nhà đầu tư xu hướng chung của ngành smartphone là nhu cầu tiêu dùng sụt giảm. Năm 2022, số điện thoại Apple cho xuất xưởng giảm 4% so với năm 2021, theo IDC.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn

Điểm trừ của camera trên iPhone 14 Pro

Những bức ảnh được chụp từ iPhone 14 Pro dường như mất đi tính tự nhiên do sự can thiệp sâu của hiệu ứng phần mềm.

Lý do video chuyển từ iPhone sang máy tính hay gặp lỗi

Nếu video từ iPhone không thể chuyển sang PC, thì cài đặt mặc định trên điện thoại tự động chuyển video sang định dạng H.264 có thể là nguyên nhân.

Hoàng Nam

Bạn có thể quan tâm