Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Huyền thoại công nghệ cùng thời Yahoo! đóng cửa

Sau 28 năm tồn tại và đổi chủ nhiều lần, dịch vụ nhắn tin ICQ sẽ ngừng hoạt động từ tháng 6.

Thông báo đóng cửa ICQ trên trang chủ. Ảnh: Engadget.

Hôm 24/5, công ty VK, đơn vị quản lý ICQ từ năm 2010 thông báo sẽ ngừng hoạt động dịch vụ nhắn tin này sau ngày 26/6 và khuyến cáo người dùng chuyển sang các giải pháp trò truyện trực tuyến khác.

ICQ là một trong những dịch vụ nhắn tin tức thời đầu tiên, tương tự AOL Instant Messenger, MSN Messenger hoặc Yahoo! Messenger. Điểm đặc biệt ở ICQ là cho phép người dùng kết nối với nhau thông qua một dãy số, thay vì dùng bí danh (nickname) hoặc địa chỉ email.

Dịch vụ này cũng có các tính năng ít phổ biến như nhắn tin SMS và nhắn tin cho những người đang ngoại tuyến. Âm thanh thông báo 'Uh oh!' mỗi khi tin nhắn đến được xem như tính hiệu đặc trưng của ICQ.

Công ty Mirabilis của Israel ra mắt ICQ vào năm 1996. Đến 1998, AOL mua lại Mirabilis. Có thời điểm số người dùng ICQ đạt đến mức 100 triệu, theo một thông cáo năm 2001 từ Time Warner, công ty mua AOL vào năm 2000.

ICQ một lần nữa đổi chủ khi AOL bán dịch vụ này cho Digital Sky Technologies, công ty sở hữu VK, khi đó có tên Mail.ru, vào năm 2010.

Phiên bản hiện đại của ICQ có nhiều thay đổi, hoạt động tương tự các ứng dụng nhắn tin khác, chẳng hạn WhatsApp hoặc Telegram. Ứng dụng di động của ICQ từng xuất hiện vài tháng trên App Store và Play Store nhưng hiện đã biến mất.

Theo The Verge, dường như ICQ đã bắt đầu quá trình đóng cửa một thời gian trước khi VK công bố.

Những chiếc bẫy vô hình trên mạng xã hội

Cuốn sách Vũ trụ kĩ thuật số của giáo sư Kim Sang Kyun đã đi sâu phân tích, mổ xẻ một cách tường tận, những tác động các thiết bị thông minh, thế giới ảo và mạng xã hội trong cuộc sống hiện đại.

'Trò lừa Cá tháng Tư' Gmail tròn 20 năm tuổi

Sau 20 năm, app nhắn tin như Messenger, Zalo thống trị, liệu Gmail có còn là phần không thể thiếu trên Internet không? Hay nó và email sẽ trở thành một huyền thoại đã chết?

Messenger đang gặp lỗi lạ

Các tin nhắn Messenger trên trình duyệt của người dùng tự động bị kéo trôi về nhiều năm trước, không thể tiếp tục chat.

Nguyễn Hiếu

Theo The Verge

Bạn có thể quan tâm