Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Huyền Như khóc nức nở khi bị tuyên tù chung thân

Sau khi đọc bản án và phần nhận định tội danh với các bị cáo trong vụ án, 11h50 ngày 27/1, HĐXX bắt đầu tuyên án vụ lừa đảo 4.000 tỷ đồng.


“Siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như khóc nức nở khi lãnh án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 6 năm tù về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Tổng hình phạt bị cáo này bị phạt tù chung thân.
Võ Anh Tuấn - đồng phạm tích cực nhất của Huyền Như - lãnh 20 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo Huỳnh Mỹ Hạnh (chị gái Huyền Như) lãnh 14 năm tù; Trần Thị Tố Quyên 12 năm; Đào Thị Tuyết Dung 10 năm và Nguyễn Thị Lành lãnh 7 năm tù. Riêng Dung và Lành còn phải nhận thêm mỗi người 2 năm tù giam về tội Cho vay lãi nặng. Trong ảnh: Các bị cáo bị dẫn giải sau phiên tòa.

Các bị cáo Trần Thanh Thanh lãnh 10 năm tù, Tống Nguyên Dũng 15 năm, Bùi Ngọc Quyên 14 năm, Hoàng Hương Giang 8 năm, Phạm Thị Tuyết Anh 15 năm, Đoàn Lê Du 17 năm, Vũ Nguyễn Xuân Tiên 11 năm, Nguyễn Thị Phúc Ngân 15 năm, Huỳnh Hữu Danh lãnh 17 năm tù cùng về tội Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Trong ảnh: Huyền Như ngồi trong xe đặc chủng nhìn người thân lần cuối trước khi bị dẫn về trại giam.

Về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bị cáo Lương Thị Việt Yên lãnh 7 năm tù, Hồ Hải Sỹ 6 năm và Lê Thị Ngọc Lợi 4 năm tù. Bị cáo Phạm Anh Tuấn lãnh 14 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cùng về hành vi Cho vay lãi nặng, bị cáo Hùng Mỹ Phương bị tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù giam, Nguyễn Thiên Lý 2 năm tù giam và Phạm Văn Chí 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Riêng Thiên Lý phải chấp hành cả bản án 4 năm tù mà TAND TP.HCM tuyên trước đó, tổng hình phạt mà bị cáo này phải thi hành là 6 năm tù. Trong ảnh: Mẹ già của "siêu lừa" lặng nhìn con qua cửa kính xe đặc chủng.
8h sáng, các bị cáo được đưa đến đến trụ sở TAND TP.HCM (131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1). 8h30, HĐXX làm thủ tục chuẩn bị xét xử ngày cuối cùng của phiên tòa sơ thẩm kéo dài 21 ngày. Trong ảnh: Huyền Như cùng các bị cáo bị dẫn giải từ xe đặc chủng.
9h20, ông Nguyễn Đức Sáu, Chủ tọa phiên tòa, bắt đầu đọc lại nội dung chính của vụ án. Bản án xác định, đầu năm 2007, Huỳnh Thị Huyền Như (lúc này đang làm cán bộ tín dụng của VietinBank chi nhánh TP.HCM) có vay hơn 200 tỷ đồng của nhiều ngân hàng, tổ chức, cá nhân với lãi suất cao để đầu tư chứng khoán và bất động sản.

Do giá nhà đất và chứng khoán sụt giảm nên Như liên tục bị thua lỗ và phải gánh khoản nợ khổng lồ với lãi suất cao. Đến năm 2010, Như mất khả năng trả nợ. Vào thời điểm này, cô cũng được thăng chức quyền Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ của VietinBank chi nhánh TP.HCM. Nữ trưởng phòng nghĩ ra cách lợi dụng chức vụ và danh nghĩa của VietinBank để lừa đảo chiếm đoạt tiền của khách hàng gửi vào ngân hàng.

Theo đó, từ tháng 10/2010 đến 9/2011, Huyền Như đã thuê người làm giả con dấu, tài liệu của nhiều ngân hàng, đơn vị và giả chữ ký trên các chứng từ và hợp đồng. Sau đó mang các bộ hồ sơ giả để "huy động vốn" cho VietinBank chi nhánh Nhà Bè và chi nhánh TP.HCM.

Như tiếp xúc với nhiều đơn vị, cá nhân đặt vấn đề gửi tiền vào VietinBank với mức lãi suất hấp dẫn (từ 18 - 36%/năm). Tổng cộng, Như đã lừa đảo của 9 công ty, 3 ngân hàng, 3 cá nhân chiếm đoạt gần 4.000 tỷ đồng. Trong ảnh: Võ Anh Tuấn - nguyên Phó Giám đốc VietinBank chi nhánh Nhà Bè - đồng phạm tích cực nhất của Huyền Như.
Rất đông người tham dự phiên xét xử, nên TAND TP.HCM phải bố trí 2 màn hình lớn bên ngoài cho mọi người theo dõi.

HĐXX tuyên toàn bộ trách nhiệm bồi thường thiệt hại phải do Huyền Như và các bị cáo có liên quan gánh chịu. Cụ thể, ngoài trách nhiệm hình sự, Huỳnh Thị Huyền Như phải liên đới với Võ Anh Tuấn bồi thường cho công ty Cổ phần dầu khí Thái Bình Dương số tiền 800 tỷ đồng, công ty Đầu tư Phúc Vinh 608,9 tỷ đồng, công ty Đầu tư Thịnh Phát 788,9 tỷ đồng, công ty Cổ phần thương mại và đầu tư Hưng Yên 200,1 tỷ đồng.

Ngoài ra, Huyền Như phải bồi thường cho Công ty Cổ phần chứng khoán Saigonbank- Berjaya 201 tỷ đồng, công ty Bảo hiểm Toàn cầu số tiền 124,9 tỷ đồng, công ty ZenPlaza 45,5 tỷ đồng, công ty cổ phần chứng khoán Phương Đông 380 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại An Lộc 170 tỷ đồng.

Với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam, Huyền Như phải bồi thường 200 tỷ đồng, trong đó bị cáo Đào Thị  Tuyết Dung và Hùng Mỹ Phương mỗi bị cáo phải liên đới bồi thường với bị cáo Như 15 tỷ đồng.

Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như phải bồi thường cho ngân hàng Quốc tế (VIB) chi nhánh TP.HCM 180 tỷ đồng, trong đó bị cáo Đào Thị Tuyết Dung và Huỳnh Mỹ Hạnh mỗi bị cáo liên đới bồi thường 15 tỷ đồng. Tòa tuyên buộc giao số tiền 15 tỷ đồng mà bị cáo Nguyễn Thị Lành đã nộp cho ngân hàng VIB.

Huỳnh Thị Huyền Như phải bồi thường cho ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Việt (Navibank) 200 tỷ đồng, bồi thường cho ngân hàng Cổ phần Thương mại Á Châu (ACB) 718 tỷ đồng.

Trong khi đó, Vietinbank phải chuyển trả lại số tiền 24,07 tỷ cho ngân hàng ACB. Bị cáo Trần Thị Tố Quyên phải liên đới với bị cáo Như bồi thường 50 tỷ đồng cho ACB. (Theo Tuổi trẻ).

Phiên tòa diễn ra từ ngày 6/1 tại trụ sở TAND TP.HCM. “Siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978, ngụ TP.HCM) cùng 22 đồng phạm bị truy tố về các tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cho vay lãi nặng, Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Khung hình phạt cao nhất cho các tội danh này là  tù chung thân.

Đây là 1 trong 10 “đại án” tham nhũng được Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng chỉ đạo đưa ra xét xử vào cuối năm 2013 và đầu năm 2014.


Khắc Thành

Bạn có thể quan tâm