Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hứa Thị Phấn lĩnh 20 năm tù, bồi thường hơn 1.300 tỷ

HĐXX nhận định Hứa Thị Phấn là chủ mưu, chỉ đạo nhân viên thực hiện các hành vi trái luật, tiến hành thâu tóm, lũng đoạn hoạt động của ngân hàng, gây thiệt hại hơn 1.338 tỷ đồng.

Chiều 22/11, sau một tuần xét xử, TAND TP.HCM tuyên phạt Hứa Thị Phấn (nguyên cố vấn cấp cao HĐQT Ngân hàng Đại Tín - Trustbank, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư phát triển Phú Mỹ) 20 năm tù. Tổng hợp hình phạt những bản án trước đó, bị cáo này phải chấp hành án 30 năm tù.

5 bị cáo khác lĩnh từ 2 năm tù treo đến 7 năm tù cùng về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Hua Thi Phan linh 20 nam tu anh 1
Các bị cáo tại phiên tòa chiều 22/11. Ảnh: C.K.

HĐXX nhận định Hứa Thị Phấn là chủ mưu, đưa ra chủ trương, chỉ đạo nhân viên thực hiện các hành vi trái pháp luật. Bị cáo lợi dụng việc nắm giữ gần 85% cổ phần TrustBank để thâu tóm, lũng đoạn hoạt động của ngân hàng, gây thiệt hại hơn 1.338 tỷ đồng.

Do đó, về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc bị cáo Phấn bồi thường toàn bộ số tiền 1.338 tỷ đồng cho CB Bank (tiền thân là TrustBank, sau này là VNCB).

Đối với 29 khoản vay trong hợp đồng chuyển quyền, nghĩa vụ giữa Phạm Công Danh và Hứa Thị Phấn, tòa cho rằng ông Danh phải có nghĩa vụ thanh toán các khoản nợ của bà Phấn và nhóm Phú Mỹ để tiếp quản TrustBank nên phải cùng Tập đoàn Thiên Thanh trả nợ gốc và lãi cho CB Bank (tính đến ngày khởi tố vụ án).

Do có một công ty đã trả nợ 4 khoản vay và được cấn trừ vào 17 bất động sản, HĐXX công nhận 97 bất động sản còn lại là của Phạm Công Danh. Do bị án Danh đang thực hiện nghĩa vụ trả nợ trong nhiều vụ án khác nên tòa quyết định tiếp tục kê biên 97 bất động sản nhằm đảm bảo thi hành án.

Theo cáo trạng, bà Phấn đại diện nhóm Công ty Phú Mỹ mua gần 85% cổ phần Trustbank. Tuy giữ chức vụ cố vấn cấp cao, nữ đại gia lợi dụng việc sở hữu phần lớn cổ phần, nắm quyền chi phối, điều hành mọi hoạt động của ngân hàng. Bà Phấn cũng thâu tóm toàn bộ HĐQT, Hội đồng đầu tư Ban điều hành cán bộ, nhân viên hai chi nhánh Sài Gòn và Lam Giang...

Theo cơ quan điều tra, do muốn chiếm đoạt tiền ngân hàng huy động từ các tổ chức, cá nhân, bà Phấn chỉ đạo HĐQT và thuộc cấp làm các thủ tục để Trustbank đầu tư 1.037 tỷ đồng vào 4 dự án của Công ty Phú Mỹ, Công ty CP địa ốc Lam Giang, Công ty TNHH Phú Mỹ.

Tuy nhiên, bà Phấn không dùng tiền này để đầu tư vào các dự án mà rút ra sử dụng cá nhân và đến nay chối bỏ hoàn toàn trách nhiệm. Thiệt hại thực tế do bà Phấn gây ra từ sai phạm này là hơn 900 tỷ đồng.

Ngoài ra, bà Phấn còn chỉ đạo thư ký Trần Thị Kim Loan và một số con cháu, nhân viên dưới quyền mua 4 bất động sản tại TP.HCM và Nha Trang với giá hơn 220 tỷ đồng, sau đó mua bán lòng vòng nâng khống giá trị lên gấp 2-8 lần.

Sau đó, bà yêu cầu HĐQT, ban điều hành ngân hàng mua lại các bất động sản này với giá 661 tỷ đồng. Việc làm này gây thiệt hại cho ngân hàng thêm 437 tỷ đồng. Cơ quan điều tra cáo buộc bà Phấn chiếm đoạt tổng cộng của Trustbank hơn 1.338 tỷ đồng.

Ở giai đoạn một của vụ án, bà Phấn bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 6.360 tỷ đồng của Trustbank. Cuối tháng 5/2018, TAND TP.HCM tuyên phạt bà Phấn 20 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, 20 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bản án này sau đó được TAND Cấp cao tại TP.HCM giữ nguyên. Tổng hợp với bản án 17 năm tù do TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên trước đó, bà Phấn phải chấp hành 30 năm tù.

Hành vi gây thiệt hại hơn 4.300 tỷ đồng của bà Phấn và đồng phạm tiếp tục được tách ra để điều tra, xử lý trong giai đoạn 3 của vụ án.

Đề nghị phạt Hứa Thị Phấn 20 năm tù

VKS nhận định tòa đã triệu tập Hứa Thị Phấn hợp lệ nhưng bị cáo vẫn vắng mặt không có lý do. Điều này cho thấy bà Phấn bất hợp tác, cố tình né tránh pháp luật.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm