Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hong Kong rút dự luật dẫn độ gây tranh cãi

Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam rút lại dự luật dẫn độ, đáp ứng 1 trong 5 yêu cầu của cuộc biểu tình kéo dài mấy tháng qua ở thành phố.

Reuters đưa tin bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) đã chính thức thông báo quyết định rút lại dự luật dẫn độ vào cuộc họp chiều 4/9.

Trước đó, South China Morning Post dẫn các nguồn tin nói đặc khu trưởng sẽ rút lại dự luật này sau cuộc khủng hoảng kéo dài gần 3 tháng qua tại thành phố tại cuộc họp với các đồng minh.

Quyết định chính thức rút dự luật đồng nghĩa với việc chính quyền nhượng bộ 1 trong 5 yêu cầu của người biểu tình. Dự luật này, nếu được thông qua, sẽ cho phép dẫn độ nghi phạm từ Hong Kong đến xét xử tại Trung Quốc đại lục và Đài Loan.

Hồi tháng 6, bà Lam đã đình chỉ dự luật, nhưng những người biểu tình và chỉ trích vẫn lo ngại rằng dự luật còn nằm trong chương trình nghị sự, nó có thể được đưa ra bàn thảo lại.

Hong Kong rut du luat anh 1
Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam. Ảnh: Reuters.

Lập trường của đặc khu trưởng là dự luật sẽ lấp kín lỗ hổng pháp lý khiến cho Hong Kong trở thành "thiên đường tội phạm".

Cho đến nay chính quyền Hong Kong vẫn không dập tắt được các cuộc biểu tình. Ngoài yêu cầu rút hoàn toàn dự luật, người biểu tình còn yêu cầu điều tra cảnh sát và tha bổng những người đã bị bắt.

Cảnh sát Hong Kong phun thuốc nhuộm màu xanh trấn áp biểu tình

Hong Kong trải qua cuối tuần thứ 13 chìm trong bạo lực khi người biểu tình tìm cách bao vây và xâm nhập tòa nhà Hội đồng lập pháp.

Joshua Wong bị bắt giữ lại

Joshua Wong bị đẩy vào xe trong lúc đang đi trên đường, nhóm chính trị của Wong cho biết.


Vy Xuân

Bạn có thể quan tâm