Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hơn 500 cảnh sát kiểm tra các cơ sở cầm đồ, cho vay ở Thanh Hóa

Công an Thanh Hóa phát hiện trên 70 cơ sở cầm đồ, cho vay dịch vụ tài chính có sai phạm. Trong đó, một địa điểm có dấu hiệu vi phạm hình sự.

Ngày 29/3, Công an tỉnh Thanh Hóa và một số đơn vị huy động hơn 500 cán bộ, chiến sĩ đồng loạt kiểm tra 188 cơ sở cầm đồ, cho vay dịch vụ tài chính trên địa bàn TP Thanh Hóa và huyện Quảng Xương.

Khi kiểm tra 80 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ ở TP Thanh Hóa, lực lượng công an phát hiện một địa điểm có dấu hiệu vi phạm hình sự. Hơn 50 cơ sở khác có hành vi vi phạm hành chính.

Cơ quan chức năng thu giữ 46 xe máy được cầm cố chưa đúng quy định.

Cho vay tai chinh anh 1

Công an làm việc tại một hiệu cầm đồ ở Quảng Xương.

Còn tại huyện Quảng Xương, quá trình kiểm tra 108 cơ sở cầm đồ và cho vay dịch vụ tài chính, công an phát hiện 22 địa điểm vi phạm các quy định như: Không đủ tiêu chuẩn về phòng cháy, chữa cháy; sổ sách ghi chép không đảm bảo; cầm cố xe chính chủ không có giấy ủy quyền…

Khi kiểm tra các cơ sở nêu trên, công an đã triệt xóa 5 điểm, bắt giữ 5 người liên quan để điều tra hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Ngoài ra, từ ngày 15/12/2022 đến nay, Công an Quảng Xương khởi tố 9 vụ án, 15 bị can, bắt tạm giam 3 nghi phạm về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Công an Thanh Hóa cho hay mục đích của việc kiểm tra nêu trên nhằm phát hiện tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen núp bóng các cơ sở cầm đồ, cho vay dịch vụ tài chính để xử lý.

Thông qua việc làm trên, nhà chức trách còn siết chặt việc cấp giấy chứng nhận và tăng cường quản lý, kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, nhất là các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, đòi nợ.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Danh sách 21 người trong vụ 2 Phó chủ tịch Hiệp hội Golf VN bị bắt

Ông Trần Anh Linh (giám đốc công ty Trần Lê Gia ở TP.HCM) bị khởi tố về các tội “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc”.

Vai trò của lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM trong vụ Thuduc House

Theo cáo trạng, bà Hạnh đã ký duyệt 14 phiếu đề xuất hoàn thuế, 15 quyết định hoàn thuế GTGT, 15 lệnh hoàn trả khoản thu ngân sách cho Thuduc House, gây thất thoát hơn 331 tỷ đồng.

Hồng Đăng

Bạn có thể quan tâm