Ngày 19/1 (25 tháng Chạp), trong không gian nhỏ của nhà văn hoá phường Trung Hoà (Cầu Giấy) gần 150 bạn học sinh THPT các trường tại Hà Nội cùng nhau cắt lá dong, gói bánh chưng. |
Đây là năm thứ hai các em thực hiện hoạt động ý nghĩa mang tên "GOM 2020: Phố Ấm" này. Trước khi bắt đầu gói bánh, mỗi bạn có 2 ngày ngồi với nhau, thực hành kỹ năng. |
Để chuẩn bị cho sự kiện lần này, bạn Bạch Cúc, đại điện BTC, cho biết lá dong, lạt buộc cùng nguyên liệu làm bánh đã phải chuẩn bị từ trước 1 tháng. Số lượng gạo nếp lên tới 100 kg. |
Mai Trang và Hà Thu cùng những chiếc bánh chưng tự tay mình gói. Hai bạn chia sẻ trước đây đã được dịp gói bánh tại gia đình, nhưng lần này khó hơn vì phải tự gói mà không có ai hướng dẫn. Công đoạn khó nhất là lúc buộc bánh, tạo hình bánh làm sao thật vuông vắn đẹp mắt. |
Khoảng 12h, khi thành phẩm hoàn thiện tất cả bánh chưng được đưa vào 5 nồi to, luộc đồng thời khoảng 10 tiếng. |
Ngoài những chiếc bánh chưng tự gói chất lượng, các bạn còn có cơ hội được giao lưu và học hỏi kinh nghiệm, cùng nhau nói về truyền thống Tết. |
22h, sau hơn 10 tiếng luộc, bánh chưng bắt đầu được vớt ra. |
Tất cả gần 150 chiếc bánh chưng ra lò. Các bạn xếp bánh lại thành nhiều lớp và ép. |
Sau đó, những chiếc bánh chưng được các bạn học sinh xuống đường, trao đến tận tay những người vô gia cư ngay trong đêm. |