Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hoàng Thùy Linh đưa cả Lão Hạc, Xuân Tóc Đỏ vào MV

"Vợ chồng A Phủ", "Lão Hạc", "Số đỏ"... là những tác phẩm xuất hiện trong MV "Để Mị nói cho mà nghe" của Hoàng Thùy Linh.

Nhân vật Mị trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ từ lâu đã quen thuộc với nhiều người. Trong truyện của Tô Hoài, Mị là cô gái vùng cao Tây Bắc, phải làm dâu gạt nợ cho nhà thống lý, chịu nhiều áp bức bất công. Thời gian gần đây, lời văn trong tác phẩm của Tô Hoài trở thành câu cửa miệng của giới trẻ: “Mị còn trẻ, Mị muốn đi chơi”. Mới đây nhất, Mị trở thành nhân vật chính trong MV Để Mị nói cho mà nghe của Hoàng Thùy Linh.

Trong MV này, Mị là một cô gái phá cách, không cam chịu bất công. Cô là hiện thân cho những khát khao của tuổi trẻ. Để xây dựng hình ảnh Mị trẻ trung, tinh nghịch ấy, MV đã dựng nên một bữa tiệc văn chương và Mị là người mời gọi, lôi kéo các nhân vật văn học cùng tham gia “Ngữ văn party”.

Loat tac pham noi tieng trong MV moi anh 1
Tấm thẻ tới dự "Ngữ văn party" trong Để Mị nói cho mà nghe.

Nếu như trong nguyên tác văn học, các nhân vật này đều ít nhiều gặp bi kịch, thì ở Để Mị nói cho mà nghe, họ đều được cởi bỏ khỏi những ràng buộc.

Đầu tiên là anh cu Tràng trong Vợ nhặt với chiếc xe kéo. Ở truyện của Kim Lân, Tràng và cô gái gặp nhau trong không khí ngột ngạt của cái đói. Còn trong MV này, cô gái Mị tinh nghịch vui vẻ ăn hết bốn bát bánh đúc và rủ anh cu Tràng đi hội. Chí Phèo, Thị Nở trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao xuất hiện với tình tiết sảng khoái nhất của truyện, khi cô Nở đang ngồi nấu nồi cháo hành cho anh Chí.

Lão Hạc (truyện Lão Hạc) xuất hiện trong MV với gói bả trong tay, chuẩn bị kết liễu đời mình để giữ lại mảnh vườn cho con. Thay vì nhận cái kết bi thảm như trong truyện của Nam Cao, ở MV này, cô gái Mị đã tới đúng lúc và ném gói thuốc chết chóc ấy đi.

Loat tac pham noi tieng trong MV moi anh 2
Thị Nở, Chí Phèo và... Mị. 

Chị Dậu của Tắt đèn cũng phải đối diện với khoảnh khắc khốn đốn nhất, khi tên quan cụ mò vào phòng trong đêm tối. Đúng giây phút ấy, vẫn là cô Mị xuất hiện, thổi tắt ngọn đèn khiến tên quan cụ không thể nhìn thấy gì đành ra khỏi buồng chị Dậu.

MV cũng để các nhân vật như Xuân Tóc Đỏ, Tuyết (trong Số đỏ của Vũ Trọng Phụng) xuất hiện và dự hội.

Các nhân vật xuất hiện trong Để Mị nói cho mà nghe đều thuộc nền văn học hiện thực, ra đời khoảng 70-80 năm trước với những bi kịch, khổ đau. Nhưng khi bước vào “tiệc Ngữ văn”, ai nấy đều tươi vui, rộn ràng. Xóa bỏ những tuyệt vọng của nhân vật văn học, đưa họ tới một khung cảnh hiện đại tươi vui, MV gửi thông điệp người trẻ hãy vượt qua những khuôn khổ, giới hạn để làm điều mình thích. 


Y Nguyên

Bạn có thể quan tâm