Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hoãn phiên tòa xét xử vụ tranh chấp 3 lô đất vàng phố Bà Triệu

Phiên tòa xét xử cựu Phó chánh văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội liên quan vụ án chiếm đoạt 3 khu đất vàng trên phố Bà Triệu bị hoãn vì không trích xuất được bị cáo.

Lô đất vàng số 296, 298, 300 phố Bà Triệu.

Ngày 16/1, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử bị cáo Lương Thế Hiển (63 tuổi, cựu Phó chánh văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) cùng vợ là Nguyễn Thị Liên (63 tuổi) cùng về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ở phần thủ tục, thư ký phiên tòa thông báo bị cáo Lương Thế Hiển đang bị tạm giam tại trại giam thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng. Công an TP Hà Nội đã có văn bản đề nghị trích xuất, nhưng đến nay chưa nhận được phản hồi nên chưa thể trích xuất được bị cáo.

Ngoài ra, một số người liên quan cũng vắng mặt hoặc có đơn xin hoãn, trong đó có luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại. Do vậy, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. Thời gian mở lại sẽ được thông báo sau.

Theo cáo trạng, 3 thửa đất liền nhau tại số 296, 298 và 300 phố Bà Triệu có tổng diện tích hơn 676 m2, là nhà thuê ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước. Nơi đây cho 14 hộ dân thuê ở, trong đó diện tích nhà cũ đã được bán và cấp 11 sổ đỏ cho 11 hộ dân với tổng diện tích 308 m2.

Từ tháng 5 đến tháng 9/2017, anh Nguyễn Thanh Thủy (sinh năm 1972, ở quận Đống Đa) mua gom được 11 nhà đất nêu trên. Cuối năm 2017, anh Thủy muốn mua nốt phần diện tích còn lại để gộp làm sổ đỏ chung. Tuy nhiên, quy định pháp luật không cho phép người này mua nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước, nên anh Thủy nhờ người quen là Lương Thế Hiển (khi đó vừa nghỉ hưu) giúp đỡ với tiền công 7 tỷ đồng.

Cáo buộc nêu để hợp thức việc nhờ ông Hiển đứng tên làm thủ tục mua nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước với giá thấp, anh Thủy và bị can Hiển thống nhất dùng hợp đồng giả cách hợp tác kinh doanh.

Ngày 1/10/2017, anh Thủy và bà Liên ký hợp đồng hợp tác đầu tư mua khu đất trên tổng giá trị 200 tỷ đồng, mỗi bên góp 100 tỷ đồng. Trong hợp đồng và các biên bản liên quan nêu nội dung thể hiện anh Thủy đồng ý chuyển nhượng 50% cổ phần cho ông Hiển, tương đương 100 tỷ đồng vốn đã góp để mua 3 lô đất vàng ở phố Bà Triệu.

Ngoài ra, anh Thủy cũng viết giấy biên nhận ghi đã nhận 100 tỷ đồng của vợ chồng bị can. Sau đó, anh Thủy thanh toán hơn 26,5 tỷ đồng để mua phần tổng diện tích nhà ở cũ là gần 166 m2 tại số 296, 298 và 300 phố Bà Triệu đứng tên vợ chồng ông Hiển.

VKS xác định sau khi giúp anh Thủy đứng tên hoàn tất các thủ tục mua tài sản, ông Hiển và bà Liên đứng tên sổ đỏ, nên đã chiếm đoạt các lô đất trên, không trả lại cho anh Thủy mà bán toàn bộ tài sản cho anh Lê Hải An (sinh năm 1991, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Khi giao dịch, anh An đã chuyển tổng số tiền gần 320 tỷ đồng cho vợ chồng cựu phó chánh văn phòng Sở TN&MT Hà Nội. Tuy nhiên, các hợp đồng công chứng giữa năm 2018 về việc mua bán giữa ông Hiển, bà Liên và anh An ghi tổng giá trị chuyển nhượng 3 lô đất vàng là 30 tỷ đồng, thấp hơn so với số tiền thực tế đã giao dịch.

Quá trình điều tra, bà Liên khai ký các hợp đồng, biên bản là do chồng nhờ ký, bà ta không đọc văn bản và không tham gia hay trao đổi việc mua bán nhà đất. Sau khi anh An chuyển tiền, bà Liên đã rút hết để đưa cho chồng. Bà này cho rằng dù là vợ chồng, bà và ông Hiển độc lập về kinh tế, không liên quan tài chính của nhau.

Còn ông Hiển phủ nhận các cáo buộc. Bị can cho rằng việc hợp tác đầu tư mua gom 3 lô đất với anh Thủy là có thật. Ông Hiển cũng cho rằng đã cùng vợ 3 lần chuyển tổng số tiền 200 tỷ đồng như nội dung các giấy nhận tiền ông Thủy đã ký. Tuy nhiên, VKS xác định có đủ căn cứ kết luận vợ chồng bị can đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt 3 lô đất vàng của anh Thủy.

Theo VKS, ông Hiển đã chiếm đoạt hơn 127 tỷ đồng của anh Thủy thông qua những hành vi nêu trên. Còn bà Liên là người giúp sức cho chồng nhưng không trao đổi, không hưởng lợi gì từ việc giúp ông Hiển chiếm đoạt nhà đất của anh Thủy.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Cựu cán bộ sở ở Hà Nội bị cáo buộc chiếm đoạt 3 lô đất vàng

VKS cáo buộc ông Lương Thế Hiển và vợ giúp anh Thủy đứng tên hoàn tất các thủ tục mua nhà đất. Sau đó, 2 bị can chiếm đoạt toàn bộ tài sản này rồi bán cho người khác.

Vì sao đất vàng ở Nha Trang được định 'giá bèo'?

HĐXX truy vấn các bị cáo về việc vì sao thẩm định giá khu đất số 1 Trần Hưng Đạo (TP Nha Trang) chỉ hơn 122 tỷ, qua đó làm thất thoát tài sản Nhà nước hơn 62 tỷ đồng.

Hồng Hạnh

Bạn có thể quan tâm