Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hóa trị hơn 30 lần mới phát hiện bị chẩn đoán nhầm ung thư

Sau 5 năm ròng rã chiến đấu với những đợt điều trị ung thư, người phụ nữ ở Mexico phát hiện bản thân không mắc bệnh mà đây chỉ là sự cố y tế.

Theo Vallarta Daily, các nhân viên y tế tại Viện An sinh Xã hội Mexico (IMSS) đã chẩn đoán nhầm bệnh ung thư cho một phụ nữ. Điều này khiến cô phải điều trị hóa trị liên tục hơn 30 lần trong nhiều năm tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực số 50, San Luis Potosí. Sau sự cố này, Ủy ban Nhân quyền Quốc gia (CNDH) đã đưa ra khuyến nghị với người đứng đầu viện.

Nạn nhân của nhầm lẫn này đối mặt tình trạng đau đớn vì hóa trị kéo dài, mệt mỏi về tinh thần và đã phải sống trong sợ hãi, lo lắng suốt 5 năm. Hiện tại, sức khỏe của người phụ nữ khá hơn nhưng những mất mát, trải nghiệm tồi tệ khiến cô khó vượt qua.

Sự việc bắt đầu vào tháng 4/2017, nữ bệnh nhân bị đau dữ dội ở lưng, mông và chân. Cô đi khám và các nhân viên y tế cho biết đây là cơn co cứng nặng. Tuy nhiên, sức khỏe của cô ngày càng tệ hơn, bệnh nhân cũng không được chụp cắt lớp mà đã nhận chẩn đoán đây là cơn đau thần kinh tọa.

Người phụ nữ này trở về nhà và 4 tháng sau nhận được thông báo bị ung thư, không phải đau dây thần kinh tọa thông thường. Theo chẩn đoán, đây là bệnh ung thư ác tính (nhưng không nói rõ ung thư gì), rất nguy hiểm, không thể phẫu thuật và cô “sẽ chết sau 6 tháng”. Quá lo lắng, cô chấp nhận phác đồ điều trị của bác sĩ và trải qua hơn 30 đợt hóa trị đầy đau đớn.

Một năm sau, vào tháng 5/2018, một bác sĩ khác nói với cô khối u khổng lồ không phải là ung thư. Nhưng nó đã phát triển quá lớn khi bị chẩn đoán sai, rất có thể cô sẽ bị cắt cụt cơ thể từ thắt lưng trở xuống.

Người phụ nữ đau đớn vì phải trải qua hơn 30 lần hóa trị “vô thưởng vô phạt”, tính mạng bị đe dọa. Không tin tưởng vào Viện An sinh Xã hội Mexico, bệnh nhân đã phẫu thuật tại viện tư. Sau hai lần cắt bỏ khối u, tình trạng bệnh của cô có chiều hướng tốt lên nhưng chi phí cho các ca phẫu thuật quá lớn.

CNDH đã thu thập bằng chứng, chứng minh hành vi vi phạm nhân quyền về bảo vệ sức khỏe. Cơ quan này xác định hành vi nhầm lẫn của Viện An sinh Xã hội Mexico ảnh hưởng đến sự phát triển, cuộc sống cũng như khả năng tiếp cận thông tin về sức khỏe của hai bác sĩ. Hành động của hai bác sĩ chẩn đoán ung thư cho người phụ nữ là sai phạm, khiến bệnh nhân không được điều trị đầy đủ.

Do sự chăm sóc y tế không đầy đủ, khối u vốn dĩ là lành tính đã diễn biến xấu mà không được giám sát, các tác dụng phụ của việc hóa trị không cần thiết ảnh hưởng sự phát triển của khối u và cả tâm lý, thể chất người bệnh.

Những bệnh lý nguy hiểm, có thể gây chết người do nắng nóng

Với nhiệt độ lên tới gần 40 độ C, nhiều người phải nhập viện cấp cứu vì say nắng, sốc nhiệt, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Nhận tiên lượng chỉ còn sống được 4 ngày sau khi bị đau ngón chân

Đó là thông báo mà ông Richard Bernstein nhận được cách đây vài tháng. Nhờ cuộc phẫu thuật cắt bỏ khối ung thư ở thận, ông giữ được mạng sống và đang dần hồi phục.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm