Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TƯ VẤN

Ho nhiều sau khi mắc Covid-19 có nguy hiểm?

Hậu Covid-19, nhiều người vẫn bị ho kéo dài, khiến họ lo lắng phải chăng virus chưa đào thải hết hoặc đang gặp tổn thương phổi.

Tôi vẫn bị ho có đờm, thỉnh thoảng ho khan sau khi khỏi Covid-19. Điều này có nguy hiểm không và tôi nên làm gì?

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Oxy Cao áp Việt - Nga, Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga, Bộ Quốc phòng

Về bản chất, triệu chứng ho ở người nhiễm SARS-CoV-2 là phản ứng để bảo vệ cơ thể. Việc cơ thể ho sẽ khiến mầm bệnh bị tống xuất ra khỏi đường hô hấp. Tuy nhiên, nếu tình trạng ho quá nhiều hoặc kéo dài gây mệt mỏi, khó ngủ, chúng ta sẽ phải điều trị.

Với ho khan, triệu chứng thường xuất hiện khi người bệnh nhiễm virus. Chúng xâm nhập và gây kích ứng đường hô hấp, dẫn đến ho khan.

Đặc biệt, nếu người bệnh ho khan sau khi khỏi Covid-19, nhiều khả năng virus vẫn còn trong cơ thể và chưa hết hẳn. Một số người thậm chí có thể đã nhiễm virus đường hô hấp khác, dị ứng, khói thuốc, hoặc hóa chất.

Người bệnh có thể giảm ho khan bằng các cách sau đây:

- Mật ong, bạc hà và các loại thảo dược: Các thành phần tự nhiên này có tác dụng giảm kích thích đường hô hấp, từ đó hạn chế tình trạng ho khan do virus. Chúng hiện cũng được sản xuất nhiều dưới dạng siro, kẹo, bổ phế,...

- Các loại thuốc giảm ho thông qua ức chế trung khu hô hấp: Những thuốc này thường chứa codein hoặc dextromethorphan.

Trong đó, Thuốc giảm ho chứa hoạt chất codein chống chỉ định với trẻ em dưới một tuổi, người mắc bệnh gan, suy hô hấp, phụ nữ có thai.

Dextromethorphan chỉ định tốt cho trường hợp ho khan mạn tính. Hoạt chất này chống chỉ định cho người quá mẫn với thuốc, trẻ em dưới 2 tuổi, đang điều trị thuốc ức chế monoaminoxydase. Nhóm có nguy cơ hoặc đang suy giảm hô hấp, tiền sử hen, dị ứng cũng cần thận trọng.

- Các loại thuốc chống dị ứng nhóm kháng sinh histamin thế hệ cũ: Loại này có thể bao gồm 2 hoạt chất là alimemazin và diphenhydramin. Các loại thuốc này được chỉ định khi ho khan do dị ứng, kích thích, nhất là về ban đêm. Chúng cũng có tác dụng gây buồn ngủ.

F0 khỏi bệnh có thể dùng giảm ho bổ phế kết hợp thuốc chống dị ứng thế hệ cũ.

Với ho có đờm, nguyên nhân thường do F0 có bệnh mạn tính về đường hô hấp như viêm phế quản hoặc viêm phổi bội nhiễm vi khuẩn. Các trường hợp này sẽ phải được thăm khám để bác sĩ chỉ định dùng kháng sinh, thuốc long đờm.

Nếu dùng các biện pháp trên nhưng vẫn ho kéo dài, chúng ta có thể nghĩ đến nhiễm nấm. Lúc này, người bệnh sẽ cần bác sĩ chuyên khoa thăm khám và sử dụng thuốc chống nấm (thường hại gan) để điều trị triệt để.

F0 ở Mỹ phải bỏ việc vì di chứng Covid-19, lo sợ bị tái nhiễm

Cảm giác nhớ quên bất chợt ám ảnh Pam Smith hàng ngày. Chị khó đáp ứng yêu cầu công việc hiện tại và chỉ dám nhận làm bán thời gian vì sức khỏe không cho phép.

Độc giả Thanh Linh

Bạn có thể quan tâm