Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hiệu trưởng bị tố sai phạm 1,2 tỷ đồng đi làm nhân viên văn phòng

Sau hai tuần bị kỷ luật, bà Phụng được Sở GD&ĐT Sóc Trăng cho thôi chức hiệu trưởng trường THPT Hoàng Diệu và chuyển sang trường khác làm nhân viên bình thường.

Sáng 27/4, Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng Lê Công Trứ cho biết ông đã cùng lãnh đạo sở đến trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng) triển khai quyết định cho thôi chức hiệu trưởng đối với và Phạm Ngọc Phụng. Bà Phụng sau đó nhận quyết định điều chuyển về trường THPT Dân tộc Nội trú Huỳnh Cương, gần chợ Mùa Xuân, TP Sóc Trăng.

Theo ông Trứ, bà Phụng về đơn vị mới để làm giáo viên. Tuy nhiên, theo quy định của trường THPT Dân tộc Nội trú Huỳnh Cương, giáo viên phải có trình độ ngoại ngữ tiếng Khmer.

Hieu truong bi to o Soc Trang lam nhan vien giao vu anh 1
Bà Phạm Ngọc Phụng. Ảnh: Việt Tường.

Trao đổi với Zing.vn, ông Thạch Song - hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc Nội trú Huỳnh Cương - cho hay bà Phụng về đơn vị này làm nhân viên văn phòng (phòng Giáo vụ). Khi không tham gia giảng dạy, bà Phụng sẽ không được hưởng các chế độ phụ cấp của trường này.

Hai tuần trước, bà Phụng nhận quyết định kỷ luật của Sở GD&ĐT Sóc Trăng với hình thức khiển trách về mặt chính quyền. Tại cuộc họp với hội đồng sư phạm một ngày sau đó, bà Phụng thông báo với giáo viên là đã nộp đơn xin thôi chức và nghỉ việc theo đề án 108 của Chính phủ về việc tinh giảm biên chế.

Sai phạm của bà Phụng khởi nguồn từ việc nữ hiệu trưởng này bị giáo viên tố cáo vào đầu năm học 2017-2018. Thanh tra tỉnh Sóc Trăng sau đó vào cuộc và kết luận ban giám hiệu trường THPT Hoàng Diệu đã chỉ đạo, điều hành giai đoạn 2015-2017 chưa đảm bảo nguyên tắc tài chính.

Trong đó, bà Phụng với hai cấp phó bị cho là chịu trách nhiệm về số tiền sai phạm trên 1,2 tỷ đồng, liên quan duyệt chi sai, tham mưu vi phạm trong việc dạy tăng cường, dạy thêm, học thêm và tham mưu nguồn tiền văn nghệ mừng xuân.

Thanh tra tỉnh Sóc Trăng kiến nghị thu hồi của trường THPT Hoàng Diệu trên 26,6 triệu đồng; thu hồi của các cá nhân 181,7 triệu đồng; thu hồi trên 590 triệu đồng từ việc chi thừa cơ sở vật chất, chuyển nguồn, quỹ phúc lợi, trả cho học sinh, giáo viên trên nửa tỷ đồng.

Kết luận thanh tra yêu cầu Sở GD&ĐT Sóc Trăng kiểm điểm trách nhiệm theo quy định đối với tập thể, cá nhân sai phạm gồm ban giám hiệu trường THPT Hoàng Diệu, bà Phụng và ba cấp phó Quách Tố San, Huỳnh Chí Phến và Trần Công Lý (hiện là hiệu trưởng trường THPT Phú Tâm).

Hieu truong bi to o Soc Trang lam nhan vien giao vu anh 2
Sau 60 năm phát triển, trường THPT Hoàng Diệu bị tai tiếng trong nhiệm kỳ bà Phụng làm Hiệu trưởng. Ảnh: Việt Tường.

Hiện một số giáo viên THPT Hoàng Diệu vẫn không đồng ý với kết luận thanh tra vì 3 năm học nhưng chỉ thể hiện 5 học kỳ. Học kỳ 1 năm học 2014-2015, trường vẫn thu tiền học thêm và trả cho giáo viên không đầy đủ nhưng thanh tra không "sờ" đến học kỳ này.

Ông Quách Hoàng Sáu - Chánh Thanh tra tỉnh Sóc Trăng - nói rằng theo đề cương hướng dẫn chỉ thanh tra một số mặt công tác của trường THPT Hoàng Diệu chứ không phải làm hết. Phóng viên chất vấn vì sao thanh tra thiếu một học kỳ, ông Sáu nói bận họp nên không trả lời.

Liên quan đến sai phạm tại THPT Hoàng Diệu, luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) đã đại diện cho các giáo viên ký và gửi đơn tố cáo hiệu trưởng trường này. Đơn "tố cáo khẩn cấp" được gửi đến Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng.

Nội dung đơn ông Đức căn cứ kết luận của Thanh tra tỉnh Sóc Trăng về sai phạm tài chính mà bà Phụng phải chịu trên 1,2 tỷ đồng. Trong đó duyệt chi sai trên 527,2 triệu và chịu trách nhiệm liên đới 684,3 triệu đồng.

"Đối chiếu quy định pháp luật hiện hành, bà Phụng có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Cụ thể là hành vi Vi phạm quy định của Nhà nước về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng được quy định tại Điều 221 Bộ luật Hình sự năm 2015", luật sư Đức nêu trong đơn.

Hieu truong bi to o Soc Trang lam nhan vien giao vu anh 3
Trường THPT Hoàng Diệu (chấm đỏ). Ảnh: Google Maps.

Ban giám hiệu chia nhau tiền hoa hồng bán đồng phục học sinh

Bốn cán bộ trong ban giám hiệu trường THPT Hoàng Diệu (Sóc Trăng) cùng hơn chục người đã chia nhau gần 200 triệu đồng tiền hoa hồng bán đồng phục và bảo hiểm cho học sinh.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm