Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hiện tượng đỏ mắt khi làm việc với máy tính

Những người phải làm việc thường xuyên với máy tính thường gặp hiện tượng mỏi mắt, đỏ mắt. Do đó, dân văn phòng nên trang bị các kiến thức cơ bản để bảo vệ mắt một cách tối đa.

BS. Phạm Ngọc Đan Thanh - Phòng khám Mắt HYEC, số 31A Nguyễn Đình Chiểu, quận 1, TP HCM - đã đưa ra lời khuyên cho hiện tượng này.

- Độc giả Thanh Hoàng (Long An): Em năm nay 30 tuổi, là nhân viên kế toán. Gần đây, mắt em thường hay bị đỏ, cay và chảy nước mắt, đặc biệt là khi ngồi làm việc trước máy tính. Không biết những triệu chứng như vậy là em đang bị viêm mắt hay chỉ là mỏi mắt thông thường?

- BS. Phạm Ngọc Đan Thanh: Những triệu chứng mà bạn mô tả gợi ý nhiều về một hội chứng khô mắt hay gặp ở những người phải sử dụng máy tính thường xuyên. Các biểu hiện của tình trạng khô mắt khá đa dạng, bao gồm cảm giác khô, nóng rát, ngứa nhẹ, cộm xốn như có cát bụi trong mắt, mắt ửng đỏ, nhạy cảm, mau mỏi và nhìn nhòe từng lúc. Đặc biệt, có người có thêm triệu chứng dễ chảy nước mắt.

Nhiều người có thể sẽ nghĩ rằng các triệu chứng này khá mâu thuẫn vì thậm chí đã ứa nước mắt mà mắt vẫn được gọi là khô. Thực tế, bề mặt nhãn cầu bị khô sẽ tự động tạo kích thích để tăng số lượng nước mắt tạo ra. Đây là một cơ chế bảo vệ tự nhiên của mắt. Do đó, khi mắt càng khô, mức độ kích thích càng nhiều thì hiện tượng chảy nước mắt sẽ xuất hiện thường xuyên hơn.

moi mat do lam viec voi may tinh anh 1
Nước mắt nhân tạo là một giải pháp chống khô, mỏi mắt cho dân công sở.

 

Nước mắt là một thành phần rất cần thiết cho sức khỏe của bề mặt nhãn cầu vì nó không chỉ đóng vai trò rửa trôi bụi bẩn, dưỡng ẩm, mà còn có chức năng quang học, cũng như chứa chất men giúp trung hòa các loại vi khuẩn tại mắt. Do đó, khi lượng nước mắt trên bề mặt không đủ, ngoài những cảm giác khó chịu, mắt còn hay bị nhìn nhòe và dễ viêm nhiễm.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng khô mắt, bao gồm bệnh lý tại mắt, bệnh lý toàn thân, thay đổi nội tiết của cơ thể, tác dụng phụ của một số thuốc đang điều trị, do đeo kính áp tròng, sau một số phẫu thuật tại mắt hoặc do môi trường sinh hoạt.

Trong trường hợp của bạn, đặc điểm công việc (sử dụng vi tính kéo dài) chính là yếu tố dễ nhận thấy nhất gây ra tình trạng khô mắt. Khi làm việc trên máy tính, tần suất chớp mắt của ta thường bị giảm đi đáng kể, chỉ bằng 1/3 bình thường. Thêm vào đó, đôi mắt mở to tập trung nhìn màn hình sẽ làm tăng tốc độ bay hơi của lớp nước mắt bề mặt. Ngoài ra, độ khép mi trong những lần chớp mắt cũng không phủ được hoàn toàn bề mặt nhãn cầu như những lúc chớp mắt bình thường. Nếu môi trường làm việc của bạn là văn phòng máy lạnh hoặc để quạt thổi trực tiếp vào mặt, đây sẽ là nguyên nhân cộng gộp khiến mắt bạn khô nhiều hơn.

Để khắc phục tình trạng này, điều đầu tiên bạn cần làm là chủ động tăng số lần chớp mắt bằng cách cho mắt nghỉ ngơi mỗi 20 phút nhìn màn hình, ngồi chớp mắt chậm rãi 10 lần liên tục. Động tác chớp mắt chậm này sẽ giúp làm ẩm lại bề mặt mắt một cách hiệu quả hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên đi khám mắt để được kê đơn loại nước mắt nhân tạo phù hợp với mức độ khô mắt của mình, đồng thời để phát hiện và điều trị các bệnh lý tại chỗ đi kèm gây gia tăng khô mắt.

Nên lưu ý tránh tự ý mua các loại thuốc nhỏ giúp làm mát mắt và hết đỏ mắt. Bởi thành phần các thuốc này thường có những hoạt chất gây co mạch. Tuy thuốc làm mắt nhanh hết đỏ nhưng khi dùng kéo dài, mắt sẽ càng khô hơn. Lâu ngày, tình trạng đỏ mắt sẽ không được cải thiện dù đã nhỏ thuốc.

Để hướng dẫn cách chăm sóc và bảo vệ mắt phù hợp, báo Tri thức trực tuyến Zing.vn phối hợp với Hệ thống trung tâm Mắt Hải Yến thực hiện chương trình “Tư vấn các bệnh về mắt” trên chuyên mục Sức khỏe. PGS.TS.BS Trần Hải Yến - Bộ môn Mắt, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Mắt TP HCM, cố vấn cao cấp của Phòng khám Mắt Hải Yến cùng các bác sĩ, chuyên gia sẽ trả lời câu hỏi, thắc mắc của độc giả. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi trực tiếp về địa chỉ email suckhoe@zing.vn hoặc fanpage Haiyen Eye Center, 0913 666 665 và Trung tâm Mắt Kỹ thuật cao An Sinh, 08 3845 3869 để được tư vấn.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm