Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Điểm thi THPT 2022

Hàng loạt trường đại học Y, Dược tuyển bổ sung hàng trăm chỉ tiêu

Năm nay, nhiều đại học đào tạo nhóm ngành sức khỏe lần đầu tuyển bổ sung với số lượng lớn, từ vài chục đến hàng trăm chỉ tiêu.

Điều đặc biệt năm nay, nhiều trường đào tạo nhóm ngành sức khỏe tuyển không đủ chỉ tiêu là tình trạng chung của nhiều trường.

ĐH Điều dưỡng Nam Định năm nay có 715 chỉ tiêu ngành Điều dưỡng nhưng mới tuyển được 469 sinh viên. Vì thế, trường đã công bố tuyển bổ sung 260 chỉ tiêu cho ngành Điều dưỡng, tăng hơn 70 chỉ tiêu so với đợt xét tuyển bổ sung ngành này vào năm ngoái. Ngoài ra, trường tuyển bổ sung 160 sinh viên ngành Hộ sinh.

ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương cũng thông báo tuyển bổ sung 50 chỉ tiêu ngành Điều dưỡng, 10 chỉ tiêu ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng.

Điểm chuẩn của ĐH Y Dược Hải Phòng năm nay dao động từ 19,1 đến 26,2 điểm, giảm 0,6-3 điểm so với năm 2021.

Ở ngành Điều dưỡng của ĐH Y Dược Hải Phòng năm nay, số thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường là 618, kết quả lọc ảo trả về số thí sinh trúng tuyển đến sát mức điểm sàn 19 điểm chỉ 140-160/200 chỉ tiêu của ngành này.

Ngành Y học dự phòng với 249 thí sinh đăng ký xét tuyển, qua các vòng lọc ảo chỉ trả về 32-47/60 chỉ tiêu thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển với điểm sát điểm sàn.

truong y duoc anh 1

Lần đầu tiên, hàng loạt trường khối y dược phải xét tuyển bổ sung từ hàng chục đến hàng trăm chỉ tiêu.

Tại ĐH Y Dược, ĐH Thái Nguyên, ngành Y học dự phòng mới tuyển được 52 sinh viên trên tổng chỉ tiêu 65, ngành Điều dưỡng tuyển được 264 trong khi chỉ tiêu là 350.

ĐH Y Dược - ĐH Huế - cũng thông báo xét tuyển bổ sung trong khối các trường Y Dược. Theo đó, ĐH Y Dược - ĐH Huế - đã thông báo cụ thể về xét tuyển bổ sung đợt 1 cho các ngành với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm sàn rơi vào 16-19 điểm.

Cụ thể như sau: Y học dự phòng, Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật hình ảnh y học cùng tuyển 19 chỉ tiêu và ngành Y tế công cộng tuyển bổ sung 16 chỉ tiêu.

Tương tự, khoa Y, ĐH Quốc gia TP HCM, vừa ra thông báo tuyển bổ sung 160-170 chỉ tiêu ngành Điều dưỡng. Năm ngoái, khoa này chỉ tuyển bổ sung 19 chỉ tiêu cho ngành Y khoa (6 chỉ tiêu), Răng Hàm Mặt (5) và Dược học (8), áp dụng với thí sinh không thể dự thi tốt nghiệp THPT 2021 và kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP HCM.

Trả lời báo chí, TS Nguyễn Hải Ninh - Phòng Quản lý Đào tạo Đại học (ĐH Y Dược Hải Phòng) - cho biết đây là thực trạng chung của các trường Y Dược năm nay do điểm môn Sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT khá thấp.

Ông Ninh cũng cho biết nhiều trường Y Dược năm nay tuyển không đủ chỉ tiêu ngay từ khi lọc ảo với ngành Y học dự phòng và Điều dưỡng, dự kiến tuyển bổ sung vào đợt 2.

Theo TS Nguyễn Hải Ninh, nguyên nhân một phần đến từ tác động của Covid-19. Đặc thù công việc của hai ngành này rất vất vả, nguy hiểm nhưng chế độ đãi ngộ không được cải thiện khiến nhiều thí sinh chuyển hướng.

Một nguyên nhân nữa ông Ninh chỉ ra là từ năm 2022, các trường đại học Y Dược đều tăng học phí.

Tuy nhiên, ông Ninh dự đoán tình trạng sụt giảm thí sinh của năm nay chỉ diễn ra trong ngắn hạn, bởi ngành Y nói chung, đặc biệt là ngành Điều dưỡng và Y học dự phòng, đều rất cần thiết, quan trọng cũng như nhiều cơ hội việc làm.

GS Hà Vĩnh Thọ: 'Điểm số không phải mục tiêu cuối cùng của giáo dục'

Giáo sư Hà Vĩnh Thọ cho rằng các kỳ thi, điểm số và bài kiểm tra là một phần tự nhiên của hệ thống giáo dục nhưng không phải mục tiêu cuối cùng.

Điểm thi THPT 2022

https://tienphong.vn/hang-loat-truong-dai-hoc-y-duoc-tuyen-bo-sung-hang-tram-chi-tieu-post1472794.tpo

Đỗ Hợp / Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm