Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hàng loạt sai phạm trong mua sắm thiết bị y tế ở Đắk Nông

Xác định một số trang thiết bị được Sở Y tế Đắk Nông mua với giá cao gấp 2-6 lần giá thị trường, cơ quan thanh tra đã chuyển hồ sơ cho cảnh sát.

Ngày 11/11, Thanh tra tỉnh Đắk Nông công bố kết luận thanh tra việc đấu thầu mua sắm thiết bị y tế tại Sở Y tế tỉnh này từ năm 2014 đến 2019.

Theo kết luận thanh tra, 14/28 gói thầu trang thiết bị, vật tư y tế với tổng giá trị trúng thầu gần 128 tỷ đồng có nhiều sai phạm.

Nâng giá hàng loạt thiết bị

Quá trình mua sắm, Sở Y tế Đắk Nông đã thuê Công ty CP tư vấn và thẩm định giá BTC, Công ty CP Đầu tư và thẩm định giá PIV (đều có trụ sở tại Hà Nội); Công ty CP thông tin và thẩm định giá miền Nam (tại TP.HCM) tư vấn thẩm định giá đối với trang thiết bị y tế.

Tuy nhiên, nhiều gói thầu đã bị đẩy giá mua cao gấp nhiều lần với giá bán của doanh nghiệp khác.

sai pham trong mua sam thiet bi y te o Dak Nong anh 1

Sở Y tế tỉnh Đắk Nông. Ảnh: D.P.

Cụ thể, gói thầu hệ thống phẫu thuật nội soi phục vụ chương trình hợp tác giá bán tại Công ty TNHH Thành Phương hơn 3,4 tỷ đồng, nhưng Công ty TNHH MTV Kỹ thuật Việt Liên (Công ty Việt Liên) mua lại để cung cấp cho Sở Y tế với giá trúng thầu hơn 6,7 tỷ đồng.

Gói thầu mua 10 máy chạy thận cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông có giá bán tại Công ty TNHH TMDV Tân Việt Mỹ 2,3 tỷ đồng, được Công ty Việt Liên mua lại, rồi trúng giá thẩm định gần 6 tỷ đồng.

Gói thầu 6 máy siêu âm 4D loại 3 đầu dò tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Đắk Nông (năm 2018) được thẩm định giá hơn 10,6 tỷ đồng, nhưng giá trị thực chỉ hơn 8,1 tỷ đồng.

Kết quả kiểm tra tại 3 gói thầu cung cấp, lắp đặt thiết bị lưu trữ, hấp, sấy, giặt cho bệnh viện các huyện Tuy Đức, Krông Nô, Đắk Mil giá trúng thầu gần 3 tỷ đồng nhưng giá tại tờ khai hải quan chỉ hơn 1,6 tỷ đồng. Tám loại trang thiết bị, vật tư y tế cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông với giá trúng thầu hơn 9,2 tỷ đồng, trong khi giá ở tờ khai hải quan 3,9 tỷ đồng

Thanh tra tỉnh Đắk Nông cho biết qua tính toán, xác định lại giá thiết bị y tế (TBYT) theo quy định của Bộ Tài chính thì có sự chênh lệch lớn khi so sánh giữa giá trúng thầu với giá TTBYT đã tính toán, xác định hợp lý.

Trong đó, giá trị chênh lệch được thanh tra tính toán, xác định lại của 97 loại TTBYT là 17,815 tỷ đồng. Đáng chú ý, một số TTBYT có giá trị chênh lệch cao gấp 1,8 lần đến 5,7 lần.

"Nguyên nhân giá trúng thầu (nêu trên) cao hơn giá thị trường là do các đơn vị được thuê tư vấn đã ban hành chứng thư thẩm định giá cho Sở Y tế Đắk Nông có dấu hiệu không đúng quy định. Các đơn vị trên tùy tiện ra các văn bản hủy giá trị một số chứng thư thẩm định giá; Nhiều hóa đơn, chứng từ bị tẩy xóa, hoặc cung cấp thiếu...", kết luận thanh tra nêu.

Nhiều thiết bị tiền tỷ "đắp chiếu"

Thanh tra tỉnh Đắk Nông cũng chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác bàn giao các TTBYT của Sở Y tế đối với đơn vị trực thuộc.

Theo đó, Sở Y tế Đắk Nông chậm bàn giao TTBYT cho cơ sở y tế, đến thời điểm thanh tra còn 28 TTBYT chưa đưa vào sử dụng với tổng giá trị mua sắm là 8,4 tỷ đồng, 3 TTBYT đang dừng sử dụng có giá trị mua sắm gần 400 triệu đồng.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh Đắk Nông cũng kết luận công tác đào tạo, bồi dưỡng về bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa TTBYT tại các cơ sở y tế chưa được chú trọng. Một số TTBYT hư hỏng không được sửa chữa kịp thời; một số TTBYT hư hỏng, hết khấu hao, không còn sử dụng được nhưng cơ sở y tế không kịp thời, báo cáo, đề nghị thanh lý.

Theo cơ quan thanh tra, nguyên nhân của tình trạng trên là do việc xác định nhu cầu đầu tư TTBYT chưa phù hợp; cơ sở y tế thiếu điều kiện cơ sở vật chất; thiếu nguồn nhân lực bác sĩ, kỹ thuật viên vận hành, sử dụng TTBYT; thiếu vật tư y tế, hóa chất đặc thù để sử dụng do hóa chất, test trúng thầu tập trung không phù hợp sử dụng trên một số máy; kinh phí cho hoạt động duy tu, sửa chữa TTBYT hạn hẹp, không đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Để xảy ra những tồn tại, hạn chế nêu trên, trách nhiệm thuộc về Giám đốc, Phó giám đốc phụ trách lĩnh vực, Phòng Kế hoạch tài chính Sở Y tế Đắk Nông (từ năm 2014-2019) cũng như các đơn vị thầu, thẩm định giá.

Từ những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Đắk Nông kiến nghị UBND tỉnh chuyển nội dung liên quan đến Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy để xem xét kiểm điểm, xử lý theo quy định.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh Đắk Nông cũng chuyển hồ sơ sang công an tỉnh để điều tra đối với nội dung đấu thầu mua sắm các TTBYT có dấu hiệu vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 222 Bộ luật Hình sự.

Công bố kết luận thanh tra vụ mua máy xét nghiệm 7,2 tỷ

Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã công bố kết luận thanh tra đối với việc mua hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR tự động của Sở Y tế và Sở Tài chính Quảng Nam.

Quang Nam

Bạn có thể quan tâm