Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hàng loạt quán karaoke ở TP.HCM đóng cửa, trả mặt bằng

Những quán đã chi tiền tỷ để sửa chữa cũng nằm phủ bụi nhiều tháng trời, chưa biết khi nào sẽ được đón khách trở lại.

dong cua, hat karaoke, PCCC anh 1
Đường Sư Vạn Hạnh (quận 10) từng được gọi là phố karaoke ở TP.HCM vì có hàng chục quán hát. Tuy nhiên, hiện tại, rất nhiều quán đã đóng cửa, trả mặt bằng vì không thể chờ đến ngày mở cửa trở lại. Trước đó, sau vụ cháy karaoke An Phú (Bình Dương) hồi tháng 9/2022, nhiều cơ sở kinh doanh loại hình này đã bị yêu cầu tạm ngừng kinh doanh để khắc phục các vấn đề về phòng cháy, chữa cháy (PCCC).
dong cua, hat karaoke, PCCC anh 2

Quán karaoke gia đình E3 trả lại mặt bằng sau nhiều tháng không thể kinh doanh. Chủ mới sẽ sửa chữa nơi này thành shop thời trang.

dong cua, hat karaoke, PCCC anh 3

Nơi từng để khách vui chơi, ca hát giờ đây chủ đầu tư tiến hành sửa chữa ngổn ngang.

dong cua, hat karaoke, PCCC anh 4

Một quán karaoke khác cũng trên đường Sư Vạn Hạnh đóng cửa im lìm, biển hiệu đã bong tróc. Phần mặt tiền được quán cơm bên cạnh tận dụng để kê bàn cho khách ngồi ăn.

dong cua, hat karaoke, PCCC anh 5

Karaoke FYou trên đường 3/2 (quận 10) cũng phải đóng cửa 2/4 chi nhánh, còn lại chuyển mô hình để hoạt động cầm chừng. Quán đã làm thêm cửa sổ, tháo dỡ hết bảng hiệu dễ gây cháy.

dong cua, hat karaoke, PCCC anh 6

Sơ đồ thoát hiểm, bảng chỉ dẫn ra cầu thang thoát hiểm khi xảy ra sự cố cháy được làm nổi bật để khách hát lưu ý. "Đơn vị PCCC đã xuống kiểm tra và không yêu cầu làm thêm bất cứ hạng mục gì, tuy nhiên quán vẫn chưa được mở để chờ ý kiến của lãnh đạo TP và các ban ngành khác" - đại diện FYou chia sẻ.

dong cua, hat karaoke, PCCC anh 7

Quán đã dỡ toàn bộ đồ trang trí dễ cháy nổ, bố trí lối thoát nạn, đóng kín buồng thang, thông gió hành lang, trang bị mặt nạ phòng độc nhưng đến nay vẫn chưa được nghiệm thu.

dong cua, hat karaoke, PCCC anh 8

Do lâu ngày không mở cửa kinh doanh, nhân viên để tạm đồ đạc tại hành lang của quán. Mỗi tháng tại chi nhánh này, chủ quán FYou phải trả 300 triệu đồng tiền thuê mặt bằng.

dong cua, hat karaoke, PCCC anh 9

Icool - chuỗi karaoke lớn nhất nhì tại TP.HCM cũng đang phải đóng cửa toàn bộ các chi nhánh. Chia sẻ với Zing, chị Đinh Hoàng Thùy Dương, đại diện chuỗi cho biết mỗi tháng tốn hàng chục tỷ đồng để bảo trì trang thiết bị và trang trải chi phí thuê mặt bằng.

dong cua, hat karaoke, PCCC anh 10

Phòng hát đã tháo dỡ nhiều hạng mục trang trí dễ gây cháy nổ bên trong, đồng thời lắp cửa chống cháy mới, đóng kín buồng thang...

dong cua, hat karaoke, PCCC anh 11

Trên tường là vết một chiếc cầu thang dẫn lên sân thượng đã được tháo dỡ vì không phù hợp với tiêu chuẩn PCCC.

dong cua, hat karaoke, PCCC anh 12

600 phòng hát tại Icool đều đã thay cửa chống cháy.

dong cua, hat karaoke, PCCC anh 13

Những yêu cầu khác về hành lang, hệ thống tự động ngắt âm thanh toàn bộ quán nếu phát hiện cháy, có hai lối thoát hiểm đều đã được bổ sung, sửa chữa.

dong cua, hat karaoke, PCCC anh 14

Do đóng cửa kinh doanh lâu ngày, nhiều nơi đã bám bụi dày. Đại diện Icool đã gửi biên bản yêu cầu nghiệm thu từ tháng 10 nhưng hiện vẫn chờ đợi.

Đóng cửa gần nửa năm, loạt chủ quán karaoke Hà Nội kêu cứu

Các chủ quán karaoke ở Hà Nội cho biết các quy định về PCCC thay đổi thường xuyên gây khó khăn trong việc thực hiện, đặc biệt có một số quy định khó áp dụng vào thực tế.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những gương doanh nhân thành công, kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp và những kiến thức mới mẻ thời đại 4.0 ở tuyển tập sách của Zing tại Tủ sách kinh tế

Quỳnh Danh - Diệu Thanh

Bạn có thể quan tâm