Cảng cá Sa Huỳnh ở huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi luôn nhộn nhịp hình ảnh tàu công suất lớn đánh bắt xa bờ trở về với những khoang tàu đầy ắp cá ngừ đại dương tươi rói.
Chị Hoàng Mai, một thương lái chuyên thu mua cá ngừ để cung cấp cho các công ty chế biến thủy sản ở TP.HCM, cho biết từ đầu năm đến nay, cá ngừ đại dương là mặt hàng thủy sản xuất khẩu mạnh, nên thương lái các nơi về lùng mua rất đông.
Chị Mai bảo: “Mùa cá ngừ chỉ kéo dài từ tháng 3 đến tháng 8 thôi, nếu mình không đặt trước một vài chủ tàu tin cậy thì khó mà tranh mua được lắm!”.
|
Cảng Sa Huỳnh là cảng cá lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi, nơi tập kết của gần 1000 tàu cá. |
|
Nếu gặp thời tiết thuận lợi và đúng mùa cá, mỗi tàu đi đánh bắt ở Hoàng Sa khoảng 12 ngày có thể đánh bắt được hơn 10 tấn cá ngừ đại dương. |
|
Cá ngừ được bảo quản cẩn thận dưới hầm lạnh của tàu trong suốt quá trình đi biển để đảm bảo độ tươi ngon. |
|
Đánh bắt cá ngừ đại dương ở vùng ngư trường Hoàng Sa là nghề truyền thống của ngư dân Sa Huỳnh - Quảng Ngãi. |
|
Mùa đánh bắt cá ngừ năm nay, ngư dân Sa Huỳnh gặp luồng cá lớn nên có tàu đánh bắt được cả chục tấn cá. |
|
Cá đưa lên bờ sẽ được rửa sạch. |
|
Trọng lượng trung bình của cá ngừ đại dương khoảng trên 50kg/con, thậm chí có con lên tới cả tạ. |
|
Đối với những con cá ngừ có trọng lượng khoảng 100 cân trở lên, người ta phải dùng móc câu để thuận tiện cho việc vận chuyển. |
|
Mỗi ngư dân đi đánh bắt về đều được chủ tàu chia cho một phần. Cá ngừ tươi ngon để làm quà cho gia đình sau một chuyến ra khơi. |
|
Thị cá ngừ đại dương ngon thường có màu đỏ tươi, lượng mỡ vừa phải và có giá bán rất cao, khoảng hơn 100.000 đồng/kg. |
|
Năm nay cá ngừ đại dương đang là mặt hàng thủy sản xuất khẩu mạnh, nên thương lái các nơi về lùng mua rất đông. |
|
Để cá luôn giữ được độ tươi ngon, nhiều thương lái thường độn thêm đá vào bụng cá để bảo quản. |
|
Cá ngừ đại dương được bảo quản tươi bằng đá xay.
|
|
Các máy xay đá ở cảng Sa Huỳnh hoạt động hết công suất phục vụ việc ướp cá. |
|
Đá xay được đổ thành đống lớn.
|