Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hàn Quốc ra mắt tiêm kích tàng hình giữa lúc đối thoại với Triều Tiên

Máy bay chiến đấu tàng hình F-35A đầu tiên của Hàn Quốc ra mắt trong giai đoạn nhạy cảm về quan hệ ngoại giao với Triều Tiên.

Theo Yonhap, Hàn Quốc và Mỹ vừa tổ chức lễ ra mắt máy bay tại cơ sở lắp ráp của tập đoàn Lockheed Martin ở Fort Worth, Texas, Mỹ ngày 28/3.

Các quan chức quốc phòng cho biết việc sản xuất máy bay F-35A Lightning II thế hệ thứ 5 cho Hàn Quốc có ý nghĩa quan trọng, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội.

Han Quoc ra mat may bay tang hinh dau tien anh 1
Máy bay chiến đấu tàng hình F-35A đầu tiên của Hàn Quốc ra mắt ngày 28/3. Ảnh: Yonhap. 

“Hôm nay thực sự là một ngày có ý nghĩa khi chúng ta chúc mừng lễ ra mắt máy bay F35-A đầu tiên của Lực lượng Không quân Hàn Quốc. Tiêm kích cơ tốt nhất thế giới sẽ bảo vệ không phận thuộc chủ quyền của Hàn Quốc”, Bộ trưởng Quốc phòng Song Young Moo phát biểu qua video.

“Việc triển khai F-35 là động lực để nâng cao hoạt động kết hợp giữa Lực lượng Không quân Mỹ - Hàn và thúc đẩy khả năng hỗ trợ của Lực lượng Không quân Hàn Quốc đối với các hoạt động trên mặt đất”, ông nói thêm.

Thay mặt Bộ trưởng Song, Thứ trưởng Quốc phòng Suh Choo Suk tham dự sự kiện, cùng Trung tướng Lee Seong Yong, phó chỉ huy Lực lượng Không quân quốc gia.

Lễ ra mắt có sự góp mặt của Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách công nghệ và hậu cần Mỹ Ellen Lord và Phó Đô đốc Mat Winter phụ trách điều hành chương trình F-35.

Han Quoc ra mat may bay tang hinh dau tien anh 2
Chiếc F-35A đầu tiên của Hàn Quốc bay thử thành công. Ảnh: Yonhap.

“Đây là một bước tiến lớn hướng tới hãng sản xuất F-35 và đối tác Hàn Quốc. Chiếc máy bay này là một trong 6 chiếc F-35 sẽ được vận chuyển tới Hàn Quốc vào năm nay”, ông Winter nói. “F-35A có năng lực thay đổi cuộc chơi, cho phép quân đội Hàn Quốc hoạt động cùng lực lượng quân sự Mỹ trong việc bảo vệ tổ quốc”.

Đây là chiếc đầu tiên trong 40 chiếc máy bay tàng hình F35-A mà Hàn Quốc đặt mua vào năm 2014. Cùng với phi đội gồm tiêm kích F-15K và F-16, F-35A được mong đợi sẽ đóng vai trò chủ chốt trong công tác quốc phòng của nước này trước những đe dọa từ Triều Tiên.

“Dựa vào khả năng tàng hình ưu việt, F-35A có thể đóng góp đáng kể vào việc ngăn chặn nguy cơ bằng cách xâm nhập bí mật vào một địa điểm bất kỳ lúc nào và tấn công có chọn lọc”, cơ quan vũ khí quốc gia Hàn Quốc (DAPA) cho biết.

Han Quoc ra mat may bay tang hinh dau tien anh 3
Máy bay F-35A được cho là sẽ giúp nâng cao năng lực quốc phòng của Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap. 

Máy bay F-35A sẽ được sử dụng trong khóa huấn luyện các phi công Hàn Quốc và nhân viên bảo trì tại Trụ sở Không Quân Luke ở Arizona trước khi được vận chuyển tới Trụ sở Cheongju, Hàn Quốc, vào năm 2019. 40 chiếc F-35A sẽ được triển khai tại Hàn Quốc vào năm 2021, DAPA cho biết thêm.

Việc ra mắt tiêm kích tàng hình của Hàn Quốc có thể gây ra thay đổi cơ bản trong điều kiện an ninh khu vực.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa có chuyến thăm Bắc Kinh gặp mặt Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đầu tuần này. Hội nghị thượng đỉnh giữa ông Kim với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ sớm diễn ra vào những tháng tới.

Hàn Quốc sẽ có nhiều F-35 nhất châu Á Seoul sẽ mua thêm 20 tiêm kích F-35 để nâng tổng số phi đội tàng hình lên 60 chiếc, đưa Hàn Quốc trở thành quốc gia có nhiều chiến đấu cơ thế hệ 5 nhất châu Á.

Mỹ triển khai chiến hạm mang F-35 đến Nhật Bản

Hải quân Mỹ đã triển khai tàu đổ bộ tấn công USS Wasp có khả năng mang tiêm kích tàng hình F-35B đến hoạt động tại Hạm đội 7 phụ trách khu vực Thái Bình Dương ở Nhật Bản.

Ngọc Hà

Bạn có thể quan tâm