Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hai tàu cứu hộ tàu ngầm Australia được đóng ở Việt Nam

Theo thông tin từ trang web của Hải quân Australia, lực lượng này có hai tàu cứu hộ tàu ngầm được đóng tại nhà máy Damen Sông Cấm ở Việt Nam.

Hai tàu cứu hộ tàu ngầm của Hải quân Australia là MV Besant và MV Stoker. Chúng cùng được bàn giao cho Hải quân Australia vào năm 2015. Tên của các tàu lần lượt được đặt theo tên hai chỉ huy tàu ngầm đầu tiên của Australia, thiếu tá hải quân Thomas Besant và Henry Stoker.

Trong hai tàu, tàu MV Stoker có chiều dài lớn hơn (93,2 m) và có lượng giãn nước đầy tải lớn hơn (3.690 tấn). Tàu MV Besant có chiều dài 83 m, và có lượng giãn nước đầy tải là 3.231 tấn.

Đến nay, Australia vẫn chưa cho biết sẽ điều tàu nào đến vùng biển ngoài khơi đảo Bali, nơi tàu ngầm Indonesia bị cho là chìm sâu khoảng 700 m.

Trước đó, Hải quân Indonesia đề nghị nhiều nước hỗ trợ tìm kiếm tàu ngầm mất tích hồi cuối tuần qua. Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne cho biết đang xem xét năng lực hỗ trợ và cam kết giúp đỡ trong khả năng.

tau cuu ho tau ngam anh 1

Tàu MV Stoker thả thiết bị lặn LR5. Đằng xa là tàu MV Besant. Ảnh: Hải quân Australia.

Theo Global Security, tàu MV Besant được trang bị hệ thống sonar quét sườn, chuyên dùng để tìm kiếm và khảo sát vị trí của tàu ngầm cần hỗ trợ. MV Besant còn được trang bị tàu không người lái (ROV) để trinh sát đáy biển.

Sau khi xác định được vị trí mục tiêu, tàu MV Stoker sẽ thả thiết bị lặn cứu hộ LR5 để giúp vận chuyển thủy thủ đoàn gặp nạn trở lại mặt nước. Mỗi chiếc LR5 có thể mang theo 16 người, và được trang bị khoang điều áp để tránh việc thủy thủ đoàn bị giảm áp.

Theo dữ liệu ngày 22/4 của MarineTraffic, một trang chuyên cung cấp vị trí tàu thuyền, cả hai tàu hiện thả neo ở căn cứ hải quân gần thành phố Kwinana, Australia.

Phát hiện tín hiệu gần nơi tàu ngầm Indonesia biến mất

Quân đội Indonesia đã phát hiện một số tín hiệu dưới mặt nước tại vị trí gần nơi tàu ngầm của nước này mất tích.

Tàu ngầm Indonesia mất tích chỉ đủ dưỡng khí cho 2 ngày nữa

Tham mưu trưởng của Hải quân Indonesia ngày 22/4 cho biết các thủy thủ trên tàu ngầm Indonesia mất tích chỉ có đủ dưỡng khí để dùng đến ngày 24/4.

Quốc Tuệ

Bạn có thể quan tâm