Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hai bệnh truyền nhiễm chết người bùng phát đột biến ở Ấn Độ

Ấn Độ đang chứng kiến sự gia tăng đột biến của các ca nhiễm virus cúm H3N2, H1N1 và Covid-19.

H3N2, H1N1 và Covid-19 đang gia tăng ca mắc ở Ấn Độ. Ảnh: India Today.

Theo Nagaland Post, trong 9 tuần - từ ngày 2/1 đến 5/3 - các phòng thí nghiệm kết nối với mạng lưới giám sát của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ (ICMR) đã tìm thấy 451 kết quả dương tính với cúm A H3N2; 91 kết quả dương tính với cúm B Victoria và 41 kết quả dương tính với cúm A H1N1.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết virus H3N2 là một loại virus cúm không phải ở người, nhưng hiện nay, virus này đã lây nhiễm sang người.

Theo các bác sĩ và chuyên gia y tế, virus H3N2 rất dễ lây lan. Chúng có thể lây qua việc ho, hắt hơi, tiếp xúc gần với người bệnh. Loại virus này ở Ấn Độ đang khiến số người già và trẻ em nhập khu hồi sức tích cực (ICU) tăng đột biến.

Ngoài H3N2, Ấn Độ cũng đang chứng kiến sự gia tăng các ca nhiễm H1N1 (hay cúm lợn). Tính đến ngày 28/2, dữ liệu giám sát theo thời gian thực của chương trình giám sát dịch bệnh tích hợp (IDSP) đã ghi nhận 955 trường hợp mắc H1N1.

Dữ liệu giải trình tự bộ gene cũng tiết lộ cúm A H3N2 và cúm B Victoria là 2 chủng virus gây ra sự gia tăng các ca bệnh cúm hiện nay ở Ấn Độ.

Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ yêu cầu người dân tránh tự ý sử dụng thuốc và thuốc kháng sinh trong trường hợp nhiễm virus. Các bác sĩ khuyến cáo người dân nên đề phòng và đeo khẩu trang để ngăn chặn sự lây lan của virus H3N2, H1N1.

Qua theo dõi các biến thể của SARS-CoV2, các nhà khoa học quốc tế và Ấn Độ cho biết biến thể XBB.1.16 (hậu duệ của XBB.1) đang gây ra sự gia tăng đột biến số ca mắc Covid-19 ở quốc gia này. Không chỉ vậy, XBB.1.16 cũng đang lan truyền nhanh chóng ở một số khu vực với số ca nhiễm tăng nhanh chóng.

Theo Times of India, vùng Tây Bengal một số bang khác của Ấn Độ cũng đang chứng kiến sự bùng phát virus Adeno khiến hàng nghìn người nhập viện. Sự gia tăng đột biến của nhiều virus gây bệnh truyền nhiễm khiến các bệnh viện nhi đang đối mặt nguy cơ quá tải.

Bộ sách cung cấp cái nhìn toàn diện về Ấn Độ

Mục Thế giới giới thiệu bộ sách thuộc nhiều lĩnh vực giúp độc giả hiểu hơn về đất nước, văn hóa, xã hội, kinh tế, con người Ấn Độ.

Bộ sách gồm 8 cuốn, gồm cả sách dịch và sách được biên soạn như Ấn Độ: Đất nước - Xã hội - Văn hóa, Người Ấn Độ - Sự thật về lý do tại sao thế kỷ XXI sẽ là thế kỷ Ấn Độ, Người Ấn Độ thích tranh luận… Bộ sách được ra mắt nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt - Ấn vào năm 2018.

Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Dấu hiệu cảnh báo sớm cơn đột quỵ

Cha tôi từng nhập viện cấp cứu vì cơn thiếu máu não thoáng qua. Liệu ông có khả năng bị đột quỵ tiếp trong tương lai không? Dấu hiệu nhận biết sớm là gì?

Minh Uyên

Bạn có thể quan tâm