Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hà Nội xử án điểm về pháo ngay trước Tết

Thiếu tướng Trần Thùy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, khẳng định ngay trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, hàng loạt vụ vi phạm về pháo nổ được khởi tố, xét xử lưu động.

Ông Trần Thùy cho biết, Công an Hà Nội tăng cường hoạt động tuyên truyền, phòng ngừa, tổ chức in hơn 2 triệu bản cam kết ký với từng hộ gia đình, trường học về thực hiện quy định này.
Pháo lậu bị Công an Hà Nội tịch thu.

- Thưa ông, việc phát hiện, bắt giữ, xử lý các những người vi phạm quy định về pháo nổ đang gặp khó khăn gì?

- Hiện nay, với pháo hoa, pháo không gây tiếng nổ, pháo phát sáng thì không xử lý hình sự mà chỉ xử lý hành chính. Chúng tôi đang kiến nghị tịch thu đối với các loại pháo này nhằm ngăn chặn triệt để các nguồn nguy hiểm. Lý do là nếu cứ để trôi nổi thì người ta lại đem bán, sử dụng tùy tiện thì rất khó quản lý.

Mấy tháng qua, Công an TP Hà Nội đã phát hiện 17 vụ với 1.798 kg pháo các loại, khởi tố 11 vụ với 8 bị can. Với tất cả các vụ án đã khởi tố nêu trên sẽ làm án điểm xét xử lưu động ngay trước Tết để tuyên truyền, phòng ngừa. Từ ngày 20 đến 27/1 sẽ liên tục xét xử 6 vụ án về pháo nổ.

Hà Nội từng có một số điểm sản xuất pháo nổ, thuốc pháo. Trước đây lén lút nhưng nay không còn hoạt động. Nguồn pháo các loại vào Hà Nội chủ yếu là từ nhập lậu theo đường tiểu ngạch từ nước ngoài. Do khó tiêu thụ với số lượng lớn nên các đối tượng hoạt động nhỏ lẻ và không có tổ chức. Nhiều đối tượng bị bắt giữ chủ yếu là lao động tự do, nhận thức pháp luật thấp. Mục tiêu của Công an thành phố là trước, trong và sau Tết, không có tiếng pháo nổ.

- Với những xã, phường để xảy ra vi phạm trong kinh doanh, sử dụng pháo nổ, trách nhiệm của lực lượng công an ra sao?

- Công an thành phố đã chỉ đạo tất cả các đơn vị trực thuộc phải thực hiện nghiêm các chỉ đạo và quy định về vấn đề này. Nếu không làm chặt thì chắc chắn pháo sẽ nổ. Ngoài ra, tôi kiến nghị các lực lượng chức năng phải kiểm soát rất chặt ngay từ biên giới để giảm bớt lượng pháo xâm nhập vào nội địa. Do thuốc pháo rất dễ sản xuất nên các lực lượng cũng cần đặc biệt quan tâm phát hiện, xử lý các trường hợp này. Trong quy định của Công an thành phố, nếu để xảy ra buôn bán, kinh doanh, sử dụng pháo nổ thì tùy theo tính chất vụ việc, lực lượng công an cơ sở cũng bị xem xét trách nhiệm, bị xử lý theo quy định của ngành.

Một tháng thu, hủy hơn 3 tấn pháo

Tổng Cục Quản lý Hành chính về Trật tự Xã hội – Bộ Công an cho biết, sau một tháng thực hiện cao điểm (từ 16/12/2013 đến nay), công an cả nước phát hiện, xử lý 83 vụ, bắt giữ 92 đối tượng, thu hủy 3.100 kg pháo các loại, gần 3.000 quả pháo. Đồng thời, vận động nhân dân giao nộp 43 kg pháo các loại và 82 quả pháo. Riêng Công an Hà Nội khám phá 14 vụ mua bán trái phép pháo nổ.

http://www.tienphong.vn/phap-luat/ha-noi-xu-an-diem-ve-phao-ngay-truoc-tet-673559.tpo

Theo Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm