Trao đổi với Zing.vn trưa 26/2, ông Phạm Duy Phương, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa (VH-TT&DL), cho biết cơ quan này đã nhận được văn bản của ông Phạm Đăng Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh, về việc chỉ đạo Sở phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu, xem xét đề xuất của UBND TP Sầm Sơn làm bánh giầy kỷ lục lên đền Hùng nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2018.
Theo ông Phương, sau khi nhận chỉ đạo thì hiện Sở này đang nghiên cứu và xem xét các phương án để báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.
Chiếc bánh giầy kỷ lục nặng hơn 2 tấn được người dân Sầm Sơn làm vào đầu năm 2017. Ảnh: N.D.
|
"Việc TP Sầm Sơn có ý tưởng làm bánh giầy để tỏ lòng thành đến vua Hùng là một việc làm tốt thể hiện tấm lòng thơm thảo của họ, chúng tôi sẽ ghi nhận và nghiên cứu", ông Phương nói.
Về vấn đề dư luận cho rằng nếu TP Sầm Sơn làm bánh giầy 3 tấn sẽ gây lãng phí và phô trương, Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết sẽ ghi nhận quan điểm, ý kiến nhiều chiều để chốt phương án cụ thể để tham mưu cho cấp trên.
"Dù tiền làm bánh giấy từ xã hội hóa hay lấy tiền ngân sách cũng phải làm sao cho hợp lý, không phản cảm. Phải thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Làm sao cho nó phù hợp thì phải tính toán, nghiên cứu kỹ lưỡng", ông Phương nói.
Cũng theo người đứng đầu Sở VH-TT&DL Thanh Hóa, việc Sầm Sơn đề nghị làm bánh giầy 3 tấn mới chỉ là ý tưởng, còn thực hiện hay không thì còn phải chờ ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh.
Chiếc bánh giầy 2 tấn làm năm 2017 phải dùng máy cẩu để vận chuyển đến lễ hội. Ảnh: N.D. |
Trước đó, vào ngày 2/2, UBND TP Sầm Sơn có công văn đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép làm bánh giầy kỷ lục Sầm Sơn dâng lên đền Hùng nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2018. Theo dự kiến, chiếc bánh có trọng lượng hơn 3 tấn, nguyên liệu từ gạo nếp.
Đến ngày 22/2, ông Phạm Đăng Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đã có văn bản yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu, xem xét đề xuất của UBND TP Sầm Sơn.
TP Sầm Sơn từng làm bánh giầy kỷ lục hơn 2 tấn
Vào tháng 3/2017, ngư dân Sầm Sơn đã góp tiền làm một chiếc bánh giầy kỷ lục, lớn nhất Thanh Hóa từ trước đến nay. Bánh được làm từ 1,8 tấn gạo nếp, đúc kết trong khung sắc có đường kính 2,17 m, cao gần 1 m.
Công đoạn làm bánh được dân địa phương cùng nhau thực hiện hoàn toàn bằng phương pháp thủ công trong 2 ngày. Sau khi hoàn thành, chiếc bánh có trọng lượng hơn 2 tấn và được vận chuyển bằng xe tải đến đền Độc Cước.
Họ dâng bánh lên vị thần Độc Cước nhằm mong ước cho một năm mưa thuận gió hòa, ra khơi bình an, tàu thuyền đầy ắp tôm cá sau mỗi chuyến đi.