Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Giải VinFuture nhận gần 600 đề cử từ 60 quốc gia sau 4 tháng

Ngày 10/6, Quỹ VinFuture công bố đóng cổng tiếp nhận đề cử cho Giải thưởng Khoa học - Công nghệ toàn cầu VinFuture năm nay với gần 600 dự án đến từ hơn 60 quốc gia và 6 châu lục.

Với mục tiêu tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người trên Trái Đất bằng việc thúc đẩy nghiên cứu khoa học và ứng dụng đổi mới công nghệ, Quỹ VinFuture và Giải thưởng VinFuture đã nhận được ủng hộ của giới khoa học toàn cầu.

Ngoài nhà sáng chế đến từ các quốc gia đang phát triển, giải thưởng còn có sự góp mặt của nhiều nhà khoa học danh tiếng và các tổ chức nghiên cứu, đào tạo hàng đầu thế giới. Cụ thể, gần 100 dự án đến từ các nhà khoa học nằm trong top 2% được trích dẫn nhiều nhất. Nhiều người trong số họ từng nhận được các giải thưởng cao quý như Giải thưởng Nobel, Giải thưởng Breakthrough, Giải thưởng Tang Prize, Giải thưởng Japan Prize…

Phần lớn tác giả là các nhà khoa học đến từ Bắc Mỹ (31,6%), châu Á (33,9%) và châu Âu (21%), nhưng VinFuture cũng ghi nhận sự góp mặt của các nhà nghiên cứu từ châu Đại Dương, châu Mỹ Latin và châu Phi. Đáng chú ý, các nhà khoa học nữ hiện diện ở tất cả hạng mục đề cử và chiếm 34,3% tổng ứng viên.

Tất cả đều chung mục tiêu hướng đến khoa học phụng sự nhân loại, cống hiến những giải pháp có tính ứng dụng và thực tiễn cao, nhằm tạo ra sự thay đổi tốt đẹp cho cuộc sống con người.

Vingroup anh 1

Một buổi webinar chia sẻ thông tin về Giải thưởng VinFuture và quá trình đề cử đến các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trên thế giới.

Con số trên là kết quả hợp tác tích cực của các tổ chức/cá nhân uy tín, các nhà khoa học tên tuổi trên thế giới và các giáo sư của hội đồng giải thưởng, hội đồng sơ khảo trong việc lan tỏa thông tin và quảng bá VinFuture đến giới khoa học toàn cầu.

Nhờ đó, sau hơn 4 tháng mở cổng tiếp nhận đề cử, giải thưởng đã thu hút gần 1.200 đăng ký giới thiệu đề cử đến từ những “nôi học thuật” trên thế giới gồm: Đại học Harvard - nơi hội tụ nhiều nhà khoa học lỗi lạc; Đại học Cambridge và Oxford - nơi nổi tiếng về khoa học tự nhiên và kỹ thuật với nhiều nhà khoa học đạt giải Nobel; Đại học Tokyo - tổ chức giáo dục đại học hàng đầu tại Nhật Bản…

Ngoài ra, giải còn có sự tham gia của các tổ chức uy tín như Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ - cơ quan đầu não của chính phủ Mỹ về y tế công; Hiệp hội Max Planck của Đức - tổ chức nghiên cứu hàng đầu thế giới về khoa học - công nghệ; Viện Khoa học Trung Quốc - một trong những tổ chức nghiên cứu lớn nhất thế giới…

“Quỹ VinFuture vui mừng vì đây là lần đầu tiên một giải thưởng của Việt nam xuất hiện, nhưng đã được giới khoa học toàn cầu đón nhận nồng nhiệt, đặc biệt trong các đề cử xuất hiện nhiều tên tuổi lớn - những người đã mang đến đóng góp ý nghĩa cho nhân loại, giải quyết các thách thức toàn cầu như đại dịch, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, thiếu hụt tài nguyên thiên nhiên... Chúng tôi cũng ấn tượng về sự tham gia của các nhà khoa học nữ, các nhà khoa học đến từ những nước đang phát triển hay các nhà khoa học tiên phong nghiên cứu những lĩnh vực mới”, giáo sư Nguyễn Thục Quyên - Đại học California, Santa Barbara, đồng Chủ tịch hội đồng sơ khảo Quỹ VinFuture chia sẻ.

Bên cạnh số lượng lớn dự án và uy tín các nhà khoa học, nhà nghiên cứu được đề cử, Giải thưởng VinFuture năm nay cũng chứng kiến sự đa dạng và chiều sâu của các lĩnh vực, nhằm giải quyết những thách thức chung của nhân loại. Các sáng kiến tập trung giải quyết việc phòng chống và điều trị dịch bệnh ở quy mô toàn cầu; các nghiên cứu/phát minh nhằm xóa đói giảm nghèo lâu dài; phát triển nông nghiệp thông minh và cung cấp lương thực, thực phẩm sạch; phát triển năng lượng tái tạo; ứng dụng trí tuệ nhân tạo và các công nghệ số khác trong giáo dục và đời sống…

Trong giai đoạn tiếp theo, các đề cử sẽ được xét duyệt bởi hội đồng sơ khảo gồm 12 thành viên là những nhà khoa học, chuyên gia uy tín ở nhiều lĩnh vực và quốc gia. Dự kiến, hội đồng sơ khảo sẽ giới thiệu những ứng viên xứng đáng nhất cho hội đồng giải thưởng vào tháng 8.

Vingroup anh 2

Các thành viên Hội đồng Giải thưởng VinFuture.

Việc chọn lựa các ứng viên đoạt giải sẽ được thực hiện độc lập bởi hội đồng giải thưởng bao gồm 11 cá nhân xuất sắc trong giới học thuật, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trên toàn cầu, với nhiều thành tựu và đóng góp nổi bật trong việc thúc đẩy sự tiến bộ của nhân loại.

Giải thưởng chính (VinFuture Grand Prize) sẽ được trao cho đề cử mang lại sự thay đổi tích cực nhất cho nhân loại. Đây cũng là một trong các giải thưởng có giá trị lớn nhất từ trước đến nay trên toàn cầu với giá trị 70 tỷ đồng, tương đương 3 triệu USD.

Bên cạnh đó, VinFuture sẽ trao 3 giải đặc biệt cho các nhà khoa học nữ, các nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển và các nhà khoa học nghiên cứu những lĩnh vực mới. Mỗi giải đặc biệt có trị giá 11,5 tỷ đồng mỗi năm, tương đương 500.000 USD.

Chủ nhân của các Giải thưởng VinFuture năm nay sẽ được công bố vào ngày 20/12. Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào ngày 20/1/2022.

Giải thưởng VinFuture là giải thưởng khoa học công nghệ toàn cầu, được sáng lập bởi Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, tỷ phú Phạm Nhật Vượng và phu nhân - bà Phạm Thu Hương. Giải thưởng dành cho các nghiên cứu khoa học đột phá, các sáng chế công nghệ đã đóng góp hoặc có tiềm năng đóng góp cho cuộc sống của hàng triệu người trên Trái Đất, đồng thời kiến tạo môi trường sống bền vững cho những thế hệ tương lai.

Để biết thêm chi tiết về giải thưởng, độc giả truy cập tai đây.

Giang Tiểu San

Bình luận

Bạn có thể quan tâm