Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Giác mạc người qua đời ở Gia Lai đem lại ánh sáng cho 2 bệnh nhân

Sau khi lấy giác mạc của người hiến tặng ở Gia Lai, các bác sĩ đã ghép thành công cho 2 bệnh nhân đang điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế.

Ngày 22/4, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đơn vị này đã tiến hành ca ghép giác mạc từ bệnh nhân nữ hiến tặng sau khi vừa qua đời tại nhà riêng ở thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai).

Trước đó, ngày 26/3, nhận được thông tin bệnh nhân có nguyện vọng hiến tặng giác mạc từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, ê-kíp bác sĩ của Trung tâm Mắt và Trung tâm Ghép tạng đã vào tận nhà của bệnh nhân để thăm hỏi và kiểm tra sức khỏe của người này.

Ghep giac mac anh 1

Các bác sĩ phẩu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: L.H.

Sau đó, các bác sĩ quay về Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành khám, chọn lọc những bệnh nhân phù hợp nhất từ danh sách chờ ghép giác mạc.

Một tuần sau, người nhà báo tin bệnh nhân đã trút hơi thở cuối cùng, ê-kíp bác sĩ lập tức lên đường ngay trong đêm vào TP Pleiku. Đến nơi, các bác sĩ thực hiện lấy giác mạc hiến tặng lúc rạng sáng và quay trở lại ngay Bệnh viện Trung ương Huế để bảo quản tốt nhất.

Ghep giac mac anh 2

Hai bệnh nhân được phẫu thuật ghép giác mạc. Ảnh: L.H.

Người được lựa chọn để ghép giác mạc gồm bà N.T.N. (43 tuổi, trú ở tỉnh Quảng Bình), bị viêm loét giác mạc thủng hỏng mắt nếu không được ghép sớm. Bệnh nhân còn lại là ông V.C. (64 tuổi trú tại Hương Thuỷ, Thừa Thiên - Huế) bị sẹo giác mạc cả 2 mắt nhiều năm.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, Trung tâm Mắt đã phẫu thuật ghép giác mạc thành công cho bệnh nhân trong 2 ngày 13-14/4.

Sau được ghép giác mạc, thị lực của 2 bệnh nhân đang phục hồi tốt và dự kiến được xuất viện sớm.

Quả tim của nam công nhân đập trong lồng ngực mới

Sau hành trình chạy đua với thời gian, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã phẫu thuật ghép tim thành công cho bệnh nhân.

Điền Quang

Bạn có thể quan tâm