Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Gia đình sẽ dùng tiền viếng PGS Văn Như Cương xây trường vùng cao

Xây dựng trường mầm non cho trẻ vùng cao, được về thăm trường, chia tay học trò lần cuối là những di nguyện của PGS Văn Như Cương.

Chiều 10/10, bà Văn Thùy Dương - Phó hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh (con gái PGS Văn Như Cương) - cho hay gia đình đang chuẩn bị các thủ tục cho lễ tang của thầy Cương vào ngày 12/10.

Sẽ đưa thi hài thầy Văn Như Cương về thăm trường lần cuối

Theo thông tin từ gia đình, lễ viếng PGS Văn Như Cương được cử hành từ 10h30 đến 12h30 ngày 12/10 tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ truy điệu vào hồi 12h30 cùng ngày.

Bà Dương cũng cho biết lúc còn sống, PGS Văn Như Cương nói với vợ là Đào Kim Oanh rằng tâm nguyện lớn nhất sau khi mất là dùng số tiền phúng viếng để xây trường cho trẻ vùng cao. Ngôi trường mang tên Mầm non Na Ngao tại xã Đồng Tâm (Bắc Quang, Hà Giang).

pgs van nhu cuong qua doi anh 1
PGS Văn Như Cương với trẻ em vùng cao. Ảnh: Gia đình cung cấp.

Trước đó, năm 2015, PGS Văn Như Cương dùng số tiền 200 triệu đồng tiết kiệm từ quà thăm hỏi khi bị ốm để tặng tất cả học sinh, giáo viên trường Lương Thế Vinh chiếc áo phông in hình cờ đỏ, sao vàng nhân dịp đầu năm học mới.

Số tiền còn lại sau khi xây trường vùng cao sẽ được đưa vào Quỹ tình thương của trường để tiếp tục hỗ trợ những học sinh kém may mắn. PGS Văn Như Cương lập ra quỹ này từ năm 2014 với nhiều hoạt động đồng hành cùng học sinh vùng cao.

Cũng theo bà Văn Thùy Dương, di nguyện của thầy Cương là được đưa thi hài về thăm trường lần cuối để tạm biệt học trò. Từ 13h30 đến 14h30 ngày 12/10, gia đình sẽ đưa thi hài của PGS Văn Như Cương qua cơ sở A (Nam Trung Yên) và cơ sở 1 (Tân Triều) của trường Lương Thế Vinh.

Đương thời, PGS Cương từng tâm sự: “Bố thầy nói rằng con sẽ khóc khi bước lên bục giảng đầu tiên và con sẽ hạnh phúc hơn nếu được sống những giờ phút cuối cùng bên học sinh thân yêu của mình".

pgs van nhu cuong qua doi anh 2
Cả cuộc đời PGS Văn Như Cương sống trong tình yêu của học trò. Ảnh: GĐCC. 

Ông cũng trăn trở về nghề qua những câu thơ:

Các em vào đại học thầy vui!

Duy chút băn khoăn, chút ngậm ngùi!

Ít em mong muốn vào sư phạm

Ai sẽ thay thầy lúc mấy mươi?”

Tương lai của trường Lương Thế Vinh ra sao?

Theo bà Văn Thùy Dương, cách đây 7-8 năm, có dư luận cho rằng thầy Cương bán trường, về hưu, không làm nữa nên chất lượng đi xuống. Thực tế không phải vậy.

Khi tuổi cao, PGS Văn Như Cương là người cố vấn điều hành nhà trường. Mặc dù ông không trực tiếp tham gia công việc, nhiều năm nay, thành tích của của trường Lương Thế Vinh vẫn được duy trì, học sinh chăm ngoan, tỷ lệ đỗ đại học nhiều năm đạt 100%.

Điều khiến thương hiệu Lương Thế Vinh tồn tại phát triển không chỉ có một mình PGS Văn Như Cương, mà còn cả đội ngũ nhân viên, giáo viên. 

“Tư tưởng triết lý về giáo dục của thầy hàng ngày chúng tôi vẫn lĩnh hội, nếu làm điều gì đó không ổn, thầy sẽ điều chỉnh ngay. Từng cán bộ ứng xử, từng việc làm, thầy đều theo dõi và có định hướng bằng những lời nói nhẹ như hơi thở”, bà Dương cho biết.

Phó hiệu trưởng THPT Lương Thế Vinh cho rằng PGS Văn Như Cương qua đời như quy luật lá rụng về cội, người ở lại là cán bộ nhân viên của trường sẽ luôn nỗ lực để phụ huynh thấu hiểu tư tưởng giáo dục và đồng hành với nhà trường.

Vĩnh biệt PGS Văn Như Cương PGS Văn Như Cương - Chủ tịch HĐQT trường THPT dân lập Lương Thế Vinh, Hà Nội - qua đời rạng sáng 9/10 tại nhà riêng.

PGS Văn Như Cương ôm vợ trước khi mất và những ngày thanh thản

Theo gia đình PGS Văn Như Cương, ông đã có những ngày cuối cùng thanh thản trong vòng tay của người vợ đã gắn bó 60 năm cùng con cháu.Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm