Tuần qua, giá cá tra ở miền Tây tiếp tục tăng thêm 2.000-3.000 đồng/kg. Sáng 2/3, các doanh nghiệp chế biến thủy sản tại An Giang, Đồng Tháp… mua cá tra tại vùng nuôi của nông dân với giá 32.000 đồng/kg.
Một lãnh đạo Công ty Cổ phần Nam Việt cho biết giá cá tra doanh nghiệp mua tại nhà máy được cộng thêm chi phí vận chuyển khoảng 500 đồng/kg. Tùy vào kinh nghiệm và kỹ năng nuôi, giá cá tra hiện nay giúp người nuôi lãi ít nhất 5.000 đồng mỗi kg.
Doanh nghiệp đưa gfhe vào vùng nuôi ở An Giang để mua cá tra. Ảnh: Nhật Tân. |
Theo vị lãnh đạo doanh nghiệp, nguyên nhân giá cá tra tăng cao là do khan hiếm nguyên liệu. Đây là bài toán cung, cầu sau dịch Covid-19 khi có nhiều người treo ao vì thua lỗ.
“Lúc cao điểm của dịch Covid-19, giá cá tra giảm còn 19.000-20.000 đồng/kg. Năm 2018, giá cá tra tăng cao kỷ lục 35.000-36.000 đồng/kg”, chủ một doanh nghiệp thủy sản ở An Giang chia sẻ.
Theo Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) Trương Đình Hòe, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên người dân và doanh nghiệp thu hẹp vùng nuôi, thả giống ít trong năm 2021. Vì vậy, khi dịch bệnh được kiểm soát, cá tra nguyên liệu đang thiếu để các doanh nghiệp thu mua, chế biến xuất khẩu.
Theo ông Hòe, kim ngạch xuất khẩu cá tra năm 2021 đạt 1,6 tỷ USD. Năm 2022, Vasep đặt kế hoạch kim ngạch xuất khẩu cá tra 1,9-2 tỷ USD.