Ngày 17/2, nhiều chủ nông trại ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao vào sản xuất tại Đà Lạt cho biết, các loại cà chua đen, cà chua sọc tím, cà chua ngọt… đang được xuất bán ra thị trường với giá 150.000-180.000 đồng/kg.
Trong khi đó, tại huyện Đơn Dương, nơi chuyên canh cà chua lớn nhất tỉnh Lâm Đồng và cả nước, cà chua thường được thương lái thu mua tại vườn với giá hơn 10.000 đồng/kg, giá bán tại chợ đến tay người tiêu dùng là 20.000 đồng/kg.
Giá các loại cà chua trồng theo ứng dụng công nghệ cao ở Đà Lạt đang ở mức 150.000-180.000 đồng/kg. Ảnh: Thạch Thảo. |
Ông Vũ Xuân Thìn, ngụ tại thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương cho biết, các loại cà chua thường với giá bán trên 10.000 đồng/kg như hiện nay, 1.000 m2 loại cây này cho nhà vườn thu về không dưới 40 triệu đồng tiền lãi sau hơn 3 tháng đầu tư, gieo trồng.
Bà Nguyễn Thị Hương, một thương lái chuyên thu mua nông sản tại Lâm Đồng vận chuyển đi TP HCM và các tỉnh miền Trung tiêu thụ cho biết, giá tăng đột biến do nhiều gia đình không dám trồng loại này. Thời điểm này năm ngoái, cà chua rớt giá mạnh, nhiều người đổ bỏ, thua lỗ nặng. Do đó, diện tích cà chua giảm.
Theo Phòng Kinh tế Đà Lạt, ngoài cà chua và một số loại rau khác có giá tăng cao trong thời gian qua, các loại nông sản chủ lực tại Đà Lạt như cả thảo, bắp sú, súp lơ, xà lách Mỹ… giá vẫn ổn định. Lượng hàng những nông sản này cũng khá dồi dào vì thời tiết tại Lâm Đồng rất thuận tiện cho cây phát triển.