Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Giá Bitcoin mất mốc 40.000 USD

Áp lực bán tháo khiến giá Bitcoin lao dốc không phanh. Lần đầu tiên sau 14 tuần, giá Bitcoin mất mốc 40.000 USD/đồng.

Theo dữ liệu của Coin Desk, hôm 19/5 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin lần đầu rơi xuống dưới 40.000 USD/đồng sau 14 tuần. Đồng tiền mã hóa phổ biến nhất thế giới hiện được giao dịch quanh ngưỡng 39.300 USD/đồng, giảm gần 13% so với một ngày trước đó.

Như vậy, tính từ mức đỉnh gần 65.000 USD/đồng thiết lập hôm 14/4, Bitcoin đã giảm giá tới 39%. Giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin bị thu hẹp còn 742 tỷ USD.

Đà giảm giá của Bitcoin được kích hoạt sau khi tỷ phú Elon Musk tuyên bố Tesla tạm dừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vì vấn đề môi trường.

Trong các tin nhắn trên Twitter, Musk còn tỏ ý đồng tình với quan điểm rằng Tesla nên bán lượng Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD đã mua. Sau đó, ông khẳng định rằng Tesla chưa bán bất kỳ đồng Bitcoin nào.

Bitcoin giam gia anh 1

Giá Bitcoin có thời điểm rơi xuống mức 39.016 USD/đồng rồi tăng nhẹ trở lại. Ảnh: Coin Desk.

Các rủi ro pháp lý cũng đè nặng lên giá Bitcoin. Giá lao dốc mạnh sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nhắc lại những quy định được nước này áp dụng từ lâu để cảnh báo về rủi ro khi giao dịch, đầu tư vào tiền mã hóa.

Tính từ thời điểm Tesla tuyên bố ngừng chấp nhận thanh toán bằng đồng Bitcoin (ngày 12/5), giá trị vốn hóa của thị trường Bitcoin đã bốc hơi khoảng 300 tỷ USD.

Tuy nhiên, chuyên gia Vijay Ayyar thuộc sàn giao dịch tiền mã hóa Luno cho rằng mức giảm 30-40% là "bình thường" trong một thị trường Bitcoin tăng giá. Ông chỉ ra mức điều chỉnh 35% trong tháng 1 và các đợt giảm giá tương tự khi giá Bitcoin tăng mạnh hồi năm 2017.

Tính từ đầu năm đến nay, giá Bitcoin vẫn tăng 39,22%. "Chúng ta chắc chắn đã sắp chạm đáy, khoảng 38.000-40.000 USD", ông Ayyar dự báo.

Khi thị trường 2.000 tỷ USD trồi sụt bởi vài dòng tweet

Elon Musk có thể đẩy giá Bitcoin tăng phi mã hoặc rớt mạnh chỉ bằng một vài dòng tweet. Giới chuyên gia nhận định điều đó có thể khiến các cơ quan quản lý lo ngại.

Mối nguy đằng sau mảng kinh doanh béo bở của Tesla

Việc bán hạn mức khí thải giúp Tesla thu về hàng trăm triệu USD với vốn bằng 0. Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo hãng xe điện quá phụ thuộc vào nguồn thu này.

Thảo Cao

Bạn có thể quan tâm