Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Gấp rút ăn kiêng trước Tết

Nhằm kịp đón năm mới với cơ thể đẹp và sức khỏe tốt nhất, nhiều người đang chấp nhận áp dụng các chế độ ăn nghiêm ngặt cùng quyết tâm lớn.

Tết Nguyên đán trở thành động lực để nhiều người quyết tâm thay đổi cơ thể. Ảnh: norman_regional_health_system.

Từ chối gần hết lời rủ ăn uống dịp cuối năm với lý do sức khỏe, Phạm Ngọc Ánh (26 tuổi, trú tại Cầu Giấy, Hà Nội) đặt mục tiêu có thể giảm khoảng 3 kg trước khi bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới.

“Tôi chỉ tham gia 2 bữa ăn cuối năm duy nhất là với công ty và nhóm bạn thân. Ngay cả trong những bữa này, tôi cũng chủ động không uống rượu, bia và chọn ăn chủ yếu các món rau củ quả hay các món ít dầu mỡ”, Ánh tự hào.

Trong những ngày bình thường, cô gái này cũng tự xây dựng cho mình một chế độ ăn kiêng nghiêm túc, tập trung vào giảm lượng calo nạp vào.

Tết là động lực để kiên định hơn

“Do công việc yêu cầu tôi thường xuyên phải thức đêm, việc ăn uống đúng giờ, đảm bảo khoa học với tôi thực sự rất khó. Dù vậy, tôi không phủ nhận bản thân chưa đủ quyết tâm để đầu tư cho sức khỏe”, Ánh chia sẻ.

Theo cô gái này, dù ở Việt Nam, thời gian làm việc của cô lại theo múi giờ nước ngoài. Tuy nhiên, nhịp sống, thói quen sinh hoạt của gia đình, bạn bè hay phần lớn người xung quanh cô không vì thế mà thay đổi.

Điều này buộc Ánh phải nỗ lực để cân bằng công việc và các mối quan hệ xã hội. Đây là nguyên nhân chính khiến cô không còn chú ý tới sức khỏe của mình. Hệ quả là sức khỏe Ánh suy giảm, cô liên tiếp trải qua các đợt ốm cả nhẹ và nặng trong thời gian qua.

an kieng truoc tet anh 1

Phạm Ngọc Ánh đặt mục tiêu giảm cân trước Tết sau thời gian dài thường xuyên phải làm việc đêm, sinh hoạt thất thường. Ảnh: NVCC.

Về mặt ngoại hình, Ánh cũng thừa nhận cảm giác cơ thể mình lỏng lẻo, nhiều mỡ và không được nhanh nhẹn như trước.

Khoảng gần 2 tháng trước khi bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và chào đón năm mới, Ánh đặt quyết tâm thay đổi.

Cô nói: “Năm mới, mục tiêu của tôi sẽ là chăm sóc nhiều hơn cho bản thân, nhất là vấn đề sức khỏe đã bị bỏ bê quá lâu. Việc ăn kiêng, tập luyện để giảm cân từ giờ đến Tết sẽ là nhiệm vụ đầu tiên”.

Nhanh chóng hiện thực hóa quyết tâm, Ánh tự lên một chế độ ăn kiêng với mục tiêu nạp 1.800 calo/ngày. Song song với đó, cô chủ động chỉ sử dụng các thực phẩm tươi sống, chế biến đơn giản.

“Tôi từng tập luyện cùng huấn luyện viên trong một khoảng thời gian nên có thể tạm gọi là có chút kinh nghiệm. Thời điểm đó, tôi đã được hướng dẫn những yếu tố cơ bản để có thể tự mình điều chỉnh cơ thể. Tuy nhiên, giờ phải đến Tết, tôi mới có động lực để quyết tâm hơn”, cô nói.

Dù nghiêm túc với kế hoạch, Ánh không quá khắt khe trong việc chọn nguyên liệu. Cô chọn ăn đa dạng nguồn đạm khác nhau từ bò, lợn, gà, cá, trứng… Song song với đó, rau luôn là thành phần được ưu tiên với số lượng lớn trong mọi bữa ăn.

Với nhóm tinh bột, Ánh thường ưu tiên các loại thực phẩm như ngô, khoai lang… Lựa chọn này giúp cô ăn được nhiều nhưng lượng calo nạp vào không quá lớn.

“Tôi nghĩ điều quan trọng nhất của việc ăn kiêng thành công là sự kiên trì và kiên định. Thời điểm này, để tập trung cho cơ thể, tôi sẽ cố gắng bỏ ngoài tai mọi cám dỗ cũng như lời mời”, Ánh chia sẻ.

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, Trần Trung Kiên (27 tuổi, ở Hoàn Kiếm, Hà Nội) tăng cân mất kiểm soát sau một năm lập gia đình và chuyển công tác.

“Áp lực từ công việc, trách nhiệm mới khiến tôi gần như quên mất chuyện phải giữ gìn sức khỏe, cơ thể. Một số người anh, đồng nghiệp từng trải có hay đùa với tôi rằng lấy vợ vào là thế”, Kiên cười.

an kieng truoc tet anh 5

Trần Trung Kiên thay đổi nhiều từ khi lập gia đình và chuyển nơi làm việc. Anh quyết tâm thay đổi cơ thể nhằm chuẩn bị cho năm mới. Ảnh: NVCC.

Tuy vậy, nam thanh niên này cho rằng tất cả chỉ là lý do. Bản thân Kiên cũng từng nhiều lần lấy lý do công việc, gia đình để tạm hoãn chuyện tập luyện, ăn uống lành mạnh hơn.

Nhân thời gian giáp Tết, Kiên bày tỏ quyết tâm sẽ chấn chỉnh lại mọi thứ. Bước đi đầu tiên chính là ăn uống khoa học hơn.

Cụ thể, thay vì ăn ngoài với đồng nghiệp như mọi khi, buổi trưa, Kiên tranh thủ trở về nhà để ăn cơm tự nấu hoặc vợ chuẩn bị. Trong mỗi bữa, nam thanh niên này cũng lấy riêng phần đồ ăn của mình ra một đĩa riêng để dễ kiểm soát hơn.

Với mục tiêu giảm cân, Kiên giảm dần kích thước của suất ăn, đồng thời tăng tỷ lệ rau, củ, quả trong từng bữa.

“Khoảng thời gian này, tôi cũng từ chối các cuộc nhậu để về nhà ăn. Cả năm cũng nhậu suốt rồi. Hy vọng từ giờ đến Tết có thể giảm được đôi chút cân nặng và vòng bụng”, Kiên nói.

Nên tỉnh táo khi ăn kiêng để giảm cân

Trao đổi với Zing, huấn luyện viên (HLV) Vũ Minh Hiếu (Hà Nội) nhận định với những người có mong muốn giảm cân, xét trên tháp dinh dưỡng, yếu tố tác động mạnh nhất tới kết quả (khoảng 80%) là tổng lượng calo nạp vào và tỷ lệ các chất dinh dưỡng.

“Vì vậy, dù đang theo chế độ ăn nào, để đạt được kết quả giảm cân, chúng ta cần ăn ít hơn so với mức năng lượng tiêu hao từ trao đổi chất, tập luyện, hoạt động hàng ngày…”, HLV này khẳng định.

Tuy nhiên, song song với tổng lượng calo, để đảm bảo sức khỏe tốt, việc nạp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cũng đóng vai trò quan trọng.

Theo GS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, hệ miễn dịch của cơ thể như một thành trì với dinh dưỡng là nguyên liệu xây nên nó. Các “viên gạch” lúc này gồm protein (chất đạm), chất béo, carbohydrate...

an kieng truoc tet anh 6

Dù thâm hụt calo là nguyên tắc chính để giảm cân, chúng ta vẫn nên đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Ảnh minh họa: Medicalnewstoday.

Các chất này đồng thời đóng vai trò mắt xích mấu chốt, truyền tin và giữ cho hàng rào miễn dịch luôn kết nối vững vàng, cung cấp nguồn năng lượng giúp hệ miễn dịch vận hành trơn tru, hiệu quả.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên ăn uống cân bằng, lựa chọn đa dạng loại thực phẩm, đúng tháp dinh dưỡng, tránh chạy theo trào lưu ăn kiêng không phù hợp. Đồng thời, cần lắng nghe nhu cầu của cơ thể, thay đổi thói quen xấu, ăn uống lành mạnh hơn.

Trên thực tế, nhiều người hiện lựa chọn ăn kiêng với các chế độ khác nhau và cắt bỏ gần như tuyệt đối chất béo hay tinh bột. Đây là hành động không thực sự khôn ngoan, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe.

Theo thạc sĩ Ngô Thị Hà Phương, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn chất béo ra khỏi chế độ ăn hàng ngày.

“Chất béo tốt rất quan trọng với sức khỏe và hoạt động bình thường của cơ thể. Chúng là nguồn cung cấp và dự trữ năng lượng (khoảng 9 calo/1 g lipid, cao gấp hơn 2 lần so với protein (chất đạm) và glucid (tinh bột))”, vị chuyên gia nói.

Chất béo cũng cấu tạo nên các thành phần của cơ thể, cung cấp các acid béo cần thiết. Chúng là dung môi hòa tan các vitamin tan trong dầu (vitamin A, D, E và K).

Thạc sĩ Phương nhấn mạnh việc tiêu thụ quá ít chất béo từ bữa ăn hàng ngày sẽ ảnh hưởng đến chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thể, nhất là não bộ và thần kinh.

Mặt khác, PGS.TS Bùi Thị Nhung, Trưởng khoa Dinh dưỡng học đường và ngành nghề, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết các chế độ ăn giảm lượng carbohydrate (đường, tinh bột) như low carb, keto khi kéo dài sẽ không có lợi cho sức khỏe. Nguyên nhân là người ăn có thể gặp phải các vấn đề về rối loạn chuyển hóa, nhất là ở bệnh nhân đái tháo đường, không ăn đủ lượng gluxit sẽ rất nguy hiểm.

Muốn ăn uống lành mạnh nhưng hay stress công việc? Muốn tập thể dục đều đặn nhưng hay làm việc trễ? Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu một số sách để đồng hành cùng bạn từ phòng gym đến đường chạy, từ văn phòng đến bếp ăn. Tuyển tập này sẽ cung cấp thêm nhiều lựa chọn, và bớt đi một số nỗi lo trên hành trình cân bằng cuộc sống hiện đại.

Sai lầm ăn kiêng phổ biến trước thềm năm mới

Các chuyên gia cho biết những chế độ ăn kiêng theo mốt gây hại cho sức khỏe nhiều hơn là có lợi.

Chuyên gia cảnh báo chế độ ăn kiêng chữa bệnh đang gây sốt

Chế độ ăn toàn thịt được quảng bá có khả năng chữa nhiều loại bệnh nhưng các chuyên gia nhận định đây là kế hoạch cực đoan.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm