Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Gặp chàng sinh viên huy chương đồng thi tay nghề thế giới

Nguyễn Duy Thanh - sinh viên năm 3 khoa CNTT, ĐH Công nghiệp TP HCM là thí sinh đầu tiên mang huy chương về cho đoàn Việt Nam trong lịch sử tham dự kỳ thi tay nghề thế giới.

Huy chương Đồng ở nghề Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin của Duy Thanh là niềm tự hào không chỉ của riêng em, mà còn là niềm vui chung của cả ĐH Công nghiệp TP HCM, Tổng cục Dạy nghề và Công ty Samsung Việt Nam - doanh nghiệp đã đưa Thanh sang Hàn Quốc đào tạo trong 13 tháng để chuẩn bị cho kỳ thi.

Nguyễn Duy Thanh – chủ nhân Huy chương Đồng nghề Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin tại Kỳ thi tay nghề thế giới 2015 tổ chức tại Brazil.
Nguyễn Duy Thanh - chủ nhân Huy chương Đồng nghề Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin tại kỳ thi tay nghề thế giới 2015 tổ chức tại Brazil.

9X Long An khởi nghiệp từ xương rồng, kiếm chục triệu/tháng

Với niềm đam mê xương rồng từ nhỏ, đến nay, Lê Nam đã gây dựng cho mình mô hình riêng và có nguồn thu nhập ổn định từ loài cây này.

Hơn một năm học tập ở Hàn Quốc, Thanh được nhà trường tạo điều kiện cho bảo lưu kết quả học tập. Sau khi kỳ thi kết thúc, em lại tiếp tục học tập tại khoa Công nghệ thông tin của trường.

“Em đã cố gắng hết sức mình cho kỳ thi và rất tự hào, hạnh phúc với kết quả này” - Duy Thanh chia sẻ. Nói về cơ duyên đến với cuộc thi, Thanh cho biết, em và nhiều bạn khác trong trường đã được chọn tham gia cuộc thi tay nghề quốc gia trước đó. Do giành được Huy chương Vàng nên Thanh được tham dự tiếp kỳ thi tay nghề thế giới.

Để có được kết quả ngày hôm nay, chàng trai sinh năm 1993 khiêm tốn nói rằng “nhờ sự đầu tư rất lớn của công ty Samsung khi cho em sang Hàn Quốc học tập trong vòng 13 tháng”. Suốt hơn một năm học tập ở Hàn Quốc, Thanh cho biết em học tập được rất nhiều về sự chuyên nghiệp và thái độ làm việc của đồng nghiệp nước bạn.

“Kỹ năng làm việc của người Việt Nam không hề thua các bạn Hàn Quốc, nếu có thì chúng ta thua họ ở sự chuyên nghiệp. Sang bên đó, em phải học tập và làm việc từ 8 giờ sáng tới 11h tối. Giờ làm việc, ăn uống của họ rất đúng giờ, ngày nào cũng như ngày nào. Họ chuyên nghiệp trong cả cách giao tiếp với nhau. Thái độ làm việc, kỹ năng giao tiếp là những thứ em đã học được trong thời gian đào tạo ở Hàn Quốc. Em nghĩ đây cũng là những kỹ năng mà người lao động Việt Nam còn thiếu” - Duy Thanh chia sẻ.

Thầy Bùi Tiến, ĐH Công nghiệp TP HCM - người đồng hành cùng Duy Thanh trong kỳ thi tại Brazil cũng thừa nhận điều này khi nhận xét về các thí sinh nước ngoài. “Họ được dạy kỹ năng giao tiếp và giao tiếp rất dễ thương. Cách trò chuyện, ứng xử của họ lấy được cảm tình của mọi người xung quanh. Họ rất mở và phải cởi mở thì họ mới có thể học tốt được”. Thầy Tiến nói thêm rằng người lao động nước ngoài cũng có khả năng kiểm soát thời gian rất tốt - một kỹ năng mà chính Duy Thanh cũng đang gặp khó khăn.

Nguyễn Duy Thanh (giữa) chụp cùng các bạn và lãnh đạo Tổng cục Dạy nghề.
Nguyễn Duy Thanh (giữa) chụp cùng các bạn và lãnh đạo Tổng cục dạy nghề.

Nói về việc chọn nghề, chàng trai có nụ cười rất hiền Duy Thanh cho biết, em chọn ngành công nghệ thông tin là do đam mê, sở thích. “Em nghĩ các bạn trẻ nên chọn nghề theo sở thích của mình. Đam mê sẽ giúp mình làm tốt công việc đó”.

Thanh cho rằng, hiện nay sinh viên đang phải học quá nhiều môn học không liên quan tới chuyên ngành. Em nghĩ nên tập trung hơn vào các môn chuyên ngành, vào việc thực hành thay vì nặng về lý thuyết, có như thế người lao động Việt Nam mới hấp dẫn được các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nước ngoài.

Với thành tích xuất sắc tại kỳ thi tay nghề thế giới, Duy Thanh đã được công ty Samsung ngỏ ý mời về làm việc tại Samsung TP HCM sau khi ra trường. Đây cũng là mong muốn lớn nhất của chàng sinh viên năm 3.

Ngay sau khi đáp chuyến bay xuống sân bay Nội Bài chiều tối ngày 19/8, đích thân Tổng giám đốc Samsung Việt Nam đã ra đón Thanh và mời cậu ăn tối riêng với ông. Thanh cười tươi, thật thà chia sẻ: “Em cũng chưa biết sẽ nói gì trong bữa tối nay”.

Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 43 được tổ chức tại São Paulo, Brazil từ ngày 5/8 đến 17/8. Có 50 nghề được tổ chức thi, trong đó có 46 nghề chính thức và 4 nghề trình diễn với sự tham gia của 1.192 thí sinh đến từ 62 quốc gia và vùng lãnh thổ của 5 châu lục, bao gồm các nước rất phát triển về kỹ thuật, công nghệ như Mỹ, Canada, Brazil, Anh, Đức, Pháp, Áo, Thụy Sỹ, Nam Phi, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan…

Năm nay, đoàn Việt Nam có 14 thí sinh dự thi ở 13 nghề. Cùng với huy chương đồng của Nguyễn Duy Thanh, đoàn Việt Nam còn giành được 8 chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc (từ 500 điểm trở lên) ở các nghề: Thiết kế web (thí sinh Lương Công Hiếu đạt 525 điểm); Hàn (thí sinh Đặng Duy Tuấn đạt 523 điểm); Thiết kế kỹ thuật Cơ khí CAD (thí sinh Nguyễn Đức Thành đạt 521 điểm); Xây gạch (thí sinh Đặng Quang Phong đạt 513 điểm); Phay CNC (thí sinh Giang Chấn Vinh với 517 điểm); Đường ống nước (thí sinh Vũ Trọng Tú đạt 509 điểm); Cơ điện tử (thí sinh Trần Anh Tài và Võ Chí Thành đạt 506 điểm).

Thủ khoa Kinh tế kể lại những ngày… trốn học

"Khi em mới đặt bước chân đầu tiên vào cổng trường đại học, cũng là ngày chị gái đứng lên bục vinh quang nhận danh hiệu thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc của Đại học Sư phạm Hà Nội".

http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/257414/gap-chang-sinh-vien-hc-dong-thi-tay-nghe-the-gioi.html

Theo Nguyễn Thảo/VietNamNet

Bạn có thể quan tâm