Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Founder công nghệ dầu khí chia sẻ bí quyết thành công trên đất Mỹ

Đam mê và thiền là yếu tố giúp Founder Lâm Thành Đức chinh phục những cột mốc mới, gần nhất là chuyển nhượng thành công công nghệ của USI Technology.

Founder Đức Lâm - cựu học sinh Trần Đại Nghĩa, từng tốt nghiệp danh dự Đại học Texas A&M - là người có trên 10 năm kinh nghiệm làm việc tại hai tập đoàn dầu khí hàng đầu ở Mỹ.

Anh là một trong những người góp phần “giải bài toán” của ngành dầu khí Mỹ vào lúc khủng hoảng lên cao trào. Cụ thể, anh đàm phán chuyển nhượng công nghệ AI về đánh giá trữ lượng hồ chứa cho tập đoàn dầu khí đầu ngành tại Mỹ, xác lập cải tiến mới trong ngành công nghiệp lâu đời và đón nhận thành công sau 5 năm khởi nghiệp. Thế nhưng, con đường này không trải đầy hoa hồng.

Cái giá của lựa chọn khởi nghiệp

Hơn 10 năm cống hiến cho hai tập đoàn hàng đầu tại Mỹ, anh Đức Lâm nhận thấy sự bế tắc của ngành dầu khí trong vấn đề tìm ra giải pháp tối ưu hóa kế hoạch khai thác trữ lượng. Vì không có công nghệ dự đoán chính xác trữ lượng khai thác, khi bước vào giai đoạn khủng hoảng giá dầu và ảnh hưởng Covid-19, nhiều công ty dầu khí phá sản.

Founder Duc Lam,  dau khi anh 1

Anh Đức Lâm có kinh nghiệm hơn 10 năm tại hai tập đoàn dầu khí lớn ở Mỹ.

Dù được đãi ngộ cao, bản thân anh không muốn tiếp tục công việc với phương pháp ẩn chứa nhiều rủi ro trong tương lai. Đó là lý do anh quyết định khởi nghiệp từ năm 2017 với USI Technology. Bên cạnh đó, Đức Lâm muốn tạo nên sự đột phá, đưa văn hóa dân tộc Việt Nam vào ngành công nghiệp dầu khí của Mỹ. Chính niềm tự hào dân tộc trở thành động lực to lớn để anh đưa ra hướng đi táo bạo.

Vào thời điểm bắt đầu khởi nghiệp, anh chưa tìm được lời giải chính xác cho những vấn đề ngành công nghiệp dầu khí đang đối mặt.

“Ý tưởng lúc đó đơn giản như tia sáng le lói. Nhìn lại chặng đường đã qua, tôi cảm thấy bản thân thật ngớ ngẩn khi nghĩ rằng mọi thứ là màu hồng. Trên thực tế, mọi thành công đạt được phải đánh đổi bằng xương máu”, anh Đức Lâm hồi tưởng.

Nhưng nhờ những “điều ngớ ngẩn” đã trải qua, anh có thể đương đầu và vượt qua các vấn đề để bước đến thành công. Một trong những phương pháp để cân bằng, phát huy khả năng sáng tạo, thông suốt là tập thiền.

Những liệu pháp tinh thần giúp cân bằng tâm trí

Founder Đức Lâm cho biết thiền định giúp anh cân bằng tâm trí trong cuộc sống. Năm 2012, anh tìm đến thiền như liệu pháp hỗ trợ cho quá trình khởi nghiệp tương lai.

“Thiền giúp tôi tĩnh tâm, sáng tỏ và nhìn nhận mấu chốt mọi vấn đề trong công việc. Khi đó, tôi có thể sử dụng năng lượng chánh niệm để tìm ra những lời giải mang tính đột phá và sáng tạo”, anh nói.

Founder Duc Lam,  dau khi anh 2

Anh Đức Lâm chia sẻ tại sự kiện ra mắt sản phẩm của USI Technology.

Hiện tại, anh biết cách nạp năng lượng mỗi lúc “hết pin”, não bộ cũng quen với việc thực tập chánh niệm liên tục trong lúc làm nghề. Đến khi khởi nghiệp, mọi thứ trở nên thuần thục và trở thành bản năng tự nhiên. Anh cảm nhận được mọi thứ đi vào khuôn khổ mà không cần tác ý (khao khát, mong muốn để đạt được mục tiêu) quá nhiều.

Mọi thứ sẽ diễn ra tự nhiên nếu bản thân thực tập rèn luyện đều đặn, không cần cố gắng ép buộc nhiều”, anh nói thêm.

Đích đến cuối cùng - lan tỏa giá trị đến người trẻ

Theo kế hoạch, anh Đức Lâm vẫn làm việc tại Mỹ, đồng thời dành thời gian tiếp cận bạn trẻ Việt Nam qua các trang mạng xã hội và diễn đàn trực tuyến. Anh hy vọng có thể kết nối và chia sẻ kinh nghiệm giúp bạn trẻ phát triển, nhất là những người muốn đạt được sự cân bằng trong thân tâm để bứt phá trong sự nghiệp.

Founder Duc Lam,  dau khi anh 3

Anh Đức Lâm nỗ lực kết nối với bạn trẻ Việt Nam qua mạng xã hội và diễn đàn trực tuyến.

Theo quan điểm của anh, tiềm lực và khả năng của bộ não con người là vô hạn, chúng ta cần biết cách khai thác thật tốt.

“Một trong những cách khai thác tốt nhất là giúp bộ não biết cách yên lặng. Chỉ khi tâm và não yên lặng thì sự sáng tạo, giải pháp mới có thể khởi sinh”, anh nhấn mạnh.

Trong công việc cũng như khởi nghiệp, năng lực sáng tạo, giá trị cho cộng đồng, xã hội… đều được phát triển từ chính chân tâm. Bên cạnh tìm sự bình yên trong tâm trí, anh gợi ý người trẻ nên kết hợp phương thức tập luyện thể thao để cân bằng giữa công nghệ và nhu cầu tự nhiên của con người. Độc giả tham khảo website Lâm Thành Đức hoặc fanpage Thiền cho tuổi trẻ.

Việc dành nguồn lực và thời gian chia sẻ, tiếp thêm năng lượng tích cực cho thế hệ trẻ - những người đang trên hành trình phát triển, không chỉ là nguyện vọng của anh sau khi khởi nghiệp, mà còn là lời hứa với thiền sư từng dẫn đường để anh đạt được thân tâm an lạc trước khi rời cõi tạm.

Chi An

Bạn có thể quan tâm