Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Facebook thừa nhận bản đồ sai lệch nhưng không xin lỗi

Ngày 3/7, Facebook đã thừa nhận bản đồ hiển thị sai chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa. Mạng xã hội này thông báo đã sửa sai nhưng không lên tiếng xin lỗi.

Sáng 3/7, trong email Facebook gửi Zing.vn, mạng xã hội này cho rằng lỗi hiển thị chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam thuộc lãnh thổ Trung Quốc và ghi tên Sansha (Tam Sa) khu vực Hoàng Sa - Trường Sa tại bản đồ quản lý quảng cáo và mật độ livestream là “lỗi kỹ thuật”. Đồng thời Facebook cũng thông báo đã sửa những lỗi này.

Facebook cho biết họ giữ quan điểm trung lập tại những khu vực tranh chấp lãnh thổ hoặc các vùng địa lý nhạy cảm khác.

"Chúng tôi hiểu rằng bản đồ biên giới và các vùng lãnh thổ khác có thể mang tính chất nhạy cảm hoặc gây tranh cãi, và luôn cố gắng hiểu rõ những điểm nhạy cảm này. Khi biết quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã bị mô tả không chính xác trên những công cụ của mình, chúng tôi đã sửa các lỗi kỹ thuật gây ra việc đó", Facebook cho biết.

Facebook thua nhan loi ban do Viet Nam anh 1
Facebook thừa nhận "lỗi kỹ thuật" về hiển thị sai lệch bản đồ chủ quyền Việt Nam.

"Dù đã nhận sai, nhưng Facebook cần đưa ra lời xin lỗi"

Trước đó, ngày 1/7, thông tin Facebook sử dụng bản đồ gọi tên "Tam Sa" để chỉ hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam lan truyền và gây bức xúc trên mạng xã hội. 

Ở mục chọn vị trí đối tượng chạy quảng cáo, khi người dùng nhập tên "Trung Quốc", Facebook khoanh vùng, hiển thị vị trí lãnh thổ của quốc gia này theo màu sắc. Lúc này, hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng được Facebook hiển thị cùng màu (xanh) với Trung Quốc.

Ngay lập tức, Facebook tại Việt Nam nhận cơn mưa chỉ trích từ cộng đồng người dùng, các group về marketing và cả những chuyên gia biển Đông. Nhiều người kêu gọi tẩy chay Facebook nếu mạng xã hội này không đưa ra lời giải thích, xin lỗi và sửa sai.

Facebook thua nhan loi ban do Viet Nam anh 2
Cộng đồng giận dữ với thông tin sai lệch chủ quyền trên Facebook.

"Facebook cần phải có lời xin lỗi và đính chính lại ngay, nếu không tôi đề nghị cộng đồng mạng Việt Nam tẩy chay không sử dụng mạng này nữa, bản thân tôi sẽ là người đầu tiên xoá tài khoản tại Facebook", độc giả Nông Đức Minh bình luận.

Trước khi ra thông báo "nhận sai" vào sáng 3/7, Facebook đã sửa việc gộp Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam vào lãnh thổ Trung Quốc trên bản đồ quảng cáo trong đêm 2/7. "Họ âm thầm khắc phục, nhưng ít ra nên có lời xin lỗi. Không thể chấp nhận việc coi đó là lỗi kỹ thuật mà không đưa ra lời xin lỗi nghiêm túc", Phan Nhật Cao, thành viên một nhóm chuyên về marketing trên Facebook, nhận định. 

Nguyễn Minh, một chuyên gia về truyền thông ở TP.HCM, cho rằng cách xử lý của Facebook trong trường hợp này là khá chậm, phản hồi lưng chừng. "Facebook đã sửa lỗi, nhưng nên đưa ra lời xin lỗi sẽ đẹp lòng hơn".

Lỗi kỹ thuật hay động cơ nào khác?

Nói với Zing.vn, Tiến sĩ Sarah Logan, Trường Luật Đại học New South Wales (Australia) cho rằng đó khó có thể xem là lỗi kỹ thuật. Facebook vẫn có thể bị nghi vấn do đang có những nỗ lực hợp tác với chính quyền Trung Quốc.

“Facebook có lợi ích kinh doanh tại Trung Quốc. Nếu họ có giấy phép cung cấp nội dung internet (ICP) tại Trung Quốc, họ sẽ chịu sự tác động của luật an ninh mạng Trung Quốc. Thông qua hệ thống chấm điểm xã hội tại Trung Quốc, luật này có thể được sử dụng để tạo áp lực lên các công ty nước ngoài, thiết kế những bản đồ phù hợp với lợi ích nước họ”, bà Sarah Logan đặt nghi vấn.

Nghi vấn của bà Logan là có cơ sở. Theo The Diplomat, đầu năm 2016, Trung Quốc đã thông qua Nghị định Quản lý Bản đồ cấm mọi sản phẩm và hoạt động kinh doanh bản đồ không phù hợp với các tuyên bố chủ quyền của nước này.

Trong khi đó, theo The New York Times, Facebook đang lên kế hoạch đặt văn phòng ở Thượng Hải. Bản thân CEO Mark Zuckerberg cũng từng nhiều lần đến Trung Quốc, gặp giới chức nước này, nhằm tìm kiếm cơ hội mở đường cho Facebook kinh doanh hợp pháp tại thị trường tỷ dân. 

Ngay cả khi đang bị chính quyền Bắc Kinh cấm cửa, theo số liệu từ Pivotal, gần 10% doanh thu toàn cầu của Facebook, tương đương khoảng 5 tỷ USD, đến từ Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa Trung Quốc là thị trường có doanh thu quảng cáo lớn thứ hai thế giới của Facebook, chỉ sau Mỹ. Đây được cho là nguyên nhân khiến Facebook đang rất nóng lòng tìm cách được "làm ăn" chính danh ở Trung Quốc.

Năm 2015, CEO Mark Zuckerberg từng một phen sóng gió với dư luận Ấn Độ khi đăng trên trang cá nhân hình ảnh báo cáo độ phủ sóng hệ thống Internet của Facebook. Tuy nhiên, phần bản đồ Ấn Độ được sử dụng lại thiếu tỉnh Jammu và vùng lãnh thổ nằm trong diện còn tranh chấp với Pakistan là Kashmir.

Ấn Độ cũng từng đe dọa cấm các lãnh đạo của tập đoàn Amazon được nhập cảnh vào nước này sau khi chi nhánh tại Canada của trang thương mại điện tử cho bán các bản đồ Ấn Độ thiếu nhiều lãnh thổ còn tranh chấp nhưng đang do Trung Quốc và Pakistan kiểm soát.

'Lãnh thổ thiêng liêng đang bị Facebook khoanh vùng cho Trung Quốc'

Nhiều người dùng tại Việt Nam giận dữ, kêu gọi tẩy chay Facebook khi mạng xã hội này dùng bản đồ đưa Trường Sa - Hoàng Sa của Việt Nam vào lãnh thổ Trung Quốc.

Facebook sửa bản đồ nhưng vẫn gọi Hoàng Sa - Trường Sa là 'Tam Sa'

Sửa bản đồ quảng cáo nhưng Facebook vẫn công nhận Hoàng Sa, Trường Sa là của Trung Quốc trên bản đồ livestream và kết quả tìm kiếm.


Xuân Tiến - Duy Tín

Bạn có thể quan tâm