Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS ONE ngày 3/2, nhóm chuyên gia từ Đại học Bar-Ilan và Trung tâm Y tế Galilee, Israel đã chứng minh mối tương quan giữa việc thiếu hụt vitamin D và mức độ nghiêm trọng, tỷ lệ tử vong của bệnh nhân Covid-19.
Đây là nghiên cứu đầu tiên phân tích nồng độ vitamin D trước khi bệnh nhân nhiễm nCoV và đưa ra những đánh giá chính xác hơn về chất này với sức khỏe người bệnh.
Các chuyên gia phân tích hồ sơ của 1.176 bệnh nhân nhập viện từ tháng 4/2020 đến tháng 2/2021 tại Trung tâm Y tế Galilee (GMC). Họ đều có kết quả dương tính với nCoV và được đo mức độ vitamin D từ 2 tuần đến 2 năm trước khi bị lây nhiễm virus.
Kết quả cho thấy những bệnh nhân thiếu vitamin D (dưới 20 ng/mL) có nguy cơ mắc Covid-19 nghiêm trọng hoặc nguy kịch cao hơn 14 lần so với người có hàm lượng >40 ng/mL. Đáng chú ý, tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân có đủ lượng vitamin D là 2,3%, ngược lại với nhóm thiếu vitamin D là 25,6%.
Ngay cả khi điều chỉnh các yếu tố về độ tuổi, giới tính, mùa hè/đông, bệnh mạn tính, kết quả vẫn tương tự, cho thấy hàm lượng vitamin D trong cơ thể là yếu tố làm tăng đáng kể nguy cơ bị bệnh nặng, tử vong ở F0.
Theo tiến sĩ Amiel Dror, Trung tâm Y tế Galilee, thuộc Đại học Bar-Ilan, kết quả trên cho thấy bệnh nhân Covid-19 và người dân cần duy trì mức vitamin D và bổ sung theo đúng khuyến cáo của các tổ chức y tế. Trong khi đó, tiến sĩ Amir Bashkin, đồng tác giả, điều này có ý nghĩa đặc biệt với đại dịch. Bởi khi cơ thể chúng ta có đủ lượng vitamin D, phản ứng miễn dịch trước các bệnh truyền nhiễm, hô hấp cũng tốt hơn, tăng cường khả năng bảo vệ khỏi Covid-19.
Hiện nay, nguyên nhân khiến một số bệnh nhân Covid-19 có diễn biến nặng, nguy kịch, thậm chí tử vong vẫn là ẩn số. Nghiên cứu từ nhóm chuyên gia Israel bổ sung thêm một khía cạnh giúp “giải câu đố” này.
Vitamin D thường được biết đến với khả năng giúp xương chắc khỏe. Hàm lượng vitamin D trong cơ thể thấp có thể liên quan hàng loạt bệnh về miễn dịch, tim mạch, truyền nhiễm. Chính vì vậy, ngay từ đầu đại dịch, các cơ quan y tế đã khuyến khích chúng ta bổ sung vitamin D nhằm thúc đẩy phản ứng miễn dịch, bảo vệ chúng ta khỏi nguy cơ mắc Covid-19.
Đây là loại vitamin tan trong chất béo, gồm D1, D2 và D3. Loại vitamin này thường có nhiều trong trứng, cá béo, nấm, sữa, nước cam, yến mạch, ngũ cốc…. Tuy nhiên, việc bổ sung quá nhiều vitamin D cũng có thể dẫn tới xơ cứng động mạch, tăng nồng độ canxi trong máu, cường tuyến cận giáp, ung thư hạch bạch huyết và các bệnh về thận… Do đó, nếu sử dụng thực phẩm chức năng chứa vitamin D, bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa.
Dịch Covid-19
Phát hiện mới về hậu quả của Covid-19
Nghiên cứu mới cho thấy Covid-19 gây hại cho hệ vi sinh vật đường ruột, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác như đầy hơi và trào ngược axit.
Covid-19 vẫn gây chết người nhưng đã thay đổi về nhân khẩu học
Bang California, Mỹ, đang có sự thay đổi về nhân khẩu học trong số ca tử vong. Theo các chuyên gia, xu hướng này tương tự với toàn nước Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới.
Phát hiện virus bí ẩn giống SARS-CoV-2 ở Nga
Với protein gai có thể dễ dàng bám vào tế bào người như nCoV, loại virus này khiến các nhà khoa học lo lắng. Đặc biệt, vaccine và kháng thể Covid-19 không có tác dụng với nó.
Đại dịch mới ở những người khỏi Covid-19
Nghiên cứu mới cho thấy ngay cả người nhiễm nCoV nhẹ cũng có nguy cơ bị đau tim, đột quỵ cao hơn. Điều này dấy lên mối lo về đại dịch bệnh tim mạch ở những người khỏi Covid-19.
Triệu chứng nhiễm biến chủng BA.5
Về cơ bản, người nhiễm BA.5 sẽ có các triệu chứng như những chủng Covid-19 trước đó. Song, tần suất gặp phải của từng triệu chứng lại khác nhau.