Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Elon Musk tiết lộ bí mật của Twitter

Có những thời điểm Twitter gần đến bờ vực phá sản nhưng hiện tại mọi thứ đã tốt hơn, bắt đầu tiến đến mức hòa vốn.

Twitter đã trải qua giai đoạn gần bờ vực phá sản. Ảnh: Reuters.

Hôm 5/2, Elon Musk tiết lộ Twitter vừa trải qua vài tháng "cực kỳ khó khăn" nhưng hiện tại đã được cải thiện. Tỷ phú khẳng định mình vừa phải "cứu Twitter khỏi phá sản" vừa hoàn thành vai trò điều hành tại các tập đoàn khác.

Elon Musk đồng thời là CEO của Tesla và SpaceX. "Twitter vẫn còn những thách thức nhưng hiện tại công ty đang có xu hướng hòa vốn nếu chúng ta tiếp tục duy trì nỗ lực", ông viết trên trang cá nhân.

Thâu tóm Twitter trị giá 44 tỷ USD vào cuối năm ngoái là một thương vụ khó khăn đối với "Mr. Tweet" – biệt danh Elon Musk thường dùng gần đây.

Theo Platformer, doanh thu hàng ngày của Twitter đã giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Hàng trăm đối tác quảng cáo lớn của Twitter tạm dừng hoặc hủy hợp đồng. Standard Media Index ước tính mức giảm doanh thu quảng cáo của Twitter lên tới 70% trong tháng 12/2022 so với cùng kỳ năm ngoái.

Một số thay đổi mà Musk đã thực hiện trên Twitter, chẳng hạn như khôi phục tài khoản của những nhân vật gây tranh cãi, dẫn đến việc các thương hiệu rời khỏi nền tảng này. Tháng 11/2022, Musk thừa nhận công ty "giảm doanh thu lớn" khi các nhà quảng cáo tạm dừng chi tiêu.

Vào cuối năm 2022, trong chương trình All-In Podcast Musk tuyên bố rằng Twitter không còn "đang trên đà phá sản nữa", nhưng công ty này vẫn chưa an toàn.

Twitter đã bị kiện vì không trả tiền cho nhiều đối tác, nhà cung cấp và nhân viên cũ kể từ khi Elon Musk tiếp quản. Trong đó, dịch vụ máy bay phản lực tư nhân có trụ sở tại Florida kiện Twitter vì không trả 197.725 USD cho dịch vụ vận chuyển, chủ sở hữu văn phòng trụ sở chính của Twitter ở San Francisco cũng kiện công ty vì không trả khoảng 6,8 triệu USD tiền thuê nhà vào tháng 12 và tháng 1.

Dưới sự quản lý của Musk, Twitter đã cắt giảm nhân viên thông qua việc sa thải hàng loạt, các đợt chấm dứt hợp đồng khác. Những thay đổi nội bộ buộc nhiều người phải từ chức, bao gồm cả việc chấm dứt chính sách làm việc tại nhà vĩnh viễn được áp dụng dưới thời cựu CEO Jack Dorsey.

Bên cạnh việc cắt giảm chi phí, công ty đã cố gắng tạo ra các doanh thu từ các lĩnh vực kinh doanh hiện có hoặc dòng tiền mới. Twitter bán đấu giá mọi thứ từ đồ dùng nhà bếp đến thiết bị văn phòng vào tháng 1 năm nay.

Công ty cũng đã ra mắt dịch vụ đăng ký Twitter Blue, được cập nhật vào tháng 12, sau khi Musk rút và trì hoãn trước đó một tháng. Gần đây, Musk quyết định tính phí các nhà nghiên cứu khi dùng API của công ty và loại bỏ tất cả quyền truy cập miễn phí.

Elon Musk: Tesla, SpaceX và sứ mệnh tìm kiếm một tương lai ngoài sức tưởng tượng

Tủ sách Công nghệ giới thiệu cuốn tiểu sử, kể câu chuyện cuộc đời của Elon Musk từ thời thơ ấu cho đến khi ông thực hiện Zip2, PayPal, rồi đến SpaceX, Tesla và SolarCity.

Elon Musk đã hủy hoại Twitter như thế nào

Dưới thời Elon Musk, người nổi tiếng trên Twitter nhận thấy mạng xã hội đã không còn như xưa, bị tụt follower một cách bất thường và thậm chí bị xúc phạm, miệt thị bởi người dùng.

Twitter thanh lý văn phòng, bán khẩu trang, máy pha cafe dư thừa

Hơn 600 vật dụng tại trụ sở Twitter được mang đấu giá trên Internet, từ máy tính, nội thất qua sử dụng đến đồ trang trí.

Nguyễn Hiếu

Theo CNBC

Bạn có thể quan tâm