Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Elon Musk né được thảm họa FTX

Sam Bankman-Fried từng ngỏ ý đầu tư cho Musk mua lại Twitter. Tuy nhiên, CEO Tesla tỏ ra nghi ngờ khả năng tài chính của tỷ phú tiền số nên từ chối.

Sam Bankman-Fried đã từng ngỏ ý muốn rót tiền để Elon Musk mua lại Twitter. Ảnh: Getty.

Dù bản thân cũng trải qua một tuần đầy hỗn loạn sau khi lên nắm quyền Twitter, CEO Elon Musk vẫn dành một chút thời gian để tuyên bố rằng ông chưa bao giờ tin tưởng Sam Bankman-Fried - nhà sáng lập FTX - sau khi nền tảng này sụp đổ.

Vào hôm 11/11, FTX đã đệ đơn phá sản sau khi có thông tin rằng công ty này vỡ nợ do Sam Bankman-Fried chiếm đoạt hàng tỷ USD tiền của khách hàng để cứu trợ công ty thương mại Alameda Research. Bankman-Fried cũng đã từ chức Giám đốc Điều hành của công ty vào tối cùng ngày.

Bình luận về câu chuyện, Elon Musk đã nhắc lại về lần Bankman-Fried muốn đầu tư 3 tỷ USD để giúp ông trong thương vụ thâu tóm Twitter. “Tôi nghĩ anh ta chỉ nói cho có, đó là lý do tại sao tôi không tin rằng anh ta có 3 tỷ USD”, tỷ phú viết.

Musk sau đó đã tham gia một cuộc gọi trên Twitter Spaces để bình luận về sàn giao dịch FTX, đồng thời cung cấp thêm thông tin chi tiết với một loạt các thành viên nổi bật của cộng đồng tiền mã hóa.

Elon Musk chi trich SBF anh 1

Sau cú sập của FTX, Elon Musk đã nhắc lại về lời đề nghị năm xưa của Sam Bankman-Fried và khẳng định ông không hề tin CEO FTX. Ảnh: Getty.

Bình luận về những đề nghị của Bankman-Fried trong việc giúp đỡ Musk trong thương vụ 44 tỷ USD, ông nói rằng mình vốn đã nghi ngờ về khả năng rót vốn cho thương vụ của nhà sáng lập FTX.

Musk cũng tiết lộ rằng ông đã nghĩ có “điều gì đó không ổn” khi được giới thiệu với Bankman-Fried. “Anh ta không có vốn, và anh ta cũng sẽ không làm nên chuyện. Đó là dự đoán của tôi. Và đó chắc chắn là những gì đã xảy ra”, tỷ phú bình luận.

Hồi tháng 3, Sam Bankman-Fried đã liên hệ với Elon Musk thông qua người cố vấn của mình là Will MacAskill. MacAskill cho biết Sam Bankman-Fried từ lâu đã cân nhắc việc mua Twitter và mong rằng cả hai có thể cùng thảo luận với nhau về thương vụ này.

Trả lời tin nhắn của MAcAskill, Musk hỏi Bankman-Fried "có sẵn một số tiền khổng lồ không"? MacAskill cho biết vào thời điểm đó nhà đồng sáng lập kiêm CEO FTX đang có tài sản trị giá 24 tỷ USD và sẵn sàng chi đậm cho tỷ phú.

Michael Grimes, cố vấn của Musk về thương vụ Twitter tại Morgan Stanley đã nói với Musk rằng Bankman-Fried có thể hỗ trợ ít nhất 3 tỷ USD để giúp tỷ phú mua Twitter và nói về tiềm năng tích hợp blockchain vào mạng xã hội.

Tại thời điểm đó, Bankman-Fried ngỏ ý muốn thiết kế một phiên bản blockchain của Twitter. Elon Musk, mặc dù là một người ủng hộ tiền mã hóa, đã từ chối đề xuất đó. Tỷ phú với Grimes rằng "không thể biến Twitter thành một nền tảng liên quan đến blockchain".

Ông Grimes cũng nói thêm với Musk rằng ngay cả khi ông không có ý định dính dáng đến blockchain, Bankman-Fried vẫn muốn đầu tư. Tuy nhiên Musk đã bỏ qua lời đề nghị.

Những câu chuyện ít được biết về tỷ phú công nghệ

Tủ sách Công nghệ đem đến cho độc giả những cuốn sách hay nhất, đúc kết hàng trăm giờ chia sẻ của Steve Jobs, Elon Musk và những người liên quan. Chúng chứa đựng những câu chuyện công nghệ thú vị, ít khi được bật mí.

Thị trường tiền mã hóa đối diện nỗi ám ảnh lịch sử

"Mùa đông tiền mã hóa" có những dấu hiệu tương tự khủng hoảng kinh tế 2008. Cách tỷ phú Sam Bankman-Fried của FTX cứu trợ khẩn cấp giống một ngân hàng trung ương.

Tỷ phú tiền mã hóa 30 tuổi chỉ dùng 1% tài sản để sống

Sam Bankman-Fried, CEO của FTX tuyên bố chỉ dành 1% số tiền mình kiếm được để sinh hoạt, còn lại dùng để quyên góp từ thiện.

Tỷ phú coin ở nhà thuê, ngủ tại văn phòng

CEO sàn giao dịch tiền mã hóa Sam Bankman-Fried đang là người dưới 30 tuổi giàu nhất thế giới.

Việt Anh

Bạn có thể quan tâm