Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đường nứt nẻ nghi do hoạt động nổ mìn mỏ đá

Tuyến đường đất vào khu dân cư ở thôn Quảng Lộc xuất hiện vết nứt sụt lún bất thường dài 10 m, rộng 6 cm. Địa điểm sụt lún nằm cách mỏ đá của Công ty xi măng Đồng Lâm chừng 200 m.

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân ở thôn Quảng Lộc, xã Phong Xuân (huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) phản ánh về việc xuất hiện vết nứt sụt lún bất thường trên tuyến đường vào nhà của họ. Người dân nghi ngờ hoạt động nổ mìn khai thác ở mỏ đá thuộc Công ty cổ phần xi măng Đồng Lâm là nguyên nhân gây ra sự việc.

Quan sát tại hiện trường, phóng viên ghi nhận ở tuyến đường đất cấp phối vào khu dân cư ở thôn Quảng Lộc xuất hiện vết nứt dài 10 m, rộng 6 cm, độ sâu chưa xác định.

Sut lun canh mo da anh 1

Đường khu dân cư xuất hiện vết nứt dài 10 m. Ảnh: Q.K.

Ông Lê Viết Đới (một hộ dân) cho hay người dân phát hiện trên nền đường xuất hiện vết nứt nhỏ nửa tháng trước. Tuy nhiên, khi trời mưa to thì khe nứt lan rộng và kéo dài hơn.

"Chúng tôi nghi ngờ việc khe nứt sụt lún xuất hiện là do hoạt động nổ mìn ở mỏ đá Tân Việt Bắc ở gần đó gây ra. Vết nứt chỉ cách nhà tôi khoảng 15 m và có thể gây nguy hiểm đến nhà cửa", ông Đới, lo lắng.

Khu dân cư ở thôn Quảng Lộc nằm cách đê bao mỏ đá Tân Việt Bắc chừng 200 m. Tuy nhiên, khi mỏ đá cho nổ mìn khai thác, người dân ở đây vẫn cảm nhận rõ sự rung lắc của nền đất.

Theo người dân, trước đây, khu dân cư này có nhiều hộ dân sinh sống nhưng hiện chỉ có 5 hộ dân còn ở lại. Nhiều hộ khác phải chuyển đến nơi khác sinh sống vì nhà cửa nằm trong vùng ảnh hưởng của mỏ đá.

Sut lun canh mo da anh 2

Đại diện Công ty cổ phần xi măng Đồng Lâm ghi nhận sự việc. Ảnh: Q.K.

Trước đó, vào năm 2019, cơ quan chức năng ghi nhận sự xuất hiện nhiều hố sụt lún ở đồng ruộng, vườn hoa màu của người dân ở thôn Điền Lộc (xã Phong Xuân). Những hố sụt rộng 1 m và sâu hơn 3 m xuất hiện sau những trận mưa lớn, nằm cách mỏ đá của Công ty xi măng Đồng Lâm không xa.

Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Bá Lành, Chủ tịch UBND xã Phong Xuân, xác nhận có hiện tượng sụt lún trên đường vào khu dân cư ở thôn Quảng Lộc.

"Chúng tôi đã chỉ đạo cán bộ xã phối hợp với mỏ đá đến hiện trường để xử lý sự việc. Khu dân cư này nằm trong vành đai nổ mìn của mỏ đá nhưng để khẳng định nguyên nhân gây ra thì phải chờ cơ quan chức năng chuyên môn đánh giá chính xác được", ông Lành cho hay.

Sau khi xảy ra sự việc, Công ty xi măng Đồng Lâm đã cử đại diện về làm việc với các hộ dân trong khu vực xảy ra hiện tượng sụt lún.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Giám đốc điều hành mỏ Công ty CP xi măng Đồng Lâm, cho biết công ty đã thống nhất với các hộ dân phương án khắc phục. Theo đó, Công ty sẽ đưa xe múc đến đào khu vực sụt lún rồi cho đất xuống để làm chặt nền đường.

"Chưa biết nguyên nhân vì sao có hiện tượng sụt lún nhưng chúng tôi sẽ xử lý nền đất an toàn cho bà con yên tâm. Tỉnh đã có chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ nghiên cứu hiện tượng sụt lún này, khi nào có kết quả thì mới biết được nguyên nhân chính xác sự việc", đại diện Công ty xi măng Đồng Lâm nói.

Sut lun canh mo da anh 3

Xã Phong Xuân (huyện Phong Điền). Ảnh: Google Maps.

Đường sụt lún kéo theo 5 người và 3 xe máy

Trong một tuần có đến 3 vụ sụt lún đường xảy ra ở huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) do ảnh hưởng nắng hạn, khiến đất bị co và mất phản áp.

Điền Quang

Bạn có thể quan tâm