Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mini Magazine

Đừng thi Hoa hậu Mỹ thời điểm này

Trong bối cảnh bất ổn về bộ phận lãnh đạo, hàng loạt hoa hậu rời đi, tương lai của cuộc thi Hoa hậu Mỹ dường như không có gì chắc chắn.

Việc 3 hoa hậu đương nhiệm của Mỹ (Miss USA, Miss Teen USA và Miss Colorado) lần lượt từ bỏ danh hiệu chỉ trong một tuần khiến công chúng đặt câu hỏi về cách thức vận hành của tổ chức Miss USA và cả Miss Universe Organization - tổ chức lớn nhất, quản lý các cuộc thi này.

"Chắc chắn vấn đề gốc rễ nằm ở những quy định được họ giấu kín", "Đằng sau lớp hào quang sáng chói đó thực sự đã xảy ra chuyện tồi tệ gì?, "Sau nhiều bê bối, chúng tôi không còn tin tưởng và đánh giá cao uy tín của cuộc thi này nữa"... là loạt bình luận của thành viên mạng.

Hiện tại, ngoại trừ bài viết thông báo cái tên kế nhiệm Noelia Voigt ở cương vị hoa hậu, tổ chức Hoa hậu Mỹ chưa lên tiếng về bất kỳ tranh cãi nào.

Bất ổn kéo dài

Theo NBC News, sự hỗn loạn trong ban lãnh đạo xuất hiện vào năm 2023, khi JKN Global Group - công ty sở hữu Miss Universe Organization (MUO) do bà Anne Jakapong Jakrajutatip đứng đầu - nộp đơn xin phá sản. Sau đó, chủ tịch lâu năm của tổ chức, bà Paula Shugart, đã nghỉ việc và còn dọa kiện tỷ phú Thái Lan tội bôi nhọ danh dự.

Đối với Miss USA, vào năm 2020, MUO đã trao lại quyền điều hành cuộc thi cho cựu hoa hậu Crystle Stewart. Nhưng do dính cáo buộc dàn xếp, mua bán giải cách đây 2 năm, chức vụ của Stewart đã bị thay thế bởi nhà thiết kế Laylah Rose.

Trong lịch sử, các cuộc thi thuộc MUO từng bị NBCUniversal chấm dứt hợp tác vì lùm xùm của người đứng đầu. Và mới đây, nhà đài CW thông báo sẽ xem xét lại mối quan hệ hợp tác với tổ chức Hoa hậu Mỹ sau khi kết thúc hợp đồng 3 năm do những ồn ào vừa qua của tổ chức này. Điều đó chứng tỏ vấn đề của tổ chức Hoa hậu Mỹ ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Dani Walker, cựu Hoa hậu Montana từng thi Hoa hậu Mỹ, bày tỏ tiếc nuối cho thương hiệu sắc đẹp lâu đời. Cô nhận thấy trong thời đại tràn ngập influencer, ngôi sao truyền hình thực tế cùng nhiều chương trình với format mới lạ lên ngôi, các sân chơi hoa hậu ở Mỹ gặp khó khăn trong việc giữ chân khán giả.

Hoa hau My anh 1

Miss USA đang đối mặt khủng hoảng nghiêm trọng. Ảnh: Spokesman.

Walker cũng suy đoán vấn đề cốt lõi dẫn đến tình trạng bất ổn của Hoa hậu Mỹ là thiếu nguồn tài chính. Khi trả lời phỏng vấn NBC News, Claudia Michelle - cựu giám đốc truyền thông xã hội của Miss USA - khẳng định những suy đoán đó là sự thật.

Trải lòng hôm 13/5, Michelle thừa nhận: "Tôi thực sự không phải là nhân viên đúng nghĩa. Không có hợp đồng nào được ký, không có sự giới thiệu, không có tiền lương và phúc lợi. Dẫu vậy, tôi vẫn chấp nhận làm việc một cách chuyên nghiệp. Điều đó cho thấy tôi yêu thích thương hiệu này đến mức nào".

Theo như Michelle kể, một nhân viên của Miss USA đã nói với cô rằng "tổ chức này không có tiền", và nếu Michelle tiếp tục cống hiến, cô chắc chắn không nhận được xu nào.

Uy tín của Miss USA suy giảm là điều Michelle nhìn thấy rõ khi cô quan sát lượng thí sinh đăng ký dự thi ngày càng ít. Rất nhiều cô gái từ bỏ chỉ vì nghe tin Miss USA không có khả năng trao thưởng như đã hứa.

"Đừng thi Hoa hậu Mỹ thời điểm này"

Mặc dù ban đầu tuyên bố trả vương miện vì "lý do sức khỏe", song Miss USA Noelia Voigt thực chất rất bức xúc với cách làm việc thiếu chuyên nghiệp và tư tưởng độc hại của giám đốc điều hành cuộc thi là Laylah Rose, NBC News đưa tin.

Trong lá thư gửi riêng tới các báo, Voigt tố cáo Rose không đáp ứng những nghĩa vụ theo hợp đồng mà hai bên đã ký (bao gồm cả việc kéo dài thời gian nhận lương), bắt nạt cô và thậm chí thêu dệt chuyện xấu về cô với những người khác.

"Tôi chắc chắn không cần phải tiết lộ rằng các cuộc thi sắc đẹp đang phải vật lộn để tồn tại", Voigt viết trong thư. Cô phát biểu thêm: "Những người từng gặp hoặc biết tôi đều nói rằng họ lo lắng về việc cạnh tranh trong tổ chức vì họ nhận thấy tình trạng hỗn loạn đang diễn ra. Thương hiệu thực sự đang mất giá trị".

Hoa hau My anh 2

Noelia Voigt không còn niềm tin với tổ chức Hoa hậu Mỹ. Ảnh: Vox.

Cựu Hoa hậu Mỹ Shanna Moakler, người hiện giữ chức giám đốc cuộc thi cấp bang Nevada và Utah, ủng hộ Voigt vì đã dám vạch trận sự thật xấu xí. Cô viết trên Instagram: "Tôi không thể thay mặt tất cả giám đốc khác, nhưng cảm thấy tự tin khi đại diện cho số đông nói lên điều này: Chúng tôi không im lặng, chúng tôi đang nỗ lực hết mình ở hậu trường để đảm bảo tương lai tốt hơn tổ chức".

Trước lùm xùm đang nhấn chìm Hoa hậu Mỹ, Walker nói mặc dù rất đau lòng, cô vẫn khuyên các cô gái đừng tham gia cuộc vào thời điểm này. Theo Walker, thí sinh đăng quang sẽ bị hợp đồng ràng buộc với những yêu cầu vô lý và chắc chắn không nhận được phần thưởng xứng đáng.

Walker chia thêm: "Tôi quan tâm những phụ nữ trẻ mà tôi có cơ hội làm việc cùng. Thế nên, tôi chỉ muốn cảnh báo họ rằng tôi cảm thấy Miss USA dưới thời Laylah Rose không bền vững".

Trong khi đó, tờ Vox đưa tin những người chỉ trích bà Rose nói rằng tổ chức Hoa hậu Mỹ đã phản bội lời hứa cơ bản nhất: Thay vì giúp phụ nữ trẻ tự tin xây dựng cuộc sống và sự nghiệp, tổ chức này lại yêu cầu thí sinh đổ rất nhiều thời gian và tiền bạc để hoàn thiện ngoại hình rồi quấy rối, bóc lột họ nhưng lại cấm họ lên tiếng.

Với những gì đang xảy ra, các nguồn tin thân cận tiết lộ không có gì chắc chắn cho tương lai của Hoa hậu Mỹ.

Chuyên mục Giải trí giới thiệu loạt sách về thời trang: Thanh lịch kiểu Pháp là một trong ba tác phẩm đình đám về chủ đề phong cách Pháp - Parisian Chic. Quỷ cái vận đồ Prada mang lại cái nhìn cận cảnh vào thế giới của tạp chí và thời trang. Dress Code đưa ra những cách kết hợp thường ngày cho những bộ trang phục bình dị.

Những lần gây tranh cãi của Hoa hậu Mỹ

Trong lịch sử 72 năm, Hoa hậu Mỹ liên tục vướng lùm xùm mua bán giải, thí sinh gian dối. Việc hoa hậu bỏ vương miện cũng cho thấy cuộc thi ngày càng nhiều vấn đề.

Hoa hậu Mỹ trả vương miện

Người đẹp Noelia Voigt bất ngờ từ bỏ danh hiệu Hoa hậu Mỹ trước khi trao vương miện cho người kế nhiệm trong năm nay.

Quốc Minh

Bạn có thể quan tâm