Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đừng tắt app chạy ngầm trên iPhone

Xóa app đa nhiệm để chạy nhanh, tiết kiệm pin là lầm tưởng tai hại ai cũng mắc phải khi dùng iPhone.

Đóng các ứng dụng chạy nền không giúp cải thiện hiệu suất điện thoại hay ảnh hưởng đến pin. Ảnh: Thúy Liên.

Hầu như ai dùng iPhone cũng tin rằng đóng các ứng dụng chạy nền là một thói quen tốt. Mỗi ngày vài lần, họ liên tục vuốt màn hình từ dưới lên để mở đa nhiệm trên iPhone, sau đó tự dọn sạch các ứng dụng đang mở trên nền.

Người dùng tin rằng cách làm này giúp tiết kiệm pin, giúp điện thoại của bạn chạy nhanh hơn hoặc ngăn các công ty truyền thông xã hội theo dõi bạn. Song, trên thực tế, điều này chỉ phí thời gian. Việc đóng các ứng dụng nền không có tác dụng gì vì những ứng dụng đó không thực sự “đang chạy”.

Lầm tưởng này bắt nguồn từ các diễn đàn cộng đồng người dùng chỉ vài ngày sau khi chiếc iPhone đầu tiên được phát hành. Ngày 5/7/2007, một tuần sau khi iPhone ra mắt, một người dùng đã đăng về ứng dụng Safari của họ đang chạy nền trên diễn đàn.

“Khi bạn nhấp vào nút home sau khi sử dụng Safari, liệu nó có còn chạy ẩn bên dưới và làm hao pin không”, người dùng đặt câu hỏi. Một bình luận bên dưới khẳng định: “Chắc chắn là mọi thứ đều đang chạy ở chế độ nền”.

Vào thời điểm đó, rất nhiều bài đăng khác về vấn đề này cũng xuất hiện, khiến quan niệm sai lầm này đi sâu vào thói quen của người dùng từ lâu. Nó được lan truyền rộng rãi vì nghe có vẻ rất thuyết phục.

Trên máy tính, việc mở quá nhiều tab hoặc ứng dụng có thể khiến máy chạy chậm hơn. Điều này không sai, nhưng với iOS lại khác. Nguyên lý các ứng dụng trên iPhone là luôn mở để có thể được truy cập ngay lập tức bất kỳ lúc nào. Apple chưa bao giờ nói rõ về sự khác biệt này.

Hãng chưa từng nói rõ việc đóng các ứng dụng nền sẽ cải thiện hiệu suất điện thoại như thế nào. Họ chỉ âm thầm khuyên người dùng chỉ nên buộc thoát khỏi một ứng dụng nếu bị treo. Song, hàng triệu người vẫn đang lãng phí thời gian và pin của mình khi đóng các ứng dụng chạy nền. Nó trở thành một trong những lầm tưởng phổ biến nhất trong giới công nghệ.

Tat app chay ngam iPhone anh 1

Tắt app chạy ngầm trên iPhone là sai lầm nhiều người mắc phải. Ảnh: The Verge.

Thay vào đó, Táo khuyết liên tục nhấn mạnh rằng tắt ứng dụng nền không có nhiều tác dụng như nhiều người tưởng. Trên diễn đàn người dùng, hãng cho biết ứng dụng khi thu nhỏ không ảnh hưởng đến hiệu năng hay cách điện thoại hoạt động.

Năm 2016, khi được người dùng hỏi có nên thường xuyên tắt ứng dụng trên iPhone để tiết kiệm pin hay không, Phó chủ tịch cấp cao về phần mềm của Apple, Craig Federighi, cho biết điều này không cần thiết.

Ông xác nhận rằng việc đóng các ứng dụng chạy nền không ảnh hưởng gì đến thời lượng pin thiết bị. Về mặt kỹ thuật, hầu hết ứng dụng chạy nền đều không hoạt động bởi hệ thống chỉ hiển thị ảnh chụp màn hình của chúng. Thế nên, đừng mong chờ đóng app sẽ cải thiện thời lượng pin.

Android cũng tương tự. Trên thực tế, việc đóng các ứng dụng nền tiêu tốn nhiều pin hơn là để chúng mở bình thường. Vì tắt và khởi chạy một ứng dụng lại khi cần sẽ mất nhiều năng lượng hơn việc khôi phục ứng dụng đó từ trạng thái tạm dừng trong nền.

Federighi cũng lưu ý rằng việc đóng các ứng dụng chạy nền không giúp cải thiện hiệu suất điện thoại hay ảnh hưởng đến pin. Theo mặc định, hệ thống iOS sẽ quản lý RAM iPhone hiệu quả nhất có thể. iPhone sẽ tự đóng ứng dụng nếu cần thêm bộ nhớ.

Trong khi đó, việc đóng các ứng dụng chạy nền không tối ưu hóa bất cứ thứ gì. Nếu người dùng tự tắt ứng dụng rồi mở lại, iPhone sẽ hoạt động chậm và hao pin hơn bởi ngốn thêm CPU, RAM và pin để khởi động lại app.

Còn về quyền riêng tư, việc buộc đóng các ứng dụng không có tác dụng ngăn các công ty theo dõi bạn, theo Washington Post. Trái với suy nghĩ của nhiều người, các ứng dụng vẫn có thể thu thập dữ liệu ngay cả khi chúng bị đóng.

Để quản lý ứng dụng chạy nền, người dùng có thể vào Cài đặt > Cài đặt chung > Làm mới ứng dụng trong nền. Trong phần này, danh sách tất cả ứng dụng được làm mới trong nền sẽ hiện lên. Trượt sang để tắt những app không cần thiết, hoặc vào mục Làm mới ứng dụng trong nền để chỉ cho phép chạy nền khi iPhone dùng mạng Wi-Fi.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm