Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mỗi ngày 1 từ tiếng Anh

Dùng điện thoại nhiều có khiến bạn mắc 'ringxiety'?

Ringxiety được ví như hội chứng tay chân ma - tình trạng tâm lý khiến những người cụt chi vẫn cảm nhận được cơn đau giống như tay chân vẫn còn tồn tại.

Ringxiety la gi anh 1

Ringxiety /rɪŋˈzaɪ.ə.ti/ (danh từ): Khó chịu khi tưởng điện thoại đổ chuông

Định nghĩa:

Ringxiety, hay còn gọi là phantom ringing syndrome, fauxcellarm hay hypo vibro chondria, là cảm giác khó chịu khi tưởng điện thoại di động đổ chuông. Khái niệm này được nghiên cứu sinh tiến sĩ David Laramie đặt ra vào năm 2006 khi đang nghiên cứu về ảnh hưởng của điện thoại di động đối với hành vi con người.

Bản thân David Laramie cũng mắc ringxiety. Ông thừa nhận ông thường bị tác động bởi tiếng chuông điện thoại và thường nghe thấy những tiếng chuông trong tưởng tượng khi đang cạo râu.

Đối với nhiều người, điện thoại di động là vật bất ly thân, giống như cánh tay, bàn chân thứ 5. Do đó, ringxiety cũng được ví như hội chứng tay chân ma - tình trạng tâm lý khiến những người cụt chi vẫn cảm nhận được cơn đau giống như tay chân vẫn còn tồn tại.

Nhà tâm lý học lâm sàng và chuyên gia chấn thương Seema Hingorrany đã quan sát nhiều người mắc ringxiety và nhận thấy những người cô đơn, trầm cảm, rối loạn lo âu dễ mắc chứng này hơn.

Theo bà Hingorrany, ringxiety xảy ra do quá tải nhận thức. Cụ thể, khi bị quá tải thông tin, bộ não sẽ chuyển sang tình trạng nhạy cảm quá độ. Khi một người hồi hộp chờ đợi cuộc gọi hoặc tin nhắn, bộ não cũng có xu hướng hiểu sai những tín hiệu khác, khiến chúng ta tưởng chuông điện thoại đang reo.

Ứng dụng của ringxiety trong tiếng Anh:

- Though she bought a smartphone only two years ago, she has been experiencing ringxiety for about four years now.

Dịch: Mặc dù mới mua điện thoại 2 năm trước, cô ấy đã mắc ringxiety trong khoảng 4 năm nay.

- It was found that the students who had ringxiety were significantly more likely to be using mobile phones in the classroom.

Dịch: Những học sinh mắc ringxiety được cho là có nhiều khả năng dùng điện thoại di động trong lớp học.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

Begpacker - kiểu khách du lịch đi đến đâu xin tiền đến đó

Begpacker thường lợi dụng lòng tốt của người dân địa phương, họ xin tiền để thỏa thích du lịch, ăn chơi.

Mỗi ngày 1 từ tiếng Anh

Mỗi ngày 1 từ - series này giúp bạn học các từ tiếng Anh dễ dàng hơn kết hợp với các ví dụ thông dụng, được sử dụng hằng ngày trên các phương tiện truyền thông.

Thái An

Bạn có thể quan tâm