Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đức chống lại việc cô lập Trung Quốc

Ngoại trưởng Đức cảnh báo Liên minh châu Âu cần phải gắn kết với Trung Quốc bất chấp những khác biệt thay vì chọn cách tiếp cận theo chủ nghĩa cô lập.


"Tại EU, chúng tôi đồng thời coi Trung Quốc là đối tác, đối thủ cạnh tranh và đối thủ mang tính hệ thống", Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói ngày 21/4, trước cuộc gặp trực tuyến với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị.hủy

Theo ông, trong cả ba khía cạnh trên, EU cần các kênh liên lạc bền vững và mạnh mẽ với Bắc Kinh. Việc chia tách, hủy bỏ hợp tác là “bước đi sai lầm”.

chia tach Trung Quoc la buoc di sai lam anh 1

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. Ảnh: Reuters.

Cảnh báo của Berlin được xem là phù hợp với quan điểm lâu nay của Bắc Kinh chống lại việc chia tách giữa các quốc gia, dẫu cho giữa họ có sự khác biệt.

Sau cuộc gặp với ông Mass, Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Vương Nghị đánh giá quan hệ song giữa Trung Quốc và Đức vẫn ổn định kể từ năm 2020.

Ông Wang cho rằng các nền kinh tế lớn như Trung Quốc và Đức nên cùng nhau chống lại các sự phá vỡ, đồng thời tìm cách duy trì ổn định của chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu.

Trước đó, vào tháng 3, Trung Quốc đã phải hứng chịu một đợt trừng phạt từ Mỹ, EU, Anh và Canada vì các cáo buộc liên quan đến vấn đề cưỡng bức lao động ở khu vực Tân Cương, phía tây Trung Quốc. Bắc Kinh đã phản đối cáo buộc này.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gặp Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga trong hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên tại Nhà Trắng kể từ ông Biden nhậm chức.

Cả hai nhà lãnh đạo cho biết họ chia sẻ quan ngại về tình hình Hong Kong và Tân Cương.

Trong động thái hợp tác kinh tế nhằm giảm ảnh hưởng của Trung Quốc, ông Biden cho biết Nhật Bản và Mỹ sẽ cùng đầu tư vào lĩnh vực công nghệ, bao gồm chuỗi cung ứng chất bán dẫn.

'Mọi thứ ở cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Nhật đều liên quan Trung Quốc'

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Nhật đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden cho thấy thách thức lớn nhất mà cả hai nước phải đối mặt: Trung Quốc.

Trung Quốc tập trận ném bom trên không sau tuyên bố của Mỹ - Nhật

Chiến khu Đông bộ của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã triển khai hàng chục máy bay ném bom H-6K trong cuộc diễn tập bắn đạn thật giữa bối cảnh căng thẳng Đài Loan.

Minh An

Bạn có thể quan tâm