Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Dưa khủng, bưởi hồ lô đắt hàng

Ghi nhận tại TP.HCM ngày 25/1, ngoài bưởi hồ lô, nhiều mặt hàng trái cây đặc sản các vùng miền từ các tỉnh Cần Thơ, Hậu Giang, trái phật thủ từ Hà Nội đã về khá nhiều...

Dưa hấu “khủng” nặng khoảng 15kg/trái được bán khá nhiều trên đường Nguyễn Văn Giai, Q.1, TP.HCM.

Anh Hùng (Lý Thường Kiệt, Q.10, TP.HCM) có thói quen chọn mua một cặp bưởi hồ lô Tài Lộc để chưng Tết cầu may nhưng năm nay phải khá chật vật mới mua được một cặp với giá gần 2 triệu đồng. “Mọi năm tại các khu chợ như Bến Thành, Bà Chiểu hoặc siêu thị có bày bán nhưng năm nay tìm mãi không thấy. Tôi phải lùng mua trên mạng mới may mắn còn một cặp về chưng”- anh Hùng cho hay.

Bà Huỳnh Mộng Ngọc, giám đốc Công ty Anh Ngọc (TP.HCM), đơn vị chuyên bán bưởi hồ lô, dưa hấu vuông... vào dịp Tết, cho biết đánh cả xe tải xuống nhà vườn ở Hậu Giang nhưng chỉ gom được 100 cặp bưởi, trong đó vài chục cặp bưởi đẹp. “Khách hàng của công ty chủ yếu đặt mua từ trước để biếu tặng nên chúng tôi phải xoay kiếm các mặt hàng khác bù đắp. Tuy nhiên các loại dưa thỏi vàng, dưa vuông năm nay cũng rất khan hiếm do mất mùa” - bà Ngọc cho hay.

Một số công ty chuyên phân phối các mặt hàng bưởi hồ lô, dưa thỏi vàng cũng cho biết phải tranh mua từ nhà vườn trước cả nửa năm nhưng số lượng rất hạn chế. Theo ông Võ Trung Thành, chủ nhiệm CLB khuyến nông Phú Trí A, xã Phú Tân (tỉnh Hậu Giang), Tết năm nay số lượng bưởi hồ lô cung ứng ra thị trường chỉ vỏn vẹn 5.300 trái, giảm hơn một nửa so với mọi năm. Nguyên nhân do thời tiết thay đổi bất thường khiến tỷ lệ đậu trái không như dự kiến.

Giá bưởi hồ lô bán tại vườn dao động 1-1,6 triệu đồng/cặp. Theo đó, giá bán lẻ mặt hàng này tại thị trường TP.HCM cũng được đẩy lên mức 1,2 triệu đến trên 2 triệu đồng/cặp tùy loại. Đặc biệt, đối với loại bưởi hồ lô mẫu mã mới in chữ Tài - Lộc và hình thỏi vàng có giá bán lẻ trên 2 triệu đồng/cặp. Tuy nhiên sản phẩm loại này chỉ có khoảng 100 trái do nhà vườn làm thí điểm.

Không khan hiếm như bưởi hồ lô, ghi nhận trong ngày 25-1 tại TP.HCM, các loại dưa hấu vàng, dưa hấu mặt trời đỏ, dưa hấu không hột... đã xuất hiện khá nhiều. Trong đó nổi bật nhất là loại dưa hấu “khủng” từ Thốt Nốt (Cần Thơ) với trọng lượng lên đến 15kg/trái.

Bà Vân, chủ sạp bán dưa hấu tại số 77 Nguyễn Văn Giai (Q.1), cho biết mới nhập gần 300 trái dưa hấu loại này trong đêm 24/1, hầu hết dưa có trọng lượng trên 10kg/trái. Giá bán dao động 15.000-20.000 đồng/kg hoặc bán theo cặp 350.000-500.000 đồng/cặp. Theo quan sát của chúng tôi, với hình dáng tròn to, bóng bẩy, dưa hấu “khủng” được khách chọn mua rất nhiều. Chỉ chưa đầy một giờ trong sáng 25/1, sạp bà Vân bán được hơn chục cặp dưa loại này.

Một loại trái cây được nhiều người dân TP.HCM chọn mua trưng trong những ngày Tết là trái phật thủ từ Hoài Đức (Hà Nội) chuyển vào. Mặt hàng được bày bán tại hầu hết siêu thị đặc sản Hà Nội cũng như các cửa hàng kinh doanh hàng đặc sản miền Bắc trên các tuyến đường Trần Quốc Toản (Q.3), khu vực vòng xoay Điện Biên Phủ... với giá từ 200.000-300.000 đồng/trái.

Bà Trần Thị Tươi, quản lý cửa hàng thực phẩm Hà Nội trên đường Điện Biên Phủ (TP.HCM), cho biết để có đủ lượng hàng cung ứng trong những ngày Tết, cửa hàng mới nhập hơn 300 trái phật thủ cùng các mặt hàng đặc sản khác bằng đường hàng không để cung hàng gấp ra thị trường. “Lượng hàng tại các nhà vườn không thiếu nhưng hầu hết các đơn vị kinh doanh như chúng tôi không dám nhập nhiều. Tuy nhiên sau 23 tháng chạp nhu cầu mua mặt hàng này tăng đột biến. Hơn 200 trái phật thủ nhập trước đó đã bán hết nên chúng tôi tiếp tục đặt hàng lượt mới chuyển bằng máy bay” - bà Tươi cho hay.

http://tuoitre.vn/Kinh-te/592075/dua-khung--buoi-ho-lo--dat-hang.html

Theo Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm