Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đưa hàng chục người sang Campuchia bán thận, nhóm bị cáo lĩnh án

Trình bày trước tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo buộc, nhiều bị cáo khai do bản thân và gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên đã phải bán một quả thận của mình.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Dương Trang.

Chiều 23/3, sau gần một ngày xét xử và nghị án, TAND TP.HCM đưa ra phán quyết đối với các bị cáo trong đường dây mua bán thận do Tôn Nữ Thị Huyền (SN 1975, đã chết) cầm đầu.

Trong vụ án này, các bị cáo bị truy tố về cùng tội Mua bán bộ phận cơ thể người theo khoản 3, Điều 154 Bộ luật Hình sự, có khung hình phạt từ 12 năm đến chung thân.

Quá trình xét hỏi, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo buộc. Trình bày trước tòa, nhiều bị cáo khai do bản thân và gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nên đã phải bán một quả thận của mình, sau khi bán thành công đã giới thiệu cho những người khác có nhu cầu chứ không có mục đích hưởng lợi bất chính. Các bị cáo mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác. Ngoài ra, việc làm này đã vi phạm nguyên tắc trong hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người nên cần xử lý nghiêm nhằm răn đe.

Từ đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đào Đức Hai Việt, Hoàng Đức Tùng, Đào Quang Hưng, bị cáo Vũ Trâm Duy Khôi bị phạt 16 năm tù, cộng với bản án đang phải chấp hành trước đó, tổng mức hình phạt là 24 năm 6 tháng tù. Các bị cáo còn lại bị phạt mức án 10-15 năm tù.

Đối với các nghi phạm liên quan đến hoạt động mua bán thận của Tôn Nữ Thị Huyền tại Campuchia, Bộ Tư pháp Vương quốc Campuchia chưa trả lời kết quả xác minh, nên chưa có căn cứ xử lý.

duong day mua ban than anh 1

Các bị cáo nghe tòa tuyên án, chiều 23/3. Ảnh: Dương Trang.

Theo cáo trạng, tháng 4/2017, Đào Đức Hai Việt (28 tuổi) sang Campuchia bán thận cho Huyền. Khi về nước, Việt cùng Huyền tổ chức mua bán thận. Thanh niên này được giao nhiệm vụ lên mạng tìm người bán thận, được hưởng 15-25 triệu đồng với mỗi ca phẫu thuật thành công.

Một người khác liên quan vụ án là Đào Quang Hưng cũng quen Huyền khi sang Campuchia bán thận. Hưng cùng Việt đã môi giới cho Hoàng Đức Tùng, Phạm Quang Cảnh, Huỳnh Linh Tâm, Nguyễn Minh Tâm, Huỳnh Kim Ngân... bán thận cho Huyền. Sau đó, những người này tham gia tìm kiếm người có nhu cầu bán thận để hưởng tiền môi giới.

Thông qua trang "Hội người bán thận" trên Facebook, nhóm này đã đưa người bán thận đến các bệnh viện, phòng khám ở TP.HCM, Hà Nội, để xét nghiệm theo hướng dẫn. Khi các chỉ số xét nghiệm của người ghép thận và người bán thận phù hợp với nhau, Huyền tổ chức đưa những người này sang Campuchia làm phẫu thuật cắt ghép.

Kết quả giám định cho thấy tỷ lệ thương tật của những người bán thận thấp nhất là mất 45% sức khỏe, cao nhất là 69%. Theo cơ quan điều tra, từ tháng 4/2017 đến tháng 1/2019, nhóm của Huyền đã tìm kiếm được 100 người bán thận và đưa 37 người sang Campuchia cắt ghép thận. Huyền thu lợi bất chính 1,4 tỷ đồng, Việt môi giới 40 người bán thận thu lợi 150 triệu đồng...

Hành vi của Huyền cùng đồng phạm bị cơ quan điều tra xác định là nguy hiểm cho xã hội, xâm hại tính mạng, sức khỏe người khác và vi phạm nguyên tắc nhân đạo trong hiến, ghép, lấy mô bộ phận cơ thể, nên cần xử lý nghiêm. Nhà chức trách Việt Nam cũng đề nghị Bộ Tư pháp Vương quốc Campuchia hỗ trợ xác minh làm rõ một số người liên quan đến vụ án nhưng chưa có kết quả.

Cuối tháng 4/2021, do bệnh nặng, bị cáo Tôn Nữ Thị Huyền được chỉ định chạy thận mỗi ngày. Một tháng sau, Huyền tử vong.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Xét xử các bị cáo trong đường dây mua bán thận xuyên quốc gia

Từ tháng 4/2017 đến tháng 1/2019, Huyền và các đồng phạm đã tìm kiếm được 100 người bán thận và đưa 37 người sang Campuchia cắt ghép thận.

Dương Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm