Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đũa dùng một lần: Doanh nghiệp khẳng định không chất cấm

Vụ đũa dùng một lần nghi có "độc", doanh nghiệp Việt khẳng định không dùng chất cấm. Các doanh nghiệp Việt Nam cho biết lần đầu tiên nghe nói đến chất hydrogen peroxide.

Đũa dùng một lần

 

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 11/1, ông Nguyễn Thanh Phong, cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, cho biết sau khi nhận được thông tin từ Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm, Bộ Y tế Đài Loan về việc phát hiện loại đũa dùng một lần nhập từ một số công ty Việt Nam có tồn dư chất chống mốc, chất tẩy trắng có ảnh hưởng tới sức khỏe nếu sử dụng nhiều lần, Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản đề nghị phía Đài Loan cung cấp thông tin về doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm nghi có tồn dư chất này.

Tuy nhiên, phía Đài Loan chỉ cung cấp tên theo phiên âm nên cơ quan này chưa xác định đây là những công ty nào, địa chỉ ở đâu để đi kiểm tra sản phẩm.

Theo ông Phong, sau khi có thông tin, Viện kiểm nghiệm quốc gia về an toàn vệ sinh thực phẩm đã lấy 10 mẫu đũa dùng một lần trên thị trường để kiểm tra hai chỉ tiêu mà phía Đài Loan cho rằng có tồn dư trong một số mẫu đũa Việt Nam gồm biphenyl và hydrogen peroxide (những chất có tác dụng làm trắng, làm sạch), kết quả đều âm tính với hai chất này.

Trong khi đó, ông Trần Quốc Mạnh - chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển sản xuất thương mại Sài Gòn (Sadaco), một trong những doanh nghiệp sản xuất đũa cung cấp cho thị trường nội địa lẫn xuất khẩu lớn nhất hiện nay - cho biết “lần đầu tiên nghe nói đến chất hydrogen peroxide”, đồng thời khẳng định “các doanh nghiệp sản xuất đũa của Việt Nam không dùng chất nói trên trong quá trình sản xuất đũa”.

Theo ông Mạnh, cơ quan chức năng Việt Nam cần phải làm rõ loại đũa mà Đài Loan phát hiện có chất hydrogen peroxide có phải là của các doanh nghiệp Việt Namhay không, bởi đũa dùng một lần hiện được các doanh nghiệp Việt Nam xuất sang rất nhiều thị trường khó tính, có độ kiểm tra an toàn sản phẩm sử dụng theo tiêu chuẩn quốc tế rất nghiêm ngặt, như Mỹ, châu Âu, Nhật.

“Để xử lý đũa cho không bị mối mọt, các doanh nghiệp đều có quy trình xử lý đúng chuẩn quốc tế cho phép. Vì nếu không đúng quy chuẩn thì làm sao xuất khẩu sang các nước được” - ông Mạnh nhấn mạnh.

Ông Võ Hoàng Anh, giám đốc marketing Saigon Co.op, cũng khẳng định mặt hàng đũa tre sử dụng một lần mà hệ thống này đang bán chỉ nhập từ Sadaco, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, bởi nguồn nguyên liệu chủ yếu trong nước chứ không phải nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc.

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20160112/dua-dung-mot-lan-doanh-nghiep-viet-khang-dinh-khong-dung-chat-cam/1036645.html

Theo Lan Anh-T.V.N/Tuổi Trẻ

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm