Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ngôi chùa hơn 200 năm tuổi ở Long An

Chùa Tôn Thạnh tọa lạc tại xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An) hình thành từ năm 1808. Sau nhiều đợt trùng tu, nơi này vẫn giữ nguyên vẹn nét kiến trúc cổ truyền.

ngoi chua Long An anh 1

Chùa Tôn Thạnh là công trình được xây dựng tại vùng đất Long An vào khoảng đầu thế kỷ 19, trong khoảng từ năm 1808. Ban đầu chùa có tên Lan Nhã hay còn được người dân địa phương gọi là Ông Ngộ do được thiền sư Viên Ngộ xây dựng. Đây là nơi nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu đã viết "Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc" và truyện thơ "Lục Vân Tiên".

ngoi chua Long An anh 2

Chùa có diện tích 940 m2 nằm trong khuôn viên rộng khoảng 33.400 m2. Chùa được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia ngày 27/11/1997.

ngoi chua Long An anh 3

Cổng chùa được xây dựng theo lối tam quan truyền thống với hai tầng mái, mỗi hàng cột đều có câu đối, các đầu đao hình rồng.

ngoi chua Long An anh 8

Chánh điện có diện tích khá khiêm tốn nhưng tại đây đang lưu giữ hiện vật có giá trị mang ý nghĩa về lịch sử văn hoá, nghệ thuật. Giá trị nhất là pho tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát cao 110 cm được đúc bằng đồng. Tương truyền pho tượng này được đúc đến hai lần. Lần đầu là do có một khe nứt nên khi đúc lần sau, thiền sư Viên Ngộ đã chặt một ngón tay cho vào nồi nấu đồng và lần đúc này thành công viên mãn.

ngoi chua Long An anh 9

Hiện trong khuôn viên chùa có tấm bia kỷ niệm nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu, được dựng lên vào năm 1973.

ngoi chua Long An anh 10

Chánh điện thờ Thích Ca Mâu Ni, Di Đà Tam Tôn, Dược Sư Lưu Ly,... bên trái thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát, bên phải thờ A Di Đà Phật. khoảng 80 tượng Phật bài trí trong chùa, hầu hết làm bằng gốm và đất nung, có tuổi đời hơn nửa thế kỷ.

ngoi chua Long An anh 11

Theo nhà chùa, gian nhà được xây dựng vào năm 1926 theo lối kiến trúc cổ kính trang nghiêm với chất liệu gỗ là chủ đạo. Gỗ được dùng để xây chùa là những loại tốt như căm xe, mun, cẩm lai,...

ngoi chua Long An anh 14

Một hồ nước lớn bên trong khuôn viên chùa Tôn Thạnh.

ngoi chua Long An anh 15

Với không gian rộng rãi, thoáng mát, rợp bóng cây xanh và cũng là nơi gắn liền với sự nghiệp văn chương của nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu, chùa Tôn Thạnh thu hút nhiều khách tham quan và du lịch trên cả nước.

63 tỉnh thành trong nước chứa đựng vô số điểm đến đa dạng về văn hóa, độc đáo về lịch sử. Tri thức Trực tuyến giới thiệu tới bạn đọc những trang sách về hành trình khám phá Việt Nam.

> Xem thêm: Tủ sách du lịch Việt Nam

7 đấu trường nổi tiếng không ở Rome

Nói đến đấu trường, du khách hầu như chỉ biết đến đấu trường La Mã Rome ở Italy. Những đấu trường sau đây tuy không nổi tiếng bằng Rome, chúng vẫn có sức hút riêng.

6 tháng đầu năm, Việt Nam đón hơn 5,5 triệu lượt khách quốc tế

Trong đó, Hàn Quốc tiếp tục là thị trường khách quốc tế lớn nhất Việt Nam.

Khách châu Âu được chờ đón sau khi Việt Nam nới lỏng visa

Theo các doanh nghiệp lữ hành, chính sách visa mới là tiền đề thu hút dòng khách châu Âu cao cấp, có xu hướng nghỉ dưỡng dài ngày.

Anh Tiến

Bạn có thể quan tâm