Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Dự kiến di dời trụ sở các bộ ngành ra khu vực tây Hồ Tây và Mễ Trì

Với đồ án quy hoạch khu trụ sở bộ, ngành ở tây Hồ Tây và Mễ Trì (Hà Nội), Bộ Xây dựng đã nhận góp ý của các cơ quan, đồng thời đang lấy ý kiến người dân ở khu vực này.

Việc di dời trụ sở bộ, ngành khỏi nội đô của Hà Nội được Bộ Xây dựng đề cập trong báo cáo gửi Quốc hội về các nhóm vấn đề chất vấn và trả lời chất vấn thuộc tại kỳ họp thứ 4. Đây cũng là một trong những nội dung chính thuộc lĩnh vực xây dựng, sẽ được các đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trong tuần này.

Bộ Xây dựng là cơ quan lập danh mục, cụ thể hóa tiêu chí, lộ trình và biện pháp di dời cơ quan, đơn vị các bộ, ngành cơ quan Trung ương và trình Thủ tướng phê duyệt. Đồng thời, giám sát việc tổ chức thực hiện di dời theo Quy hoạch.

Ký báo cáo này, Bộ trưởng Xây dựng cho biết Thủ tướng đã đồng ý chủ trương bố trí hệ thống trụ sở, bộ ngành theo đề xuất của Bộ là tập trung phát triển tại khu tây Hồ Tây với khoảng 35 ha và một phần tại khu vực Mễ Trì.

Phương án di dời được chia thành 2 nhóm.

Nhóm một là cơ quan đã xây dựng trụ sở tại vị trí mới và cải tạo chỉnh trang tại chỗ, bao gồm 23 cơ quan, trong đó 8 cơ quan đã được bố trí quỹ đất, thực hiện đầu tư xây mới và 15 cơ quan thực hiện cải tạo tại chỗ.

Với nhóm này, 7 cơ quan đã hoàn thành và đưa vào sử dụng là: Bộ Nội vụ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Ủy ban Dân tộc, Trung ương Hội Nông dân. Đồng thời, trụ sở Bộ Ngoại giao đang hoàn thiện.

Nhóm hai là 13 cơ quan đề xuất di dời. Với nhóm này, năm 2020, Thủ tướng đã giao Bộ Xây dựng tổ chức cuộc thi ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể khu trụ sở làm việc của các bộ, ngành Trung ương tại khu vực tây Hồ Tây. Việc này sẽ làm cơ sở lập, hoàn thiện đồ án quy hoạch hệ thống trụ sở bộ, ngành.

quy hoach tru so bo anh 1

Trụ sở nhiều cơ quan Nhà nước được định hướng di dời ra khu vực tây Hồ Tây và Mễ Trì. Ảnh: Việt Linh.

Theo Bộ Xây dựng, đơn vị đã lấy ý kiến các bộ, ngành, cơ quan có liên quan về đồ án Quy hoạch Khu trụ sở bộ, ngành tại tây Hồ Tây và Mễ Trì, Hà Nội.

Đến ngày 16/9, Bộ nhận đủ văn bản góp ý, trong đó đa số đồng thuận với các nội dung chính của đồ án; một số cơ quan bổ sung, làm rõ nhu cầu sử dụng trong tương lai.

Bộ Xây dựng đang lấy thêm ý kiến cộng đồng dân cư tại các khu đất thuộc phạm vi ranh giới nghiên cứu lập đồ án, bao gồm phường Mễ Trì và Trung Văn thuộc quận Nam Từ Liêm, phường Xuân La quận Tây Hồ, phường Xuân Tảo thuộc quận Bắc Từ Liêm.

Công tác này dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 11/2022. Theo Bộ trưởng Xây dựng, đồ án sẽ trình Thủ tướng trong năm nay để làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

Đưa ra quan điểm về việc này, Bộ trưởng Xây dựng nêu rõ công tác di dời trụ sở bộ ngành ra khỏi nội đô Hà Nội còn chậm do đòi hỏi nguồn vốn lớn từ ngân sách. Trong khi đó, nguồn vốn thực hiện công tác di dời và xây dựng cơ sở mới chưa được bố trí, chưa có phương án huy động nguồn lực xây dựng.

Đồng thời, các bộ, ngành và Hà Nội chưa triển khai đúng tiến độ việc lập quy hoạch và xây dựng các đề án di dời theo chỉ đạo của Thủ tướng, bao gồm danh mục, tiêu chí, lộ trình, biện pháp di dời.

Vì vậy, Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương và Hà Nội thúc đẩy tiến độ lập quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành và xác định danh mục cơ sở, lộ trình dời.

Các bộ: Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Lao động Thương binh và Xã hội khẩn trương hoàn thiện quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế, giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Hà Nội theo hướng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thủ đô và cả nước.

Từ đó, lập danh mục, xây dựng biện pháp, lộ trình di dời và việc sử dụng quỹ đất sau khi di dời cơ sở y tế, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan đơn vị trong nội thành Hà Nội.

Mục Xã hội gửi đến độc giả gợi ý về một số tác phẩm hay, tin tức xuất bản về chủ đề xã hội, thời sự, chính trị.

Bộ trưởng KH&ĐT nói về 5 quan điểm mới của Quy hoạch tổng thể quốc gia

Để khắc phục tính dàn trải, định hướng quy hoạch quốc gia được xây dựng theo hướng có trọng tâm, trọng điểm; ưu tiên phát triển 4 vùng động lực quốc gia và 4 cực tăng trưởng.

Chất vấn Bộ trưởng Xây dựng về quy hoạch và thị trường bất động sản

Từ ngày 3 đến 5/11, Bộ trưởng Xây dựng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, Bộ trưởng Nội vụ và Tổng Thanh tra Chính phủ sẽ lần lượt đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm