Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Dự án tháp SJC Tower 5.000 tỷ đồng bị lãng quên giữa trung tâm TP.HCM

Dự án tháp SJC Tower được chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2004, nhưng gần 20 năm sau công trình này vẫn "bất động". Hàng nghìn m2 "đất vàng" ngay trung tâm TP.HCM bị bỏ hoang.

thap SJC Tower bo hoang anh 1

Dự án tháp SJC Tower có vị trí đắc địa bậc nhất trung tâm TP.HCM với 4 mặt tiền là đường Lê Lợi - Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Lê Thánh Tôn - Nguyễn Trung Trực. Công trình này do Công ty Cổ phần Sài Gòn Kim Cương (cổ đông lớn là tập đoàn Vạn Thịnh Phát) làm chủ đầu tư có diện tích gần 4.000 m2.

thap SJC Tower bo hoang anh 2

Mới đây, đường Lê Lợi, một trong 4 mặt tiền của dự án đã được hoàn trả mặt bằng sau nhiều năm rào chắn phục vụ thi công tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên. Tuy nhiên theo ghi nhận của Zing, khu đất 4 mặt tiền này vẫn chưa có dấu hiệu thi công.

thap SJC Tower bo hoang anh 3

Được kỳ vọng là tòa tháp cao thứ 3 tại TP.HCM với 54 tầng nhưng sau gần 2 thập kỷ, dự án tháp SJC Tower vẫn chỉ là bãi đất trống mọc đầy cỏ dại được quây kín bằng hàng rào tôn.

thap SJC Tower bo hoang anh 4

Cổng ra vào dự án luôn được đóng kín ở mặt đường Nguyễn Trung Trực. Khu vực này được tận dụng làm nơi tập kết xe chuyển rác khiến nước bẩn bị tù đọng, bốc mùi hôi thối.

thap SJC Tower bo hoang anh 5

UBND TP.HCM từng liệt kê công trình trên là một trong ba dự án bất động sản nằm ở trung tâm quận 1 làm xấu bộ mặt thành phố.

thap SJC Tower bo hoang anh 6

Nằm cạnh dự án tháp SJC Tower, Thương xá Tax (công trình có hơn 130 năm lịch sử) bị đập bỏ vào năm 2016 để triển khai khu phức hợp cao 40 tầng cũng chịu cảnh bỏ hoang nhiều năm nay.

thap SJC Tower bo hoang anh 7

Khu đất Thương xá Tax tọa lạc tại khu vực đẹp nhất thành phố với diện tích 9.000 m2, nằm trên hai mặt tiền là đường Lê Lợi và Nguyễn Huệ, thuộc quyền quản lý của Tổng công ty Thương Mại Sài Gòn - TNHH MTV (Satra).

thap SJC Tower bo hoang anh 8

Do nhiều vướng mắc, dự án xây dựng khu phức hợp hơn 40 tầng tạm ngưng thực hiện.

thap SJC Tower bo hoang anh 9

Mới đây, UBND quận 1 đã kiến nghị UBND TP.HCM dùng khu đất này để làm bãi giữ xe nhằm giảm áp lực chỗ gửi xe cho khách đến tham quan phố đi bộ Nguyễn Huệ, công viên bến Bạch Đằng và dạ cầu Thủ Thiêm 2.

thap SJC Tower bo hoang anh 10

Hiện tại, khu vực trung tâm TP.HCM có 26 khu "đất vàng" bị bỏ hoang, xây dựng dang dở nhiều năm. Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhận định những công trình chậm triển khai này không chỉ làm xấu bộ mặt đô thị, mà còn ảnh hưởng đến đóng góp cho nền kinh tế và công ăn, việc làm của người dân.

Quỳnh Danh

Bạn có thể quan tâm