Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đồng xu kỷ niệm cuộc gặp Trump - Kim có hình Phủ Chủ tịch tại Hà Nội

Cửa hàng quà tặng Nhà Trắng đã giới thiệu đồng tiền mới cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Việt Nam vào tuần tới.

Mỗi đồng xu, được bán với giá 100 USD, có các dòng chữ "Con đường mới hướng tới hòa bình", "Thời khắc đặc biệt cần sự lãnh đạo dũng cảm" và "Bước ngoặt - Nỗ lực hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên". Đồng xu cũng ghi tên Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

Ngoài ra, một mặt của đồng xu có hình Phủ Chủ tịch tại Hà Nội. Tổng cộng, chỉ có 1.000 đồng xu kỷ niệm được phát hành trong dịp này, theo CBS News.

my phat hanh dong xu cho cuoc gap kim trump anh 1
Cửa hàng quà lưu niệm Nhà Trắng đăng tải mẫu đồng xu mớii cho hội nghị thượng đỉnh của Tổng thống Trump với Chủ tịch Kim Jong Un tại Hà Nội. Ảnh: White House Gift Shop.

Nhà Trắng chỉ đưa ra rất ít chi tiết về sự chuẩn bị của tổng thống cho cuộc gặp lần thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên hay mục tiêu chính xác của tổng thống tại hội nghị thượng đỉnh.

"Tổng thống nói rất rõ rằng ông ấy muốn có cuộc gặp thứ hai để tiếp tục tiến tới phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, điều này mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Chính Tổng thống Obama đã nói với Tổng thống Trump rằng Triều Tiên sẽ là thách thức lớn nhất của ông", cố vấn hàng đầu của Nhà Trắng Kellyanne Conway nói với CBS News.

Năm ngoái, sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với ông Kim, ông Trump đã viết trên Twitter rằng Triều Tiên không còn là mối đe dọa. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc không đồng tình với phát biểu này. Tháng trước, đánh giá phòng thủ tên lửa của Bộ Quốc phòng Mỹ cho thấy Triều Tiên vẫn tạo ra "mối đe dọa đặc biệt" và Triều Tiên vẫn chưa đưa ra bằng chứng về việc dỡ bỏ chương trình hạt nhân.

Trước hội nghị ở Hà Nội, các quan chức chính quyền cấp cao nói với các phóng viên rằng không có định nghĩa phi hạt nhân hóa nào được Triều Tiên và Mỹ thống nhất. Ông Trump sẽ rời đi vào đầu tuần tới cho cuộc gặp với ông Kim, dự kiến diễn ra ngày 27 và 28/2.

Trong khi đó, các nguồn tin cho hay ông Kim Jong Un đã rời Bình Nhưỡng bằng tàu lửa hôm 23/2 và đã đến thành phố biên giới Đan Đông thuộc tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc cùng ngày.

'Ông Kim Jong Un đang thay đổi hình ảnh bí hiểm của Triều Tiên'

Trong con mắt cựu đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Phạm Tiến Vân, kinh tế Triều Tiên đã từ một "giấc mơ" tụt dốc đầy "bi kịch". Nhưng ông tin vào nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

AFP: Tàu bọc thép của ông Kim Jong Un đã tới Trung Quốc

AFP dẫn nhiều nguồn tin cho biết đoàn tàu bọc thép của ông Kim Jong Un đã tới Trung Quốc vào cuối ngày 23/2, giữa lúc cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam sắp diễn ra.Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm