Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đồng loạt kiểm tra các cơ sở F88 tại Đà Nẵng

Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều bộ hồ sơ liên quan đến hoạt động cầm cố, cho vay của F88 tại Đà Nẵng.

Cảnh sát kiểm tra tài liệu tại một cơ sở F88 tại Đà Nẵng. Ảnh: Công an cung cấp.

Ngày 24/3, Công an các quận, huyện trên địa bàn TP Đà Nẵng phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố đồng loạt kiểm tra hành chính các điểm giao dịch thuộc Công ty Cổ phần kinh doanh F88 để làm rõ việc chấp hành pháp luật trong hoạt động cầm cố, cho vay.

Tại điểm giao dịch số 217 Lê Đình Lý (phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu), công an đề nghị nhân viên phụ trách điểm giao dịch hợp tác, cung cấp các hồ sơ, tài liệu liên quan đến hoạt động cầm cố, cho vay. Qua kiểm tra sơ bộ, lực lượng chức năng phát hiện, ngoài việc tính lãi suất các khoản vay, các trường hợp vay mượn đều phải trả “phí bảo quản hồ sơ” cao gấp nhiều lần mức lãi suất theo quy định.

Tương tự, tại điểm kinh doanh F88 tại đường Lê Duẩn (phường Chính Gián, quận Thanh Khê) lực lượng chức năng đã kiểm tra, thu giữ hàng trăm hồ sơ cho vay để rà soát, kiểm tra. Tổ công tác cũng yêu cầu quản lý điểm kinh doanh có mặt để làm việc.

Theo Công an Đà Nẵng, địa bàn thành phố có 14 điểm giao dịch của F88, trong đó tập trung nhiều nhất tại quận Hải Châu với 6 điểm. Từ đêm qua đến nay, tất cả các điểm giao dịch đều được cảnh sát đồng loạt kiểm tra.

Việc kiểm tra được thực hiện theo chỉ đạo của Ban giám đốc Công an Đà Nẵng, nhằm kịp thời phát hiện những hạn chế, thiếu sót để kịp thời hướng dẫn, đồng thời nếu phát hiện những hành vi vi phạm thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Sau khi kiểm tra 2 điểm tại quận Liên Chiểu vào tối qua, bước đầu lực lượng chức năng đã phát hiện Công ty F88 đứng ra làm trung gian giới thiệu khách hàng vay vốn của một ngân hàng có trụ sở tại Hà Nội. Việc cho vay được tính với lãi suất 1,4%/tháng (gần 17%/năm) theo dư nợ giảm dần.

Ngoài khoản lãi vay nói trên, người vay phải trả thêm phí quản lý hồ sơ cho Công ty F88 lên đến 48,8%/năm. Trường hợp khách hàng tất toán khoản vay trước thời hạn 6 tháng sẽ bị phạt 4,3% số dư nợ còn lại.

Ngoài ra, các nhân viên còn “tư vấn”, đề nghị người vay mua bảo hiểm tiền vay. Khách hàng vay tiền đều thế chấp các giấy đăng ký ôtô, xe máy.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Kiểm tra các cơ sở của Công ty F88 tại Đà Nẵng

Nhiều tổ công tác của Công an Đà Nẵng đã đồng loạt kiểm tra các cơ sở kinh doanh của Công ty F88 trên địa bàn.

Nguyên Vũ

Bạn có thể quan tâm